Cổ đông Nhật Bản tăng lên mức 9% vốn sở hữu tại Petrolimex

12:41 | 21/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ý định muốn tăng tỷ lệ sở hữu tại PLX của cổ đông Nhật Bản từng được lãnh đạo Petrolimex tiết lộ tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên hồi tháng 6/2020.

Petrolimex cho biết, ENEOS Corporation, cổ đông chiến lược của Petrolimex vừa hoàn tất việc mua xong 13 triệu cổ phiếu quỹ của tập đoàn này.

Giao dịch được thực hiện thông qua phương thức khớp lệnh trên sàn chứng khoán trong thời gian 27/8 - 14/9, theo VnExpress.

Với 13 triệu cổ phiếu PLX mua được, đại gia Nhật đã tăng thêm 1% sở hữu vốn tại Petrolimex, đưa tỷ lệ sở hữu lên 9% tại tập đoàn này.

Cổ đông Nhật Bản tăng lên mức 9% vốn sở hữu tại Petrolimex - ảnh 1

Cổ đông Nhật Bản tăng lên mức 9% vốn sở hữu tại Petrolimex

Sau giao dịch này, số lượng cổ phiếu của ENEOS Corporation tại Petrolimex là hơn 116,52 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, doanh nghiệp đầu ngành bán lẻ xăng dầu sẽ giảm khối cổ phiếu quỹ nắm giữ xuống còn 75 triệu đơn vị.

Tại thị trường Việt Nam, Petrolimex hiện là nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất với hơn 50% thị phần. Tỷ lệ này có được nhờ hệ thống hơn 5.600 điểm bán lẻ của công ty, cao nhất trong các doanh nghiệp cùng ngành.

Tuy vậy, cũng như nhiều nhà bán lẻ xăng dầu khác trong nước, Petrolimex cũng vừa trải qua nửa đầu năm kinh doanh khó khăn trước tác động kép từ giá dầu thế giới xuống thấp và dịch Covid-19.

Sau quý I lỗ ròng hơn 1.800 tỷ đồng do ảnh hưởng của giá dầu, kết quả kinh doanh quý II có lãi dương trở lại nhưng không đủ bù đắp hết lỗ lũy kế 6 tháng.

Kết quả, Petrolimex ghi nhận hơn 65.200 tỷ doanh thu nửa đầu năm, giảm 29% và lợi nhuận sau thuế âm 1.080 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 2.600 tỷ.

Sau nửa đầu năm, nhà bán lẻ xăng dầu này hoàn thành 53% chỉ tiêu doanh thu nhưng chưa ghi nhận được bất kỳ đồng tiền lãi nào.

Lệ Vỹ