Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Ninh Bình

15:54 | 01/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 1/11, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc do Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug cùng phu nhân dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình.
Đây là một trong nhiều hoạt động quan trọng trong chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc tại Việt Nam.
 
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Ninh Bình - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug và Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug nhấn mạnh, Hàn Quốc là một trong nhiều nước đi đầu trong sản xuất ô tô và công nghệ điện tử, trong thời gian tới sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Ninh Bình.

Đồng thời mong muốn tỉnh dành sự quan tâm nhiều hơn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trên địa bàn.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug cho rằng, hiện tổng vốn đầu tư từ Hàn Quốc tại Ninh Bình đạt trên 320 triệu USD trong tổng số trên 70 tỷ USD vốn đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam thể hiện Ninh Bình là địa phương rất tiềm năng trong phát triển kinh tế; kết hợp với các điều kiện thuận lợi như gần Thủ đô Hà Nội, cảng Hải Phòng, trong tương lai Ninh Bình sẽ rất phát triển.

Tiếp và làm việc với đoàn, có bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình cùng các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Ninh Bình.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà đã trao đổi tóm tắt những thành tựu nổi bật của tỉnh Ninh Bình trong 5 năm vừa qua. Đặc biệt nhấn mạnh đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Hàn Quốc nói chung, tỉnh Ninh Bình với Hàn Quốc nói riêng cũng như những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Ninh Bình.

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình mong muốn, chuyến thăm của đoàn công tác do Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug dẫn đầu sẽ là cầu nối để Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, đồng hành cùng Ninh Bình trong thu hút đầu tư trong thời gian tới.
 
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Ninh Bình - ảnh 2
Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN

Đặc biệt, mối quan hệ thân thiết giữa Ninh Bình với Hàn Quốc được thể hiện ở việc tỉnh Ninh Bình kết nghĩa với thành phố Asan; thành phố Ninh Bình trực thuộc tỉnh kết nghĩa với thành phố Jecheon của Hàn Quốc trong thời gian vừa qua đã rất tích cực hỗ trợ lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug thể hiện sự cảm kích trước những tình cảm, sự tiếp đón nồng nhiệt tỉnh Ninh Bình đã dành cho đoàn; thể hiện niềm vui mừng khi là đoàn công tác Quốc hội Hàn Quốc đầu tiên đến thăm Ninh Bình sau đại dịch COVID-19.

Ninh Bình có truyền thống văn hóa, lịch sử cùng tiềm năng du lịch rất lớn với Cố đô Hoa Lư, di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An, Nhà thờ đá Phát Diệm, vườn quốc gia Cúc Phương và nhiều điểm tham quan thú vị khác.

Trong 5 năm qua, kinh tế tỉnh tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) trung bình tăng 8,03%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng tăng lên 45%; tỷ trọng nông, lâm nghiệp, thủy sản giảm còn 11,7%.
 
Hết năm 2020, toàn tỉnh có 106/116 xã, 03 huyện về đích nông thôn mới và 01 thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
 
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Ninh Bình - ảnh 3
Tổng vốn đầu tư từ Hàn Quốc tại Ninh Bình đạt trên 320 triệu USD trong tổng số trên 70 tỷ USD vốn đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam 

Đặc biệt, trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài, tỉnh Ninh Bình có 37 dự án có vốn đầu tư từ Hàn Quốc với tổng số vốn trên 300 triệu USD, chiến tới trên 46% tổng số vốn FDI trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Ninh Bình đã chấp hành rất tốt các quy định của pháp luật, tích cực phối hợp với địa phương trong sản xuất kinh doanh.

Gần đây, Tập đoàn Thành Công đã phối hợp với Hyundai Hàn Quốc khởi công nhà máy sản xuất ô tô thứ 2 tại Ninh Bình với sản lượng 100.000 xe/năm, tổng vốn đầu tư trên 3.200 tỷ đồng, hy vọng rằng đây sẽ là dự án góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển công nghiệp Ninh Bình.

Qua đây, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc chúc mừng Việt Nam nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng đã khống chế thành công đại dịch COVID-19 song song với việc tăng trưởng kinh tế dương. Chia sẻ niềm vui với những thành tựu của tỉnh Ninh Bình, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc tin tưởng trong thời gian tới tỉnh sẽ dành được nhiều hơn sự quan tâm từ phía Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug cũng hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều người Hàn Quốc biết đến và du lịch tại Việt Nam cũng như Ninh Bình bởi riêng trong năm 2019 có 4,3 triệu lượt du khách Hàn Quốc đến Việt Nam, trong đó có lượng lớn thăm quan Ninh Bình.
 
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Ninh Bình - ảnh 4
Ninh Bình có truyền thống văn hóa, lịch sử cùng tiềm năng du lịch rất lớn
 
Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc sẽ đi thăm Quần thể danh thắng Tràng An và một số danh thắng nổi tiếng tại Ninh Bình.

Trước đó, theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội, vào tối ngày 31/10, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc do Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug dẫn đầu đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31/10 đến ngày 4/11, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug sẽ Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng.
 
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Ninh Bình - ảnh 5
Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc do Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug dẫn đầu đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Quochoi.vn

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược” năm 2009. Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam là đối tác trọng tâm trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc.
 
Hải Yến