Chuyên gia nhấn mạnh những điểm cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua thực phẩm đóng hộp

16:49 | 08/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Những ca ngộ độc, suy hô hấp do thực phẩm đóng hộp thời gian gần đây, mà đặc biết nhất là vụ ngộ độc pate Minh Chay khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang khi chọn mua thực phẩm đóng hộp.
Thực phẩm đóng hộp thường được ưa chuộng vì có thể tiết kiệm được thời gian chế biến, đặc biệt khi bạn quá bận rộn. Tuy nhiên, để có những sản phẩm có chất lượng tốt, bạn cần chú ý những nguyên tắc an toàn khi chọn mua.
 
Chuyên gia nhấn mạnh những điểm cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua thực phẩm đóng hộp - ảnh 1
Cần chú ý những nguyên tắc an toàn khi chọn mua đồ đóng hộp. (Ảnh minh họa)

Theo PGS-TS Phạm Công Thành, Trưởng Bộ môn Công nghệ thực phẩm và Công nghệ cho biết, thực phẩm đóng hộp được biết là một sản phẩm an toàn về vệ sinh thực phẩm. Nhất là sản phẩm được đóng theo quy trình thanh trùng nghiêm ngặt sẽ không cần phải sử dụng thêm chất bảo quản mà vẫn có thể để được khá lâu, từ 6 tháng cho tới 1 năm.

Cụ thể, chuyên gia nhấn mạnh một số vấn đề khi chọn mua đồ đóng hộp cần đặc biệt lưu ý:

1. Độ mặn của thực phẩm đóng hộp

Theo PGS-TS Phạm Công Thành, độ mặn nhạt sẽ được nhà nghiên cứu sản phẩm áp dụng cho từng vùng miền khác nhau và tùy theo khẩu vị đặc trưng của vùng miền đó chứ không có liên quan tới việc giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn hay thời gian sử dụng sẽ dài hơn thông thường.

2. Quy trình thanh trùng và chất bảo quản thực phẩm

Ông Thành cho biết, nếu như nhà sản xuất dùng chất bảo quản vào thực phẩm đóng hộp thì không cần thiết phải trải qua quy trình thanh trùng nữa. Đối với trẻ em, khi chọn mua chú ý không nên mua đồ hộp có sử dụng chất bảo quản mà nên mua đồ hộp trải qua quy trình thanh trùng.
 
Chuyên gia nhấn mạnh những điểm cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua thực phẩm đóng hộp - ảnh 2
Tùy vào từng vùng miền và sản phẩm đóng hộp có vị khác nhau. (Ảnh minh họa)

3. Chọn mua thực phẩm đóng hộp phù hợp cho từng đối tượng

Đối với người thể trạng bình thường cũng không nên lạm dụng ăn quá nhiều thực phẩm đóng hộp, chỉ nên ăn nhiều nhất là 2 - 3 bữa trong một tuần.

Còn những người bị mắc những bệnh mãn tính như cao huyết áp, mỡ máu, bị huyết áp cao hay béo phì, tiểu đường,... nên hạn chế ăn thực phẩm đóng hộp do chúng thường có lượng chất béo cao.

4. Thời hạn sử dụng còn dài

Các nhà khoa học cho biết, tốt nhất nên giữ hàm lượng chất hóa học trong sản phẩm không vượt mứa 200mg/1kg là an toàn. Vì vậy, khi chọn mua thực phẩm đóng hộp, tốt nhất bạn nên chọn những sản phẩm có hạn sử dụng vẫn còn dài. Mục đích là để hàm lượng sắt hay thiếc từ vỏ của đồ hộp bị ngấm vào trong thực phẩm.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, nên bảo quản thực phẩm đóng hộp trong tủ lạnh để đảm bảo vệ sinh.

Ngoài ra, với những sản phẩm đã sử dụng mà chưa dùng hết nhưng đã quá hạn dùng thì vẫn nên bỏ đi. Bởi khi đã mở nắp hộp, không khí và vi sinh vật có thể đã xâm nhập vào gây ngộ độc nếu tiếp tục ăn.

5. Thông tin sản phẩm

Quan sát trên hộp có in đầy đủ các thông tin: tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính và tên những chất phụ gia thực phẩm được cho thêm vào trong đồ hộp, địa chỉ sản xuất, nơi sản xuất, các hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, hạn sử dụng, số đăng kí chất lượng sản phẩm và thời gian bảo hành.

Đặc biệt nếu không ghi tên và địa chỉ cơ sở sản xuất, chứng tỏ thực phẩm đó có vấn đề về chất lượng hoặc có thể là thực phẩm giả.

6. Hình dáng của đồ hộp

Nên chọn mua thực phẩm đóng hộp có vỏ ngoài sáng bóng, hộp đựng không bị gỉ sét, không có dấu hiệu phồng rộp hay bị móp lại. Nếu hộp bị phồng thì cần xác định xem đó là “phồng cơ” hay “phồng vi sinh” bằng cách ấn nhẹ.
 
Chuyên gia nhấn mạnh những điểm cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua thực phẩm đóng hộp - ảnh 3
Nên chọn mua thực phẩm đóng hộp có vỏ ngoài sáng bóng, hộp đựng không bị gỉ sét

Nếu nó xẹp xuống, khi buông tay ra không phồng lại thì đó là phồng cơ. Còn nếu ấn mạnh mà chỗ đó vẫn không xẹp hoặc phồng lại như cũ khi bỏ tay ra thì đó là phồng vi sinh. Đồ hộp bị phồng cơ vẫn sử dụng được, còn phồng vi sinh thì phải bỏ đi.

Ngoài ra, đồ hộp có chất lượng tốt khi gõ vào có tiếng kêu đanh. Nếu hộp phình ra, hai nắp phồng lên, gõ vào phát ra tiếng kêu bịch bịch thì chứng tỏ đã bị hỏng. Còn nếu không xác định được hoặc nghi ngờ thì tốt nhất không nên mua.

Hải Yến (t/h)