Chứng khoán Mỹ ngập trong sắc đỏ khi lợi suất trái phiếu lên đỉnh mới

Minh Quang 08:44 | 04/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm điểm đáng kể trong phiên giao dịch ngày 3/10 khi lợi suất trái phiếu chính phủ tiếp tục lên mức đỉnh mới.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 3/10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã mất 431 điểm, tương đương 1,29%, đánh dấu phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 3. Chỉ số bao gồm 30 cổ phiếu chốt phiên với 33.002 điểm.

 

S&P 500 giảm 1,37% và đóng cửa với 4.229 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 6. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite sụt 1,87% xuống còn 13.059 điểm, trong bối cảnh cổ phiếu tăng trưởng cắm đầu do lợi suất trái phiếu chính phủ tăng.

Với mức giảm của phiên 3/10, chỉ số Dow Jones đã mất 0,4% so với đầu năm. S&P 500 vẫn tăng khoảng 10% trong năm 2023.

Dow Jones đã xuống thấp hơn so với đầu năm, tương tự như giai đoạn tháng 3 và tháng 5.

Cổ phiếu VinFast (VFS) tiếp tục đà giảm, đi xuống 4,8% trong phiên và đạt mức 9,33 USD/cp. Khối lượng giao dịch giảm còn 3,3 triệu đơn vị, thấp hơn so với trung bình. Vốn hóa công ty còn 21,8 tỷ USD, vẫn cao hơn Rivian, hãng xe lớn thứ 22 trên thế giới, khoảng 1,2 tỷ USD.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã chạm mốc 4,8% - cao nhất trong vòng 16 năm. Lợi suất đã liên tục tăng trong tháng qua khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cam kết sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Lợi suất kỳ hạn 30 năm đạt 4,925%, cũng là mức cao nhất kể từ năm 2007. Lãi suất trung bình của một khoản vay thế chấp mua nhà cố định kỳ hạn 30 năm tại Mỹ đã lên gần 8%.

Lợi suất trái phiếu có lúc đã lên tới 4,82%.

Theo ông Chris Zaccarelli, Giám đốc đầu tư tại Independent Advisor Alliance, việc thị trường suy yếu trong tháng 9 và tháng 10 là “khá bình thường”. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng những nỗi lo về lãi suất cao có thể khiến cổ phiếu đi xuống nhiều hơn.

“Mối đe dọa lớn đối với cổ phiếu là lãi suất. Chúng ta cần phải vượt qua đợt bán tháo trái phiếu này và tìm ra điểm cân bằng trên thị trường trái phiếu. Trước đó, cổ phiếu có thể chạm đáy”, ông nói.

Theo ông Alex McGrath, Giám đốc đầu tư của NorthEnd Private Wealth, sự gia tăng của lợi suất đang tạo ra “thách thức lớn cho cổ phiếu”. Cổ phiếu giao dịch ngược chiều với lợi suất trái phiếu trong suốt phiên, khi lợi suất tăng vọt thì giá cổ phiếu lại xuống thấp.

Chất xúc tác mới nhất để lợi suất đi lên là cuộc khảo sát việc làm tháng 8. Kết quả cho thấy thị trường lao động đang thắt chặt.

Theo khảo sát, có 9,6 triệu vị trí đang tuyển dụng trong tháng. Trong khi đó, các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát dự đoán sẽ chỉ có thêm 8,8 triệu. Một thị trường lao động mạnh mẽ cho phép Fed thắt chặt chính sách mà không khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng quá nhiều.

Trong phiên hôm qua, chỉ số biến động Cboe đã lên mức cao nhất kể từ tháng 5. Chỉ số này tăng lên khi các nhà đầu tư nhìn thấy nhiều biến động trong tương lai.

 

Những nhóm cổ phiếu bị ảnh hưởng nhiều nhất do lãi suất tăng và nguy cơ suy thoái đã dẫn đầu đà giảm trong ngày. SPDR S&P Homebuilders ETF (XHB) mất hơn 2% với cú cắm đầu của Home Depot và Lowe. Goldman Sachs và American Express là những cổ phiếu giảm nhiều nhất trong chỉ số Dow Jones.

Những tên tuổi công nghệ lớn như Nvidia hay Microsoft cũng giảm khi lãi suất cao ảnh hưởng tới thu nhập trong tương lai của nhóm cổ phiếu tăng trưởng này.