Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm trong bối cảnh FED giữ nguyên lãi suất

12:00 17/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ 17/12 tiếp tục là sắc xanh trong bối cảnh nhà đầu tư phố Wall chờ đợi một gói kích cầu mới được thông qua trong Quốc hội Mỹ và thông tin mới về vắc xin COVID-19.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 17/12 tiếp tục là một ngày giao dịch thăng hoa khi các chỉ số đồng loạt vượt ngưỡng, chỉ số S&P 500 tăng 0,2% lên 3.701 điểm, ngay dưới mức đỉnh lịch sử thiết lập trước đó. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,5% lên 12.658 điểm, đồng thời ghi nhận kỉ lục trong phiên (intraday) và kỉ lục đóng cửa (closing record). 
 
Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm trong bối cảnh FED giữ nguyên lãi suất - ảnh 1
Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,5% lên 12.658 điểm

Tuy nhiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tụt lại phía sau khi mất 45 điểm, đóng cửa ở 31.155 điểm.
 
Cổ phiếu công nghệ đi lên - trong đó có nhiều cổ phiếu hưởng lợi từ thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng trong đại dịch COVID-19 - đưa Nasdaq lên kỷ lục mới. Trong số này, cổ phiếu Microsoft tăng 2,4%.
 
Nhóm cổ phiếu hàng không thuộc S&P 500 giảm 1,8% sau khi JPMorgan Chase đưa ra đánh giá bất lợi đối với một loạt công ty trong lĩnh vực này. Chẳng hạn, cổ phiếu Southwest Airlines giảm 1,5% do bị JPMorgan cảnh báo về tốc độ "đốt" tiền mặt nhanh hơn trong quý 4 và lượng khách hủy chuyến tăng trong tháng 12.
 
Cổ phiếu Alphabet, công ty mẹ của Google, giảm 0,2%, sau khi tổng chưởng lý Ken Paxton của bang Texas cho biết sẽ cùng một loạt bang khác đâm đơn kiện chống độc quyền nhằm vào "gã khổng lồ" công nghệ.
 
Sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), các nhà lãnh đạo tuyên bố tiếp tục bơm tiền vào thị trường tài chính để đưa kinh tế Mỹ thoát khỏi suy thoái và sẽ không sớm nâng lãi suất. Cam kết này được lặp lại cho dù các quan chức của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới này trở nên lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2020 nhờ vaccine ngừa COVID-19 bắt đầu được tiêm ở Mỹ.

Ngoài ra, chiều 16/12 Fed cho biết sẽ mua ít nhất 120 tỉ USD trái phiếu mỗi tháng "cho tới khi đạt được tiến bộ lớn trong thực hiện mục tiêu toàn dụng việc làm và ổn định giá cả".
 
Fed sẽ không thay đổi kì hạn của chương trình mua trái phiếu, tuy nhiên Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed sẽ tăng cường mua tài sản nếu như quá trình hồi phục kinh tế chậm lại.
 
Trong những phiên giao dịch gần đây, tâm lý ở Phố Wall có sự giằng co giữa một bên là sự lạc quan nhờ chiến dịch tiêm phòng Covid-19 được khởi động nhanh chóng ở Mỹ, và một bên là số ca nhiễm mới Covid-19 liên tục lập kỷ lục mới ở nước này. Nhưng bất chấp đại dịch, chỉ số S&P 500, thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ, đã tăng 14% trong năm nay.
 
Ngoài ra, doanh thu bán lẻ ở Mỹ trong thán 11 giảm 1,1% so với tháng 10, do số ca nhiễm Covid-19 tăng và thu nhập của hộ gia đình giảm gây áp lực buộc người tiêu dùng phải thắt lưng buộc bụng.

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo hai đảng tại quốc hội đã tiến gần đến một thỏa thuận trị giá 900 tỉ USD bao gồm một đợt phát tiền mặt cho người dân. Tuy nhiên theo CNBC, thỏa thuận này sẽ không bao gồm điều khoản hỗ trợ ngân sách cho chính quyền bang và địa phương, đồng thời không có miễn trừ trách nhiệm pháp lí cho các doanh nghiệp.