Chứng khoán Mỹ đã có phiên phục hồi tích cực nhờ vào gói kích thích kinh tế mới

10:44 | 16/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chứng khoán Mỹ đã có phiên phục hồi tích cực nhờ vào gói kỳ vọng kích thích kinh tế mới, khi các chỉ số chìm trong sắc xanh.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/12, chứng khoán Mỹ đã có phiên phục hồi nhờ vào các kỳ vọng về gói cứu trợ kinh tế mới.
 
Chốt phiên, chỉ số S&P500 tăng 1,3% kết thúc chuỗi 4 phiên giảm liên tục cùng với 11 nhóm ngành đều đi lên. Trong khi đó Dow Jones và Naspad cũng đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng trên 1% giá trị. Các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan hơn trong bối cảnh chia tách kế hoạch kích thích kinh tế mới thành hai gói và nhận được sự ủng hộ từ các Nghị sỹ từ cả hai Đảng trong Quốc hội giúp duy trì thị trường chứng khoán phục hồi khi mà vắc xin COVID-19 vừa mới được phân phối tại Mỹ.
 
Chứng khoán Mỹ đã có phiên phục hồi tích cực nhờ vào gói kích thích kinh tế mới - ảnh 1
Chứng khoán Mỹ 15/12 chìm trong sắc xanh khi các chỉ số đồng loạt tăng điểm
 
Cùng trong diễn biến, cổ phiếu Apple vọt lên 5% và dẫn đầu đà tăng của Dow Jones sau khi hãng tin Nikkei Asia đưa tin đại gia công nghệ này sẽ tăng sản lượng iPhone trong nửa đầu năm 2021 khoảng 30%. Tất cả 11 nhóm ngành trong chỉ số S&P 500 đều đi lên, dẫn dắt là nhóm năng lượng và tiện ích.

Nhóm cổ phiếu công nghệ tiến 0.9% lên mức cao kỷ lục, dẫn đầu là đà tăng 3,4% của cổ phiếu Micron Technology và đà leo dốc 4,1% của cổ phiếu Western Digital. Cổ phiếu Goldman Sachs đã giúp Dow Jones leo lên mức cao mọi thời đại, cộng 1,4%.
 
Hôm thứ Sáu (13/12), Mỹ và Trung Quốc thông báo sẽ tiến tới thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Là một phần của thỏa thuận, Mỹ sẽ giảm một số thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc sẽ gia tăng mua hàng nông sản Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết thỏa thuận sẽ được ký kết trong tháng 1/2020.
 
Chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh trong tuần trước với dự đoán về một thỏa thuận. Thông tin về thỏa thuận thương mại được đưa ra sau khi chứng khoán leo dốc lên mức cao kỷ lục từ giữa tháng 10 cho đến tháng 11/2019. Đó cũng là rào cản thị trường mới nhất mà ít nhất đã được tạm thời giải quyết.
 
Ngày 14/12, một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng đã công bố một đề xuất cứu trợ kinh tế mới, chia đôi đề xuất cũ thành hai cấu phần riêng biệt.
 
Dự luật mới kêu gọi chi 748 tỷ USD cho các chương trình mà cả hai đảng nhìn chung đều đồng ý như cho vay doanh nghiệp nhỏ, bảo hiểm thất nghiệp, phân phối vắc xin, hỗ trợ giáo dục và tiền thuê nhà.
 
Một dự luật thứ hai trị giá 160 tỷ USD sẽ bao gồm những vấn đề gai góc hơn như quyền miễn trừ pháp lý cho doanh nghiệp hay hỗ trợ ngân sách cho chính quyền bang và địa phương.
 
Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại cho đến năm 2020. Tại Anh, Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử, tạo động lực cho kế hoạch đua nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
 
Tuy nhiên, vẫn còn một số tỏ ra thận trọng khi các chi tiết về các vấn đề chính của thỏa thuận thương mại, như việc mua hàng nông sản và thâm hụt thương mại của Mỹ, vẫn chưa rõ ràng. Dẫu vậy, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đảm bảo rằng thỏa thuận “đã hoàn tất”.
 
Mỹ Duyên