Chủ tịch Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam Lê Minh Chuẩn: Nhận thức đi đôi với hành động

19:30 13/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ông Lê Minh Chuẩn Chủ tịch HĐQT Vinacomin được xem là hạt nhân lãnh đạo tâp đoàn bước vào thời kỳ hội nhập, nỗ lực để"tròn vai"người lãnh đạo vì sự phát triển của ngành. Giữ vững trụ cột kinh tế năng lượng quốc gia

Tiểu sử về Ông Lê Minh Chuẩn Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn Than Khoáng Sản Việt Nam

Ông Lê Minh Chuẩn sinh năm 1965 tại Thái Bình, tốt nghiệp Đại học Mỏ địa chất. Khi mới ra trường, ông Chuẩn có 2 năm làm công nhân hầm lò. Theo chu kỳ 3 năm, ông được thuyên chuyển lên một vị trí công tác mới, từ Phó Quản đốc, Quản đốc, Phó Phòng kỹ thuật trợ lý giám đốc, Phó Giám đốc, Giám đốc.

Chủ tịch Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam Lê Minh Chuẩn

Ông Lê Minh Chuẩn Chủ Tịch HĐQT Tập Đoàn Than khoáng sản Việt Nam

Vào tháng 5/2007, ông Lê Minh Chuẩn được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc TKV.

Từ tháng 3/2011 đến tháng 6/2014 Tổng giám đốc Lê Minh Chuẩn đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐTV Vinacomin.

Đến năm 2016, ông Lê Minh Chuẩn đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021 tại Quảng Ninh.

27/6/2019 đến nay ông Lê Minh Chuẩn được bổ nhiệm tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV TKV

Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV nhiệm kì 2016-2021, thuộc đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh. Ông lần đầu trúng cử đại biểu Quốc hội năm 2016 ở đơn vị bầu cử số 1, tỉnh Quảng Ninh gồm có thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và huyện Hoành Bồ.

Ông Lê Minh Chuẩn: Hạt nhân lãnh đạo toàn diện của ngành than khoáng sản Việt Nam

Ông Lê Minh Chuẩn luôn tự nhận thấy mình may mắn khi là một trong những cán bộ được tiếp nối các thế hệ lãnh đạo của ngành Than, được hun đúc truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” đầy tự hào của những người thợ mỏ. Và hơn ai hết, bản thân ông thấm thía rằng, dù là ai đi nữa khi đã đứng trong đội ngũ Thợ mỏ thì phải có trọng trách kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu mà thế hệ đi trước truyền lại, đồng lòng thúc đẩy Tập đoàn phát triển một cách bền vững.

Thời điểm trong năm 2014, ông Lê Minh Chuẩn cùng lúc đảm nhận 3 chức vụ quan trọng nhất của Tập đoàn: Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐTV – Tổng Giám đốc nhưng ông luôn tự tin: không bao giờ lẫn lộn giữa ba “vai” ấy và đều có ranh giới phân biệt rất rõ ràng. Điều đó được thể hiện từ việc phát ngôn, bằng hiệu quả điều hành guồng máy trong cả Tập đoàn hoạt động nhịp nhàng và ổn định.

Chủ tịch Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam Lê Minh Chuẩn

Luôn phát huy vai trò người lãnh đạo và là trụ cột vững chắc của ngành than khoáng sản

Là Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy, Bí thư Lê Minh Chuẩn đã cùng tập thể BTV Đảng ủy những năm qua khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện, xây dựng và chỉ đạo triển khai nhiều Nghị quyết quan trọng rất đúng và trúng. Như Nghị quyết định dạng chiến lược phát triển Ngành trong 5 năm tới, Nghị quyết về tái cơ cấu và quản trị chi phí… Và có lẽ thợ mỏ TKV chưa bao giờ quên trận “đại hồng thủy” năm 2015 gây hậu quả nghiêm trọng tới mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Bí thư Lê Minh Chuẩn cùng BTV Đảng ủy Tập đoàn đã kịp thời ký Nghị quyết số 33 “về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa lũ và các giải pháp lâu dài đảm bảo sự phát triển của Tập đoàn trong phòng chống thiên tai”. Cả TKV đã cùng vào cuộc, hành động quyết liệt theo Nghị quyết, huy động tối đa mọi nguồn lực với phương châm “kiểm soát đến đâu, khôi phục đến đó – khôi phục đến đâu, sản xuất đến đó”. Nhờ vậy, cùng với sự “chung tay” của cả nước, TKV đã nhanh chóng từng bước vượt qua khó khăn, ổn định và đưa sản xuất trở lại bình thường.

