Chứng khoán Mỹ ghi nhận diễn biến tốt nhất kể từ đầu năm nay

Minh Trang (Theo CNN) 16:39 | 26/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến diễn biến khá tồi tệ trong nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã chứng kiến sự phục hồi trong tháng 7 này và thị trường hiện đang "tận hưởng" tháng tốt nhất kể từ đầu năm nay.

Tính đến tháng 7/2022, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 3,9% kể từ đầu năm nay. Chỉ số tổng hợp S&P 500 đã tăng 4,8% và chỉ số công nghệ Nasdaq tăng gần 7% kể từ đầu năm, với mức tăng hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 11/2020.

Một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng sẽ được công bố trong tuần này, bao gồm báo cáo kinh doanh từ Alphabet, chủ sở hữu của Google, Microsoft, Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook, Apple và Amazon. Với kết quả từ các công ty công nghệ lớn (Big Tech), thị trường đang được định giá khá tốt, nếu không muốn nói là “ngoạn mục”.

David Trainer, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu đầu tư New Constructs, cho hay: “Các nhà đầu tư nên cân nhắc khi chọn cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ”. Ông Trainer khuyến nghị các nhà đầu tư nên tìm kiếm các công ty có dòng tiền mạnh và định giá hợp lý, chẳng hạn như Microsoft, Alphabet, Cisco và Oracle. Ông nói: "Điều quan trọng đối với các nhà đầu tư là phải kiên trì và chăm chỉ. Đặt cược vào cổ phiếu để tiếp tục tăng giá chỉ vì chúng đã tăng giá trong quá khứ không còn là một chiến lược đáng tin cậy nữa".

Ngoài báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp, sự kiện quan trọng tuần này đang được chờ đón là cuộc họp chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và số liệu tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý II/2022.

Dự kiến FED sẽ tiến hành một đợt tăng lãi suất mạnh khác và mức tăng trưởng GDP chỉ khiêm tốn. Nhưng nếu số liệu tệ hơn dự báo trên mặt trận kinh tế hoặc chính sách của FED, thì đà tăng của thị trường chứng khoán trong tháng này có thể nhanh chóng thoái lui. Ngược lại, nếu kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp tốt hơn cũng như bất kỳ dấu hiệu tích cực nào về lạm phát và lãi suất có thể giữ cho thị trường tiếp tục đi lên.

Michael Sheldon, giám đốc đầu tư của RDM Financial Group tại Hightower, hy vọng nền kinh tế sẽ duy trì đà tăng trưởng, song vẫn cảnh báo nền kinh tế Mỹ phải đối mặt với nguy cơ lớn.

Thêm vào những lo ngại đó, Chủ tịch FED Jerome Powell vẫn giữ lập trường cứng rắn về việc tăng lãi suất, khi lạm phát vẫn ở mức cao. Tuy vậy, các chuyên gia khác cho hay, ông Powell cũng nhận thấy nếu FED tăng lãi suất quá mạnh, nền kinh tế có thể giảm tốc nghiêm trọng ngoài dự kiến của ngân hàng này. Vì vậy, FED có thể cần phải tạm dừng việc tăng lãi suất sớm thay vì để quá muộn.