Chuyên gia cảnh báo viễn cảnh đen tối khi Brazil vượt mốc nửa triệu ca tử vong vì COVID-19

15:35 | 20/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Brazil đã vượt mốc 500.000 ca tử vong vì Covid-19, các chuyên gia cảnh báo rằng tình hình dịch bệnh ở quốc gia này có thể trở nên tồi tệ hơn do việc tiêm chủng bị trì hoãn.

Theo cập nhật mới nhất từ ​​Bộ Y tế Brazil, tính đến ngày 19/6, tổng số người chết doCovid-19 ở nước này là 500.800, với 2.301 trường hợp mới được ghi nhận trong 24 giờ qua.

Theođó, Brazil hiện là quốc gia đứng thứ hai thế giới về số ca tử vong do COVID-19, chỉ sau Mỹ. Trong vòng một tuần qua, Brazil có trung bình 2.000 người tử vong mỗi ngày.

Chuyên gia cảnh báo viễn cảnh đen tối khi Brazil vượt mốc nửa triệu ca tử vong vì COVID-19 - ảnh 1Một người biểu tình đeo mặt nạ cầm biểu ngữ ghi "500 nghìn người chết", phản đối cách Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro xử lý đại dịch Covid-19 và đòi luận tội ông, ở Goiania, Brazil, ngày 19/6. (Ảnh: Reuters).

TheoEster Sabino, nhà dịch tễ học tại Đại học Sao Paulo, cho biết tiêm phòng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đánh bại COVID-19 ở Brazil, vì quốc gia này đã không đạt được sự đồng thuận trong việc giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Theo báo cáo hàng tuần mới nhất từ ​​quỹ nghiên cứu y tế Fiocruz, quốc gia này đang ở trong tình trạng "nguy cấp" với số lượng người chết cao, và khả năng tình hình dịch bệnh ở đây sẽ trở nên tệ hơn trong những tuần tới, khi mùa đông đến ở Nam bán cầu.

Các chuyên gia lo ngại về việc chậm triển khai chiến dịch tiêm chủng của đất nước, sự lây lan của các biến chủng virus mạnh hơn và sự phản đối của Tổng thống Jair Bolsonaro đối với các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang và phong tỏa hay giãn cách xã hội.

Gonzalo Vecina, cựu lãnh đạo cơ quan quản lý y tế Brazil nhận định: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ chạm mốc 700.000 hoặc 800.000 ca tử vong trước khi việc tiêm chủng phát huy tác dụng. Chúng ta đã lao đao vì hàng loạt biến chủng mới, và giờ lại xuất hiện biến chủng Delta (phát hiện ở Ấn Độ).”

Tuy nhiên, theo Raphael Guimaraes, một nhà nghiên cứu tại trung tâm y sinh Fiocruz của Brazil, sự chậm trễ trong chiến dịch tiêm chủng ở quốc gia đông dân nhất Mỹ Latinh có nghĩa là tác dụng của chương trình vắc xin sẽ không được phát huy đầy đủ cho đến tháng 9 hoặc muộn hơn.

Guimaraes cảnh báo Brazil có thể sẽ phải một lần nữa trải qua những ngày tồi tệ của tháng 3, tháng 4, khi nước này ghi nhận trung bình 3.000 người chết mỗi ngày.

 “Chúng ta vẫn đang trong tình trạng cực kỳ nguy kịch, với tốc độ lây truyền rất cao và nhiều nơi đối mặt nguy cơ hết giường bệnh.” Ông cho biết.

Tuần này, số ca mắc mới ở Brazil đã tăng trung bình lên hơn 70.000 ca mỗi ngày, vượt qua Ấn Độ.

Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) tuần trước báo cáo châu Mỹ có thêm 1,1 triệu ca mắc mới COVID-19 với 31.000 ca tử vong.

Huy Hùng

Xem thêm: Mỹ sắp hứng chịu làn sóng biến thể covid Delta mới?