Chứng khoán Mỹ lao đao khi lợi suất trái phiếu vượt mức 4,9%

Minh Quang 08:02 | 19/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm điểm trong phiên giao dịch vừa qua sau khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tạo đỉnh mới.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 18/10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 333 điểm, tương đương 0,98% và đóng cửa với 33.665 điểm. Chỉ số S&P 50 mất 1,34% xuống còn 4.315 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tụt 1,62%, chốt phiên ở mức 13.314 điểm.

 

Cổ phiếu VinFast (VFS) giảm thêm 7,59%, xuống còn 5,97 USD/cp. Khối lượng giao dịch đạt 5,5 triệu đơn vị, thấp hơn mức trung bình là 5,9 triệu đơn vị. Với kết quả trên, vốn hóa VinFast tụt xuống còn 13,9 tỷ USD, xếp vị trí thứ 28 trong danh sách những hãng xe lớn nhất thế giới. 

Hôm 18/10, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã lần đầu tiên vượt mức 4,9% kể từ năm 2007. Trong khi đó, lãi suất trung bình của khoản vay thế chấp mua nhà cố định có kỳ hạn 30 năm đã vọt lên 8%, mức cao nhất từ năm 2000.

Ông Jamie Cox, đối tác quản lý tại Harris Financial, cho biết: “Thị trường đang cố gắng xác định xem lợi suất sẽ đạt đỉnh ở đâu. Thị trường muốn biết điều gì sẽ xảy ra khi lợi suất chạm mức 5%”.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã vọt lên mức 4,94% vào lúc 20h ngày 18/10 (giờ địa phương).

Cổ phiếu của J.B. Hunt đã mất 8,9% trong phiên vừa qua do lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng. Trong khi đó, cổ phiếu của United Airlines sụt 9,7% sau khi hãng hàng không này đưa ra dự báo kết quả kinh doanh kém sắc.

Cổ phiếu Morgan Stanley tụt 6,8% và ghi nhận ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 2020 do hoạt động yếu kém của bộ phận quản lý tài sản đã ảnh hưởng tới cả doanh thu lẫn lợi nhuận.

Ở chiều hướng khác, cổ phiếu của Procter & Gamble (P&G) đã tăng 2,6% khi kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của các nhà phân tích. Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi vào báo cáo tài chính của Netflix và Tesla sau khi phiên giao dịch hôm 18/10 kết thúc.

Theo FactSet, hơn 10% doanh nghiệp thuộc S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh. Trong số này, khoảng 78% đã đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích.

 

Chiến lược gia đầu tư cao cấp Kevin Gordon của Charles Schwab nhận định rằng trọng tâm của thị trường trong mùa báo cáo lần này là tăng trưởng doanh thu. Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư đang cố phân biệt công ty nào đang ghi nhận nhu cầu tốt và công ty nào đang tăng lợi nhuận thông qua các biện pháp cắt giảm chi phí.

Vị chiến lược gia nói: “Ở thời điểm này, các công ty cần phải cho [thị trường] thấy nhu cầu của người tiêu dùng đã quay trở lại. Nếu không, doanh nghiệp sẽ không nhận được nhiều sự ủng hộ của nhà đầu tư”.

Các cổ phiếu bán dẫn như Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) tiếp tục gặp khó trong phiên giao dịch thứ hai liên tiếp khi Bộ Thương mại Mỹ công bố kế hoạch thắt chặt hơn nữa hoạt động xuất khẩu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) sang Trung Quốc.

 

Theo báo cáo Beige Book của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nền kinh tế lớn nhất thế giới “ít hoặc không có thay đổi” trong 6 tuần vừa qua.

Báo cáo cho biết hoạt động chi tiêu của người dân ghi nhận kết quả cả tiêu cực lẫn tích cực, trong khi giá cả tăng với “tốc độ khiêm tốn”. Doanh nghiệp dự báo lạm phát sẽ tiếp tục đi lên nhưng với tốc độ chậm hơn.

Về vấn đề việc làm, hầu hết các khu vực đều ghi nhận mức “tăng nhẹ đến trung bình” khi các doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên một cách “ít vội vã hơn”. Những người được hỏi dự kiến tăng trưởng kinh tế trong tương lai sẽ “ổn định hoặc yếu hơn một chút".

Phố Wall cũng đang tiếp tục đánh giá tác động của cuộc xung đột Israel - Hamas. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Israel hôm 18/10 để thể hiện sự đoàn kết với nước này.