Ngoài những công việc thường niên của Hội đồng thành viên, với cương vị Chủ tịch HĐTV, Chủ tịch Lê Minh Chuẩn thường xuyên có nhiều ý kiến, chỉ đạo trực tiếp để cơ quan điều hành bám sát, không bị chệch hướng trong quá trình triển khai. Mặt khác, khi đảm nhận “vai” điều hành- Tổng Giám đốc Lê Minh Chuẩn luôn giữ vững nguyên tắc: thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của HĐTV; đồng thời sâu sát mọi lĩnh vực, mỗi tháng duy trì giao ban trực tuyến tại các điểm cầu; tranh thủ mọi lúc, mọi thời gian có thể bố trí được đi kiểm tra sản xuất, từ đó có những điều hành kịp thời, tháo gỡ những “nút thắt” cho đơn vị. Ông thẳng thắn chia sẻ, làm lãnh đạo quản lý không thể tránh khỏi dư luận, những người chưa đồng thuận, thậm chí cả những tin nhắn nặc danh, nhưng hơn hết với ông, dù ở cương vị nào ông cũng đã và đang nỗ lực để làm “tròn vai” và vì sự phát triển của ngành.

Một trong những điều ông luôn đau đáu và nhắc đi nhắc lại tại các Hội nghị quan trọng có các cán bộ chủ chốt của Tập đoàn, đó là “chúng ta cần phải nhận diện lại, nhận thức lại để hành động cho đúng”. Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam là của Nhà nước. Nhà nước đang giao cho TKV quản lý, khai thác tài nguyên chứ không phải chúng ta là “chủ mỏ”, nếu đồng chí Giám đốc nào mà còn nghĩ mình là “ông chủ” thì cần phải nhận thức lại ngay kẻo nhầm. Khi các đồng chí hiểu rõ nguyên tắc này thì chắc chắn sẽ không làm liều hay có những quyết định mất đi tính dân chủ… Rõ ràng, những điều ông nói tuy không mới và có lẽ như một điều hiển nhiên mà tưởng chừng ai cũng biết nhưng xuất phát từ thực tế của Tập đoàn hiện nay, nhất là trong bối cảnh TKV đang tứ bề khó khăn, phải bằng mọi cách giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm để nâng cao hiệu quả, đời sống cho CBCNV – LĐ thì hơn bao giờ hết những “nhắc nhở” đầy quyết liệt ấy của Chủ tịch HĐTV là rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng.

Để tiếp tục giữ vững là Tập đoàn kinh tế mạnh, trụ cột an ninh năng lượng Quốc gia, trong thời gian tới, Bí thư – Chủ tịch Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh, TKV cần tập trung giải quyết hàng loạt các vấn đề trọng tâm như: tích cực thực hiện tái cơ cấu giai đoạn 2 theo hướng “tinh gọn hơn, hiệu quả hơn”; đổi mới căn bản về phương thức quản lý theo hướng hiện đại; đưa KHCN vào sản xuất để tạo nên sự tăng trưởng về năng suất lao động và chất lượng sản phẩm; quản lý tốt chi phí, quản trị tốt tài nguyên; không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; vấn đề dân chủ trong doanh nghiệp.

Xem thêm: CEO Đặng Thanh Hải: `Người giữ lửa` để ngành than khoáng sản đi đến thành công

Nguyễn Dung