Chuyên gia: Đồng USD mạnh lên còn đáng lo với châu Á hơn cả lạm phát

Phương Lê (theo CNBC) 16:11 | 29/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chuyên gia của Ngân hàng DBS Singapore cho rằng so với các chính sách kiểm soát lạm phát, việc đồng bạc xanh mạnh càng đáng lo ngại hơn với châu Á.

Ông Taimur Baig, giám đốc điều hành tại Ngân hàng DBS Singapore, nói với CNBC hôm 28/5, sự suy yếu của tỷ giá hối đoái khi đồng USD mạnh là mối quan ngại lớn hơn cả lạm phát đối với châu Á. “Chúng tôi không đặc biệt lo lắng về chính sách kiểm soát lạm phát. Tỷ giá hối đoái suy yếu, thanh khoản đồng USD cạn kiệt là những vấn đề lớn hơn”, ông Baig nói với CNBC. 

Ông nói: “Nếu thực sự giá nguyên liệu đầu vào tăng trong năm tới, ngay cả một quốc gia như Ấn Độ, nơi tự sản xuất rất nhiều lương thực và xuất khẩu cho các nước khác, sẽ bắt đầu trở nên thiếu an toàn trong nguồn cung cấp lương thực cho năm 2023”. 

Ông Baig dự đoán nguy cơ một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu cộng với rủi ro lạm phát có thể dẫn đến một mùa đông ảm đạm sắp tới. “Tôi thấy tình hình khí đốt của châu Âu sẽ khó được giải quyết sớm , nhất là khi Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách zero-Covid. Khủng hoảng năng lượng không chỉ liên quan đến việc sưởi ấm, năng lượng còn là yếu tố quan trọng trong việc xác định triển vọng lạm phát trong năm tới", ông Baig nói.

Ông giải thích thêm: “Đây là vấn đề của châu Âu, nhưng ảnh hưởng đến giá năng lượng trên toàn thế giới”. Ông nói thêm rằng lạm phát xuất phát từ phía nguồn cung rất có thể sẽ tiếp tục tăng cao cho đến hết năm 2023 với những tác động bất lợi đối với nền kinh tế toàn cầu.

Vị chuyên gia kinh tế cũng nhận định đa số các nước châu Á hiện có dư địa hỗ trợ nền kinh tế thông qua các chính sách tài khóa. “Chính sách tiền tệ liên tục bị thắt chặt, lãi suất tăng để làm chậm lại nền kinh tế là lý do tại sao ngay cả một quốc gia như Ấn Độ, vốn là điểm đến yêu thích của các nhà đầu tư nay vẫn phải đối mặt với những cơn gió ngược khi bước vào năm 2023. Và tất nhiên, điều này không loại trừ những quốc gia lớn khác ở châu Á như Trung Quốc vì lý do riêng của họ”, ông nói. 

Ông Richard Martin, Giám đốc điều hành IMA Asia nói với CNBC, rằng đồng USD đang gần đạt đến đỉnh. Các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế mới nổi châu Á có thể sẽ tiếp tục con đường tăng lãi suất. Ông cũng kỳ vọng tỷ giá đồng tiền của thị trường mới nổi, một số đã giảm từ 6% đến 8% trong năm qua, sẽ không tiếp tục đi xuống, mà bắt đầu phục hồi trở lại mức trước đó vào đầu năm tới.