Chứng khoán đạt chuỗi tăng điểm liên tiếp trong tuần

16:10 | 30/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chuỗi tăng điểm liên tiếp từ đầu tuần đánh dấu nhịp hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong nước.

VN-Index tăng liên tiếp 5 phiên, đóng cử tại 1.310 điểm và tích luỹ hơn 41 điểm so với cuối tuần trước nhờ dòng tiền trở lại thị trường.

Chuỗi tăng điểm liên tiếp từ đầu tuần đánh dấu nhịp hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong nước. Khuyến nghị tăng tỷ trọng cổ phiếu từ các nhóm phân tích, cộng thêm tâm lý hưng phấn giúp đà thăng hoa được duy trì trong phiên cuối tuần.

Chứng khoán đạt chuỗi tăng điểm liên tiếp trong tuần - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM đi trên tham chiếu suốt phiên, càng về cuối càng nới rộng biên độ tăng. VN-Index chốt phiên tại 1.310,05 điểm, tăng 16 điểm so với tham chiếu. Đây là phiên tăng thứ 5 liên tiếp và giúp chỉ số tích luỹ thêm 41,22 điểm so với cuối tuần trước.

Đà tăng hôm nay được hỗ trợ bởi rổ VN30. Chỉ số đại diện cho rổ này tăng gần 20 điểm khi có đến 27 mã đóng cửa trong sắc xanh, trong khi số lượng cổ phiếu giảm là 2 và giữ tham chiếu là 1.

VPB dẫn đầu về biên độ tăng với 5,7% lên 61.000 đồng, tiếp đến là REE tăng 5%, MSN tăng 4,9% và PNJ tăng 3%. MSB và VPB là hai cổ phiếu tác động tích cực nhất đến thị trường khi đóng góp cho VN-Index lần lượt 2,33 và 1,99 điểm. Ở chiều ngược lại, VNM giảm 0,8% xuống 86.100 đồng và VJC giảm 1,2% xuống 113.000 đồng, cùng trở thành lực hãm thị trường tăng thêm.

Tín hiệu tích cực nhất trong phiên cuối tuần là dòng tiền trở lại thị trường mạnh mẽ khi có 21.760 tỷ đồng được giải ngân, cao nhất trong nửa tháng qua. Dòng tiền tập trung chủ yếu ở nhóm tài chính, bất động sản, nguyên vật liệu và công nghiệp. ACB dẫn đầu về thanh khoản với 1.246 tỷ đồng, tương ứng 35 triệu cổ phiếu. Các cổ phiếu còn lại trong nhóm 5 mã có giá trị giao dịch nhiều nhất gồm HPG, STB, VPB và TCB đều trên 800 tỷ đồng.

Theo nhận định của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cuối phiên hôm qua, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 được cải thiện lên mức Trung tính còn của VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index tạm cải thiện lên Tích cực. Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức Trung tính. Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định kháng cự MA20 ngày tại 1303 điểm hoặc EMA50 tại 1310 điểm. Sau đó, lực bán từ vùng giá cao có thể sẽ mạnh lên từ các kháng cự và tạo ra sự giằng co với lực cầu. Nếu VN-Index có thể đóng cửa trên mốc 1303 điểm, chỉ số này sẽ có cơ hội mở ra một nhịp hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là vùng 1340-1345 điểm hoặc cao hơn. Trong kịch bản này, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ tăng với các nhịp zigzag do tâm lý thận trọng vẫn chưa bị loại bỏ, vì thế, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi theo giá. Ngược lại, nếu VN-Index thất bại trong việc vượt mốc 1303 điểm, chỉ số sẽ kiểm định lại đường MA10 tại 1285 điểm.

Theo quan sát của chúng tôi, tại thời điểm 9h30', rất nhiều cổ phiếu đang đứng giữa lằn ranh tăng/giảm. Phía tăng tiếp tục gọi tên khá nhiều cổ phiếu ngân hàng như MBB, TCB, TPB, VPB hay MSN. Phía giảm đáng chú ý có PNJ, NVL, VCB, HPG. Đáng chú ý nhất là HPG không tạo được bứt phá đáng kể nào bất chấp việc doanh nghiệp vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2 ước tính với con số lợi nhuận "khủng".

Điều đáng nói là ngay khi mở cửa thị trường, VnIndex có lúc tăng đến 7 điểm và vượt qua ngưỡng điểm 1.300. Tuy nhiên, áp lực bán đã xuất hiện ngay sau đó khiến chỉ số lùi nhanh chỉ còn tăng 2-3 điểm.

PV (t/h)