Chùm ca bệnh giáo phái Phục Hưng làm lễ hàng tuần, F1 trải khắp 16 quận huyện

15:39 27/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chùm ca bệnh COVID-19 ở giáo phái Phục Hưng gồm 25 trường hợp trước đó làm lễ vào Chủ nhật hàng tuần trong không gian kín. Việc truy vết chùm ca bệnh này gặp nhiều khó khăn do F1 trải khắp 16 quận huyện tại TP.HCM.

Gần 70 F1 ở 16 quận huyện

 

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết tính đến sáng 27/5, ổ dịch liên quan giáo phái Phục Hưng có địa điểm sinh hoạt tại hẻm 415 đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp có tổng cộng 25 ca dương tính COVID-19.

3 trường hợp đầu tiên liên quan đến chùm ca bệnh này được phát hiện tối 26/5 sau khi những người này có biểu hiện ho, sốt đi khám tại BV Nhân dân Gia định. Sau đó đến sáng 27/5, cơ quan chức năng đã xác định thêm 22 ca dương tính khác. Những bệnh nhân dương tính được phát hiện ở 6 quận, huyện của thành phố.

Trong số 25 người dương tính có 15 hội viên của giáo phái truyền giáo Phục Hưng, số còn lại là người thân của các hội viên. Do đó, ổ dịch này gây ra nhiều chùm ca bệnh trong gia đình.

Chùm ca bệnh giáo phái Phục Hưng làm lễ hàng tuần, F1 trải khắp 16 quận huyện - ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm người dân trong hẻm có điểm sinh hoạt của giáo phái Phục Hưng

Cụ thể, 4 người trong gia đình của mục sư nhóm tôn giáo, ngụ tại quận Gò Vấp đều đã có kết quả xét nghiệm dương tính gồm: Mục sư 60 tuổi, bà mục sư 65 tuổi, con trai (25 tuổi) và con gái (trú tại chung cư Sơn Kỳ, quận Tân Phú).

4 người liên quan đến ca bệnh đầu tiên được phát hiện là chị N.T.K.C., 38 tuổi có địa chỉ tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn cũng có kết quả dương tính gồm: con gái của chị C. (8 tuổi), nam đồng nghiệp làm cùng công ty (22 tuổi, ngụ tại phường Tân Thành, quận Tân Phú), nữ đồng nghiệp (24 tuổi, ngụ tại phường 2, quận Tân Bình). Người còn lại là nam thanh niên 24 tuổi, ngụ tại phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, làm việc cùng tòa nhà với chị C.

Tại phường Thạnh Lộc, quận 12, chùm ca bệnh gồm 5 người cùng gia đình được ghi nhận, gồm anh N.H.H. và chị M.T.H.P. (hội viên nhóm tôn giáo). Con trai (16 tuổi), mẹ (67 tuổi), cha (63 tuổi) của chị P. cũng đã có kết quả dương tính.

Đường Bình Quới, quận Bình Thạnh, cũng ghi nhận 2 vợ chồng là hội viên nhóm tôn giáo này cũng xét nghiệm dương tính COVID-19.

Ngoài ra, 4 hội viên giáo phái Phục Hưng cùng trú tại đường Nguyễn Minh Châu, phường Phú Trung, quận Tân Phú, cũng có kết quả dương tính gồm: một phụ nữ 45 tuổi, một nam giới 35 tuổi, 2 nữ sinh 15 và 16 tuổi).

Ngoài ra, nhóm còn có 4 hội viên trú tại quận Gò Vấp, một người ở Tân Bình dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện cơ quan chức năng mới xác định được tổng số F1 là 67 trường hợp (23 mẫu âm tính, 44 mẫu chờ kết quả). Số lượng F2 là 336 người (326 mẫu âm tính, 10 mẫu chờ kết quả).

F1 của các ca bệnh đã trải khắp 16 quận, huyện của thành phố và có thể nhiều hơn nữa. Ngành y tế đang tăng cường điều tra truy vết, cố gắng lấy hết mẫu tầm soát trong ngày.

Giáo phái Phục Hưng có bao nhiêu người?

 

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM diễn ra sáng 27/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đặt câu hỏi về việc tại sao nhóm sinh hoạt giáo phái Phục Hưng đăng ký hoạt động chỉ có 22 người nhưng danh sách thành phố nắm được lại có 29 người.

Dù số lượng không lớn nhưng vấn đề là các thành viên của nhóm này trải trên các quận, huyện: Gò Vấp, Tân Phú, Hóc Môn, TP Thủ Đức, Tân Bình, Bình Thạnh, quận 12, huyện Nhà Bè. Ngoài ra, còn có người từ hai địa phương là Biên Hòa (Đồng Nai) và Bình Thuận.

Được biết, nhóm giáo phái Phục Hưng được UBND phường 3, quận Gò Vấp cho phép hoạt động từ năm 2006. Theo Giấy chứng nhận đăng ký sinh hoạt đạo Tin Lành được cấp năm 2006 của nhóm này, người đại diện là ông Phương Văn Tân. Số hội viên đăng ký ban đầu là 60 người, sau đó giảm dần. Danh sách chính thức của Sở Nội vụ có 28 người đăng ký.

Nhóm có lịch sinh hoạt cố định vào Chủ nhật hàng tuần. Từ đầu tháng 5, nhóm đã sinh hoạt 4 ngày là 2/5, 9/5, 16/5 và 23/5. Tổng số người dự là 20.

Liên quan đến hoạt động sinh hoạt tôn giáo trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, mục sư đại diện hội này cho biết từ đầu tháng 5 đến nay, việc tuyên truyền đạo bên ngoài đã tạm dừng cũng không nhận thêm tín đồ bên ngoài.

Vấn đề lưu ý nhất hiện nay là địa điểm sinh hoạt chật chội, không đảm bảo khoảng cách theo quy định. Đây có thể là nguyên nhân làm lây nhiễm nhanh chóng chùm ca bệnh này.

Nhận định về tình hình ổ dịch hội giáo phái Phục Hưng, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cho hay, không loại trừ tình huống xuất hiện thêm F0 trong cộng đồng. Ông đề nghị Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tích cực truy vết trong hôm nay để xác định nguồn lây.

Hiện toàn thành phố đã phong tỏa 10 địa điểm liên quan đến 25 ca dương tính của chùm lây nhiễm này gồm Hóc Môn (6 điểm), Tân Phú (1 điểm), Gò Vấp (1 điểm), quận 12 (1 điểm), Phú Nhuận (1 điểm).

Xem thêm: Cận cảnh trụ sở giáo phái Phục Hưng bị phong tỏa sau 25 ca dương tính COVID-19

Hà Ly