Chưa có căn cứ xử lý hình sự chủ vườn lan đột biến Hà Thanh bị tố 'cuỗm' trăm tỷ bỏ trốn ở Ứng Hòa

09:26 | 19/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Qua lời khai của chủ vườn lan đột biến Hà Thanh và đơn tố cáo của những người liên quan, Công an huyện Ứng Hòa xác định chưa có dấu hiệu tội phạm hình sự trong vụ việc này.
Ngày 18/4, lãnh đạo Công an huyện Ứng Hòa (TP Hà Nội) thông tin ban đầu về kết quả xác minh sự việc anh Nguyễn Hà Thanh (35 tuổi, trú ở xóm Chợ, thôn Đình Xuyên, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa) - là chủ vườn lan đột biến Hà Thanh bị "tố" ôm hàng trăm tỷ của khách hàng bỏ trốn.
 
Sau khi vụ việc được phản án thông qua mạng xã hội, nhận tính chất nhạy cảm của vụ việc, cơ quan công an đã đề nghị Viện KSND huyện cùng vào cuộc.

Lãnh đạo Công an huyện Ứng Hòa cho biết đến nay đã nhận được 7 đơn tố cáo của các cá nhân ở Hà Nội và Hà Nam mua lan đột biến của chủ vườn Hà Thanh. Số đơn này trình bày thỏa thuận mua bán lan đột biến với tổng số giao dịch là 14 tỷ đồng.
 
Tin mới nhất vụ chủ vườn lan đột biến Hà Thanh bị tố bỏ trốn
Vườn lan đột biến Hà Thanh

Trước đó, anh Nguyễn Hà Thanh chủ vườn lan Hà Thanh bị tố bỏ trốn đã tới công an trình diện. Làm việc với cơ quan công an, anh Thanh thừa nhận đã nhận của 7 cá nhân trên số tiền khoảng 14 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đôi bên đã thống nhất phải đến tháng 6, tháng 7 tới đây mới giao - nhận hoa. Còn thời điểm giao tiền, người mua đã xem “hàng” (vốn đang chỉ là những “kie” lan thân mầm non thường mọc ra ở thân lan khi đã xuống lá). Mặt khác, người mua đã đồng ý để anh Thanh tiếp tục chăm sóc cho đến khi phát triển hơn.
 
Lãnh đạo Công an huyện Ứng Hòa nói, cơ quan CSĐT phối hợp với Viện Kiểm sát và người chứng kiến đã tiến hành kiểm đếm số lan tại vườn lan Hà Thanh.
 
Tin mới nhất vụ chủ vườn lan đột biến Hà Thanh bị tố bỏ trốn
Chủ vườn làm việc với cơ quan công an

"Qua lời khai của anh Nguyễn Hà Thanh và số lan kiểm đếm thì toàn bộ số đơn đặt hàng đều có ở vườn lan”, chỉ huy đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Ứng Hòa nói.

Qua đó, lãnh đạo Công an huyện Ứng Hòa cho biết với những dấu hiệu ban đầu và tài liệu thu thập, cơ quan tố tụng chưa xác định dấu hiệu tội phạm hình sự trong vụ việc này.
 
Như đã đưa tin, ngày 12/4, mạng xã hội xôn xao thông tin chủ vườn lan đột biến Hà Thanh ôm số tiền lớn của nhà đầu tư bỏ trốn. Số tiền ban đầu được nhiều người chơi lan lâu năm cho là 200 tỷ đồng rồi 700 tỷ đồng bởi nhiều giống lan hiếm, đắt đỏ.

Ban đầu, Công an huyện Ứng Hòa tiếp nhận đơn trình báo của 3 công dân phản ánh việc chuyển tiền cho anh Nguyễn Hà Thanh, chủ vườn lan Hà Thanh để mua bán "lan đột biến". Đến ngày giao cây, khách hàng không liên lạc được với chủ vườn lan. Khi đến nhà, các khách hàng không gặp và không biết chủ vườn lan đi đâu nên đã đăng thông tin lên mạng.

Theo giới chơi lan đột biến, dù giao dịch với số tiền lớn nhưng chủ vườn và người mua thường chỉ giao kèo bằng miệng, cộng với niềm tin và may rủi. Khi mua bán, nếu ưng ý thì chuyển tiền qua tài khoản nên người mua, người bán cũng chẳng có giấy tờ gì chứng minh. Nếu mua kie lúa non, cũng chỉ là một tờ giấy viết tên và loại kie đặt mua. Do đó, nếu có sự cố xảy ra thì cũng không có bằng chứng để tố cáo với cơ quan chức năng.
 
 
Hà Ly