Chứng khoán tuần tới: Công phá ngưỡng 1.400 điểm?

Theo VTC News 07:26 | 18/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh dần bình thường trở lại, nhà đầu tư kỳ vọng VN-Index sẽ vượt qua vùng tâm lý 1.400 điểm.

Thị trường chứng khoán tuần qua khép phiên trong sắc xanh khi VN-Index tăng 0,85 điểm lên 1.392,7 điểm; HNX-Index giữ mức 384,84 điểm và UPCoM-Index tăng 0,16 điểm lên 99,44 điểm.

VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng tăng, hướng lên kháng cự mạnh ở đỉnh gần nhất quanh 1.400 điểm.

Nhìn chung VN-Index có tuần tăng điểm tích cực với mức tăng 1,45%. Dòng tiền vẫn duy trì tại các cổ phiếu lớn ngành ngân hàng, vật liệu xây dựng, hóa chất hỗ trợ chỉ số áp sát ngưỡng tâm lý 1.400 điểm.

Những phiên giao dịch cuối tuần diễn ra trong biên độ hẹp với thanh khoản trung bình cho thấy thị trường vẫn cần thời gian tích lũy trước khi có vận động xu hướng rõ ràng hơn nhờ gói kích thích kinh tế dự kiến được sắp được thông qua.

Theo nhóm chuyên gia thuộc Chứng khoán Asean (Asean SC), phiên giao dịch tới, khó khăn trong việc thiết lập đà tăng có thể tiếp tục thúc đẩy áp lực bán tại vùng kháng cự 1.395 – 1.400 điểm và có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.385 – 1.390 điểm, xa hơn là vùng hỗ trợ 1.375 – 1.380 điểm.

Dự báo tuần tới sẽ có nhiều biến động, với 2 sự kiện lớn là: Hạn cuối nộp báo cáo tài chính quý III và đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 10.

“Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày”, báo cáo của Asean SC nêu.

Cùng quan điểm, các chuyên gia đến từ Chứng khoán MB (MBS) cho rằng việc thị trường loay hoay vượt ngưỡng tâm lý 1.400 điểm, trong khi đó nhóm VN30 vẫn chưa bứt phá thành công đã gây lực cản cho thị trường chung.

Xu hướng tăng của thị trường vẫn không thay đổi, nhà đầu tư đang quan tâm đến cổ phiếu cụ thể hơn so với việc nhìn chỉ số khi báo cáo kết quả kinh doanh đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Trong khi đó, khối phân tích thuộc Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và cơ hội xuất hiện ở cả các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng như các cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

Nhà đầu tư nên cơ cấu các cổ phiếu nắm giữ theo hướng đa dạng hóa danh mục nhiều hơn trong giai đoạn này khi mà thị trường vẫn chưa xuất hiện ngành hay nhóm cổ phiếu nào mang tính chất “dẫn sóng”.

Các chuyên gia của VCBS kỳ vọng xu hướng giao dịch lình xình của VN - Index sẽ vẫn tiếp diễn trong tuần tới. Dòng tiền sẽ dần dịch chuyển tới các cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh tích cực trong quý IV cũng như hưởng lợi từ lộ trình nới lỏng và gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội trên toàn quốc, từ đó mở ra cơ hội “lướt sóng” cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

Dưới góc nhìn thận trọng, các chuyên viên phân tích đến từ Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng việc VN-Index vẫn chưa thể vượt được ngưỡng 1.400 điểm và thanh khoản tăng so với các phiên trước, cho thấy áp lực bán chốt lời vẫn mạnh và gây sức ép cho thị trường.

Với tín hiệu bị cản và áp lực chốt lời gia tăng, có khả năng VN - Index sẽ có nhịp điều chỉnh và kiểm tra lại vùng 1.370 – 1.380 điểm.

Nhận định rủi ro mở rộng thêm nhịp điều chỉnh vẫn tồn tại song các chuyên gia của Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vẫn tiếp tục đánh giá cao cơ hội hồi phục sau đó của VN-Index với vùng hỗ trợ gần đáng lưu ý nằm quanh 1.380 điểm.

"Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ các vị thế trung hạn ở mức trung bình và tiếp tục trải lệnh mua lại từng phần vị thế ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ", báo cáo của KBSV nhấn mạnh.