Chuyên gia Y tế khẳng định nam công nhân ở Bắc Giang tử vong không liên quan đến tiêm vaccine

13:52 | 06/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chuyên gia của Bộ Y tế khẳng định định nam công nhân ở Bắc Giang tử vong do xuất huyết não, không liên quan đến tiêm vaccine COVID-19.

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện thông tin rằng, anh Q.V.Đ, SN 1993, quê tỉnh Điện Biên; hiện đang cư trú và làm công nhân tại huyện Yên Dũng, Bắc Giang tử vong do tiêm vaccine COVID-19.

Cụ thể, ngày 5/6, trên tài khoản mạng xã hội “Tống Quân” có đăng thông tin với nội dung quá trình tiêm vaccine COVID-19 được 2 ngày thì công nhân này bị sốt, xuất huyết não, phải nhập viện, thở bằng bình oxy. Gia đình công nhân Q.V.Đ khó khăn quá nên người này đăng thông tin kêu gọi mọi người hỗ trợ để có xe đưa bệnh nhân về quê Điện Biên.

Trên trang “Tin nóng Bắc Giang” cũng đăng nội dung tương tự. Sau đó một số người dùng mạng chia sẻ, lan truyền thông tin. Hiện tại hai tài khoản này đều đã gỡ bài đăng trước đó.

Thông tin với báo chí về sự việc trên, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cho biết, thông tin lan truyền trên mạng xã hội là không chính xác.

Cụ thể, Báo Sức khoẻ và Đời sống dẫn thông tin từ lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, các chuyên gia y tế khẳng định bệnh nhân tử vong không liên quan tới việc tiêm vaccine ngừa COVID-19.

"Đây là 1 trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên, sau 2 ngày tiêm vaccine xảy ra xuất huyết não trên người có dị dạng mạch máu não. Sau khi xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh thì cho thấy có tai biến mạch não, xét nghiệm đông máu và tiểu cầu cho kết quả bình thường. Do vậy, đây là trường hợp tử vong do xuất huyết não, không liên quan đến vaccine”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Tổ trưởng Tổ điều trị- Bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại Bắc Giang khẳng định trên Báo Sức khoẻ và Đời sống.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị tiêm chủng cho công nhân tại Bắc Giang

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị tiêm chủng cho công nhân tại Bắc Giang

Thông tin thêm, Sở Y tế Bắc Giang cho hay, hồi 19h49’ ngày 4/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận bệnh nhân Q.V.Đ làm việc tại công ty Luxshare, được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 từ ngày 2/6, sau tiêm sức khỏe ổn định.

Trước đó, theo thông tin gia đình cho biết, bệnh nhân đang ngồi nói chuyện thì bị đau đầu. Bệnh nhân Q.V.Đ được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, da tím đầu chi lạnh, niêm mạc hồng nhạt, đồng tử hai bên giãn 4mm không có phản xạ ánh sáng. Tim nhịp chậm, mờ, tần số 50 lần/phút. Huyết áp: 180/90 mmHg, phổi thông khí giảm hai bên. Bệnh nhân được chẩn đoán lúc vào viện là hôn mê, theo dõi xuất huyết não.

Bệnh nhân được tiến hành đặt ống nội khí quản, bóp bóng có oxy, cấp cứu ngừng tuần hoàn. Tới 21h10’ bệnh nhân hôn mê sâu, tiến hành sốc điện 2 lần xuất hiện nhịp tim trở lại; 30 phút sau bệnh nhân được chụp CT scan sọ não, kết quả cho thấy có hình ảnh xuất huyết não kích thước lớn bán cầu đại não phải, chảy máu khoang dưới nhện vùng thái dương và tiểu não 2 bên, phù não lan tỏa.

Tới 10h ngày 5/6, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, đồng tử 2 bên giãn 5mm, không có phản xạ ánh sáng, người nhà bệnh nhân ký cam kết xin về. Bệnh viện chẩn đoán ra viện là hôn mê sâu, xuất huyết não diện rộng.

Trả lời báo Thanh niên Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang cho biết, Thanh tra sở đã cho kiểm tra thông tin trên mạng xã hội. Qua trao đổi với chủ tài khoản Tống Quân, người này cho biết do thấy nam công nhân hoàn cảnh khó khăn quá nên đăng bài kêu gọi sự giúp đỡ; không có ý nói việc công nhân bị xuất huyết não, tính mạng nguy kịch liên quan tiêm vaccine. Sau đó ông Quân cũng đã đăng bài đính chính thông tin.

H.A

Xem thêm: Sáng 6/6, Việt Nam ghi nhận thêm 39 ca nhiễm COVID-19 mới, giảm 41 ca so với tối ngày hôm qua