Chứng khoán SSI vay tín chấp 85 triệu USD từ Ngân hàng nước ngoài

15:18 15/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 15/12, CTCP Chứng khoán SSI (Mã: SSI) đã ký hợp đồng vay hợp vốn tín chấp trị giá 85 triệu USD – tương đương gần 2.000 tỷ đồng với nhóm 9 ngân hàng nước ngoài, đứng đầu là Ngân hàng Union Bank of Taiwan (UBOT).

Khoản vay 85 triệu USD với nhóm các ngân hàng nước ngoài đứng đầu là UBOT có kỳ hạn không quá 12 tháng với mức lãi suất ngắn hạn theo thị trường tiền tệ quốc tế.
 
Chứng khoán SSI vay tín chấp 85 triệu USD từ Ngân hàng nước ngoài - ảnh 1
 
Về mục đích sử dụng vốn, SSI sẽ phân bổ số vốn vào các mảng kinh doanh khác như dịch vụ chứng khoán, kinh doanh giấy tờ có giá nhằm tăng cường sức cạnh tranh về sản phẩm và dịch vụ trên thị trường.
 
Cùng với đó, Chứng khoán SSI cung cấp thêm nguồn vốn giá rẻ, đặc biệt là hoạt động cho vay margin cho các nhà đầu tư, đồng thời tối đa hóa lợi nhuận từ các tài sản có độ rủi ro chấp nhận được.
 
Việc mở rộng thêm các hạn mức vay nước ngoài sẽ tiếp tục giúp SSI có thêm cơ sở để triển khai các mảng kinh doanh của công ty hiệu quả hơn do chi phí vốn thấp và khối lượng lớn.
 
Theo Chứng khoán SSI, đàm phán hợp đồng vay tín chấp bắt đầu tư tháng 9 năm nay. Khoản vay tín chấp trị giá 85 triệu USD giữa SSI và Nhóm các ngân hàng nước ngoài đứng đầu là UBOT được tư vấn và thu xếp bởi chính Khối Dịch vụ Ngân hàng đầu tư (Investment Banking – IB) của Chứng khoán SSI.
 
Theo ghi nhận, tới thời điểm hiện tại, 85 triệu USD là giá trị khoản vay tín chấp nước ngoài lớn nhất của các công ty chứng khoán tại Việt Nam. Trước đó, SSI đã nhận khoản vay hợp vốn trị giá 55 triệu USD từ nhóm định chế tài chính đứng đầu là Ngân hàng Sinopac – trở thành công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường Việt Nam tiếp cận được hạn mức tín chấp nước ngoài.
 
Đến nay, hai khoản vay tín chấp nước ngoài của SSI vẫn là hai thương vụ vay tín chấp có giá trị lớn nhất trong nhóm các công ty chứng khoán Việt Nam.
 
Thông tin thêm, Chứng khoán SSI có quy mô lớn nhất trong ngành. Tại thời điểm 30/9, vốn điều lệ của SSI đạt 6.029 tỷ đồng, tổng tài sản 26.933 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu đạt 9.496 tỷ đồng.
 
PV