Cổ phiếu Alibaba `bốc hơi` hàng trăm tỷ USD sau thông tin bị chính phủ Trung Quốc điều tra

09:06 25/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cổ phiếu của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba niêm yết tại sàn chứng khoán Hong Kong và New York đều "bốc hơi" hàng trăm USD sau khi thông tin Tập đoàn này bị chính phủ Trung Quốc điều tra.

Theo đó, kết thúc phiên giao dịch ngày hôm 24/12, giá cổ phiếu của Tập đoàn Alibaba tại sàn chứng khoán Hong Kong và New York đều giảm mạnh sau khi thông tin tập đoàn này bị điều tra. Chốt phiên giao dịch, giá cổ phiếu của Alibaba tại sàn chứng khoán Hong Kong đã giảm 20,2 đô la Hong Kong xuống còn 226,2 đô la Hong Kong/cổ phiếu, mức giảm 8,13%.
 
Cổ phiếu Alibaba `bốc hơi` hàng trăm tỷ USD khi bị điều tra
Alibaba thiệt hại hàng trăm tỷ USD sau thông tin bị điều tra. Ảnh: Xinhua

Trong khi đó, tại sàn chứng khoán New York, mỗi cổ phiếu của Alibaba giảm 35,73 USD xuống còn 217,78 USD/cổ phiếu, mức giảm 13,95%. Ước tính, tại sàn giao dịch Hong Kong cổ phiếu của Alibaba đã “bốc hơi” 1700 tỷ đô la Hong Kong (tương đương 220 tỷ USD), còn tại Mỹ là hơn 100 tỷ USD.

Trước đó, sáng 24/12 Tập đoàn Alibaba cho biết, họ đã nhận được thông báo điều tra của Tổng cục Giám sát và Quản lý Thị trường Quốc gia Trung Quốc. Cùng ngày, thông tin Ant Group, một công ty thuộc tập đoàn Alibaba sẽ bị Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và ba nhà quản lý tài chính hàng đầu khác triệu tập, thẩm vấn trong một ngày gần đây cũng được công bố.
 
Đợt giảm giá cổ phiếu này là đợt giảm giá mạnh thứ hai của Alibaba trong thời gian gần đây. Đầu tháng 11 vừa qua, cơ quan quản lý của Trung Quốc đã ngăn đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group, thương vụ được cho là sẽ giúp Ant Group huy động được khoảng 35 tỷ USD trên cả hai sàn chứng khoán Thượng Hải và Hong Kong. Khi đó, giá cổ phiếu của Alibaba cũng giảm 17%, khiến tập đoàn này thiệt hại khoảng 140 tỷ USD.
 
Theo VOV