Chứng khoán, tiền ảo bốc hơi hàng tỷ USD khi Fed sắp tăng mạnh lãi suất

Thu Phương 10:16 | 02/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước thời điểm Fed chuẩn bị tăng mạnh lãi suất, cả thị trường chứng khoán và tiền ảo đều bị ảnh hưởng mạnh mẽ với xu hướng giảm liên tục xảy ra, nhiều nhà đầu tư tổn hại, thậm chí là mất trắng.

Trước thời điểm Fed chuẩn bị tăng mạnh lãi suất, cả thị trường chứng khoán và tiền ảo đều bị ảnh hưởng mạnh mẽ với xu hướng giảm liên tục xảy ra, nhiều nhà đầu tư tổn hại, thậm chí là mất trắng.

Các nhà đầu tư sẽ tập trung mọi sự chú ý vào Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào thứ Tư tới khi các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lên rất cao. Các chỉ số chứng khoán hàng đầu của Mỹ đã chứng kiến ​​những khoản lỗ đáng kể vào cuối tuần và sàn Nasdaq cũng chứng kiến ​​hiệu suất bắt đầu năm 2022 với 4 tháng tồi tệ nhất kể từ năm 1971.

Thị trường tiền ảo cũng đã có một tuần khó khăn, khi nền kinh tế tiền điện tử đã giảm 8,99% so với USD kể từ ngày 25/4, giảm từ 1,967 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường xuống còn 1,79 nghìn tỷ USD.

Fed dự kiến ​​sẽ tăng mạnh lãi suất

Một số tổ chức tài chính, nhà phân tích và nhà kinh tế nổi tiếng thế giới dự đoán rằng ​​Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ tăng lãi suất vào tuần tới với tỷ lệ đáng kể.

Các cây bút của Reuters, Lindsay Dunsmuir và Ann Saphir đã viết trong một bài đăng hôm 29/4 rằng có thể có “các đợt tăng lãi suất lớn của Fed sắp tới” và các tác giả cũng trích dẫn 2 báo cáo khẳng định “lạm phát đang đạt đỉnh”.

Cả chứng khoán và tiền ảo đều rớt giá khi các nhà đầu tư chờ đợi mức lãi suất Fed sắp công bố. (Nguồn: TFP).

 

“Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến ​​sẽ đưa ra một loạt các đợt tăng lãi suất tích cực, ít nhất là cho đến mùa Hè để đối phó với lạm phát và chi phí lao động tăng cao, ngay cả khi 2 báo cáo hôm 29/4 cho thấy cả lãi suất và lạm phát đều có thể tiếp tục tăng lên”, báo cáo giải thích.

Một dự báo của ông James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng tại Tập đoàn Ngân hàng Hà Lan ING cho biết: “Hiện tại, trường hợp cơ bản của chúng tôi dự tính vẫn là Fed sẽ theo dõi mức tăng 50 điểm cơ bản vào tuần tới và duy trì mức tăng đó trong tháng 6 và tháng 7 trước khi chuyển sang 25bp để thắt chặt. Chúng tôi thấy rằng có thể lãi suất quỹ của Fed sẽ đạt đỉnh 3% vào đầu năm 2023”.

Cụ thể, trong báo cáo, ING dự kiến ​​FOMC và Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ công bố mức tăng 50 điểm cơ bản. Báo cáo của ING nói rằng “lo lắng lạm phát lớn hơn mức giảm GDP tạm thời”.

“Cục Dự trữ Liên bang được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 50 điểm cơ bản vào thứ Tư tới khi lạm phát + 8% và thị trường lao động thắt chặt đã vượt qua sự suy giảm GDP bất ngờ trong quý 1 do những thách thức về thương mại”, ING cho biết thêm. Trong khi 50bp là một mức tăng lớn, ING cũng tin rằng Fed sẽ tiết lộ kế hoạch thắt chặt khi tính đến việc mua trái phiếu hàng tháng của ngân hàng trung ương.

Phố Wall bị “đánh bại”?

Trong khi đó, khi Phố Wall đóng phiên giao dịch vào ngày 29/4, tất cả các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã bị “tắm máu” trong các phiên giao dịch cùng ngày. Nasdaq, Dow Jones Industrial Average, S&P 500 và NYSE đều giảm đáng kể trước khi bắt đầu 2 ngày cuối tuần. Các báo cáo cho thấy Nasdaq chứng kiến ​​4 tháng khởi đầu tồi tệ nhất trong hơn 50 năm quả và S&P 500 cũng giảm đáng kể.

“Vào cuối phiên giao dịch, tình trạng bán tháo đã trở nên tồi tệ hơn và chúng tôi đang nhìn vào sự khởi đầu tồi tệ nhất trong 1 năm kể từ cuộc Đại suy thoái”, Ben Levisohn của tờ Barron viết. Trong khi đó, vàng đã gặt hái được nhiều lợi ích từ cơn bão vào cuối tuần và kim loại quý này đã chứng kiến ​​sự tăng giá ổn định so với đồng USD.

Tính đến 30/4, một ounce vàng ròng tăng 0,08% và 6,47% so với mức 6 tháng qua. Hiện tại, một ounce vàng ròng được trao tay với giá 1.896 USD/ lượng. Nhà dự báo xu hướng Gerald Celente tin rằng miễn là lạm phát tăng, kim loại quý sẽ tăng theo.

Vàng tăng, bitcoin giảm giá. (Nguồn: Forbes).

 “Lạm phát càng cao thì vàng và tài sản lưu trữ an toàn càng tăng giá. Và, khi các ngân hàng tăng lãi suất, nó sẽ khiến Phố Wall rất khó… và càng khó giảm, giá kim loại quý càng cao sẽ càng tăng”, ông Celente viết trên Twitter.

Bitcoin cũng bốc hơi trước động thái của Fed

Nền kinh tế tiền ảo cũng bị ảnh hưởng trong tuần qua và có mối tương quan với thị trường chứng khoán. Giám đốc điều hành và người sáng lập của Eightglobal.com Michaël van de Poppe đã tweet về mức sợ hãi trên thị trường tiền ảo vào hôm 30/4 như sau:

“Mức độ sợ hãi trên thị trường hiện tại do cuộc họp sắp tới của Fed có thể so sánh với sức ảnh hưởng của thị trường gấu vào năm 2018. Điều đó nói lên rất nhiều điều đối với thị trường tiền ảo và bitcoin”. Bitcoin vào cuối tuần đã tiếp tục giảm giá, chỉ giao dịch ở mức trên 37.000 USD một chút.

Kể từ ngày 25/4/2022, giá trị ròng của toàn bộ nền kinh tế tiền ảo đã giảm từ 1,967 nghìn tỷ USD xuống 1,79 nghìn tỷ USD. Bitcoin (BTC) đã giảm 4,9% trong tuần và ethereum (ETH) đã mất 7,6% so với USD trong 7 ngày qua. Các nhà phân tích thị trường Bitfinex giải thích rằng: “Bitcoin đang được giao dịch có giới hạn trong phạm vi khi người mua vẫn đứng ngoài cuộc”.