Chuyện chưa kể về hai cha con Quảng Bình rủ nhau vào Nam chống dịch

13:30 12/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau khi chống dịch ở Bắc Giang trở về, anh Đặng Minh Trí biết được các tỉnh phía Nam đang phải vật lộn với dịch bệnh, nên đã rủ cha mình vào hỗ trợ người dân phía Nam chống dịch.

Những ngày cuối tháng 7, hai cha con Đặng Minh Trí (SN 1997) và ông Đặng Tri Thông (SN 1960), cùng ngụ thôn Đức Sơn, xã Đức Ninh, TP Đồng Hới đã cùng nhau lái xe cứu thương cùng với đoàn 29 cán bộ, nhân viên y tế của tỉnh Quảng Bình vào TP.HCM chống dịch Covid-19.

Đặng Minh Trí chính là chàng trai từng tình nguyện đưa xe cứu thương ra vùng dịch Bắc Giang hỗ trợ chống dịch. Được biết, sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Bắc Giang, lực lượng y tế không đủ, Trí đã liều mình xin phép người thân rồi làm đơn gửi lãnh đạo công ty đề nghị cho mượn xe cứu thương để ra Bắc chống dịch.

Sau hơn 1 tháng tham gia chống dịch tại tỉnh Bắc Giang, Trí trở về nhà với tình trạng khoẻ mạnh. Sau khi thực hiện cách ly, Trí lại tiếp tục bàn bạc rủ cha của mình là ông Đặng Tri Thông cùng vào các tỉnh phía Nam để chống dịch. Chuyến đi này được Trí xem như đang tham gia một “chiến dịch” mới.

Chuyện chưa kể về hai cha con Quảng Bình rủ nhau vào Nam chống dịch - ảnh 1

Hai cha con Minh Trí cùng đoàn 29 cán bộ, nhân viên y tế của tỉnh Quảng Bình vào TP.HCM hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19. 

“Từng tham gia hỗ trợ chống dịch tại Bắc Giang, em hiểu được vất vả khó khăn của các lực lượng chống dịch. Sau khi từ Bắc Giang về, cách ly tại nhà thì biết các tỉnh miền Nam, đặc biệt là TP.HCM dịch bệnh bùng phát mạnh, em cứ mong hết cách ly để tiếp tục đi chống dịch. Xin phép người nhà thì ba nói sẽ đi cùng còn mẹ và những người khác thì có cấm cản vì lo cho hai ba con”, Minh Trí cho biết.

Chuẩn bị xong hành trang và các thiết bị bảo hộ, Trí liên hệ Sở Y tế Quảng Bình để được hướng dẫn tham gia hỗ trợ chống dịch. Trí đã được các cơ quan chức năng hướng dẫn vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch cùng với đoàn cán bộ, nhân viên y tế Quảng Bình.

Được biết, trong thời gian người con trai duy nhất tham gia chống dịch ở Bắc Giang, ông Đặng Trị Thông cũng không ngồi nhà mà cùng nhiều tình nguyện viên tham gia lái xe chở hàng hỗ trợ của người dân Quảng Bình tới vùng dịch miền Nam. Những gì “mắt thấy, tai nghe” trong những chuyến xe đó đã thôi thúc ông sớm cùng con trai đưa xe cứu thương vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch.

Chuyện chưa kể về hai cha con Quảng Bình rủ nhau vào Nam chống dịch - ảnh 2

Trước đó, Trí đã tình nguyện đưa xe cứu thương ra Bắc Giang hỗ trợ chống dịch.

“Trí thì đi Bắc Giang về cách ly, tôi thì chở hàng từ TP.HCM về cũng cách ly chung. Những ngày đó, hai ba con đã bàn nhau là sẽ vào trong đó hỗ trợ chống dịch khi hết cách ly. Đi cùng hỗ trợ con cho an tâm cũng là thương người dân mình đang khốn khổ vì dịch”, ông Thông Tâm sự.

Khi nhắc đế người vợ, ông Thông lại không thể kìm lòng mà nghẹn ngào vì phải để người thân của mình phải lo lắng. Ông và con chỉ mong người thân trong gia đình yên tâm, không phải lo lắng vì họ đã chuẩn bị đủ kiến thức và thiết bị bảo hộ đảm bảo chống dịch an toàn.

“Bây giờ tôi chỉ biết để cho vợ ở nhà lủi thủi một mình. Nhưng đồng bào đang cần những người như mình, nên tôi cũng đành phải cố gắng để làm tốt công tác chống dịch và đảm bảo an toàn để vợ không phải lo lắng nhiều”, ông Thông chia sẻ.

Chuyện chưa kể về hai cha con Quảng Bình rủ nhau vào Nam chống dịch - ảnh 3

Sau khi chống dịch về từ Bắc Giang, Trí đã cùng cha mình vào TP.HCM chống dịch.

Trước đó, bà Đàm Thị Tứ (vợ ông Thông) đã nhiều lần ngăn cản vì lo lắng cho sự an toàn của chồng, con. Nhưng sau khi nghe được quyết tâm của hai cha con, bà quyết định ủng hộ và là hậu phương tinh thần vững chức để hai cha con chống dịch an toàn.

“Cũng lo lắng nên không muốn cho ba con nó đi. Bà ngoại của Trí nay đã hơn 90 sợ “ra đi” mà không gặp được cháu với con rể nên cũng không muốn cho đi. Nhưng cũng phải chiều theo chứ hai ba con đã quyết rồi. Tờ mờ sáng tôi đã dậy đồ xôi với làm con gà để cho ba con Trí ăn dọc đường. Mong là hai ba con sớm hoàn thành nhiệm vụ, an toàn về với gia đình”, mẹ Trí tâm sự.

Minh Tuấn

Xem thêm: Quảng Bình: “Chạy đua” xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19