Cổ phiếu Apple rớt giá sau khi công ty cảnh báo doanh thu mùa Giáng sinh ảm đạm

09:00 | 03/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kết quả kinh doanh quý IV, năm tài chính 2023 của Apple vượt kỳ vọng của các nhà phân tích, nhưng cổ phiếu của "táo khuyết" vẫn đi xuống trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Cổ phiếu Apple đã giảm hơn 3% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 2/10. (Ảnh minh hoạ: Yahoo Finance).

Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý IV của năm tài chính 2023 vào ngày 2/10, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích về doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS).

Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ tiết lộ rằng doanh thu tổng thể đã giảm trong quý thứ 4 liên tiếp. Không tính iPhone, các mảng kinh doanh phần cứng còn lại đều yếu đi trong năm, đặc biệt là ở sản phẩm iPad và Mac. 

Cổ phiếu của Apple đã giảm hơn 3% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi các giám đốc cấp cao báo hiệu công ty có thể sẽ không tăng trưởng trở lại trong quý tiếp theo, thời điểm có nhiều lễ hội cuối năm như Giáng sinh.

Apple không đưa ra thông tin chính thức, nhưng CFO Luca Maestri cho biết “táo khuyết” dự kiến doanh thu quý tới sẽ “tương tự” doanh thu cùng kỳ năm ngoái. Song, Apple lưu ý rằng quý này sẽ có ít hơn một tuần so với năm 2022.

Kết thúc quý IV của năm tài chính 2023, thu nhập ròng của Apple đạt 22,9 tỷ USD, tương đương EPS 1,46 USD/cp. Cùng kỳ năm ngoái, thu nhập ròng đạt 20,7 tỷ USD, EPS là 1,29 USD/cp.

Nhà sản xuất iPhone báo cáo doanh thu 383,3 tỷ USD trong cả năm tài chính, giảm khoảng 3% so với năm trước. Doanh thu quý IV giảm gần 1% so với quý III.

Doanh số bán iPhone của Apple tương quan với kỳ vọng của Phố Wall và nhích hơn 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là dòng sản phẩm phần cứng duy nhất ghi nhận sự tăng trưởng trong quý IV.

Chia sẻ với CNBC, CEO Tim Cook cho biết iPhone 15 ghi nhận kết quả tích cực hơn so với iPhone 14 trong quý IV năm ngoái.

 

Doanh số máy Mac và iPad đều sụt giảm trong quý IV. Ông Maestri từng cảnh báo tại buổi công bố kết quả kinh doanh quý III rằng doanh số iPad và Mac sẽ giảm hai chữ số.

Cụ thể, doanh số bán máy Mac thấp hơn dự đoán của Phố Wall, giảm gần 34% so với cùng kỳ.

Apple đã ra mắt máy tính xách tay MacBook Pro và máy để bàn iMac mới vào cuối tháng 10. Doanh số của hai dòng thiết bị này không được tính vào báo cáo quý IV, song Apple cho biết cả hai có thể tăng doanh số bán hàng nhờ vào con chip M3 mới.

Doanh thu từ iPad giảm 10% so với cùng kỳ. Apple không giới thiệu bất kỳ sản phẩm mới nào trước kỳ nghỉ lễ năm nay.

Tương tự, doanh thu từ các thiết bị cầm tay của Apple như AirPods và Apple Watch cũng yếu đi khi giảm hơn 3% so với cùng kỳ.

Mảng kinh doanh dịch vụ là một điểm sáng của Apple. Gã khổng lồ công nghệ ghi nhận doanh thu từ mảng này là 22,3 tỷ USD, cao kỷ lục và vượt xa dự đoán của các nhà phân tích. Doanh thu tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện tại, Apple đang triển khai các dịch vụ như bộ nhớ iCloud, ứng dụng âm nhạc Apple Music, ứng dụng thanh toán Apple Pay và bảo hành AppleCare.

“Doanh thu từ các mảng dịch vụ đều đạt kỷ lục”, CEO Tim Cook bày tỏ.

Hoạt động kinh doanh của Apple tại Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Đài Loan - thị trường lớn thứ ba của hãng - đang khiến các nhà đầu tư lo lắng khi mà sự cạnh tranh từ Huawei ngày càng gia tăng.

Doanh số bán hàng ở thị trường nói trên về cơ bản đi ngang so với cùng kỳ năm ngoái. Apple báo cáo doanh thu 15,1 tỷ USD từ khu vực này.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý IV cũng cho thấy Apple đang có lượng tiền mặt khá lớn. Tiền mặt và các khoản tương đương tiền tại thời điểm cuối quý IV là 162,1 tỷ USD.

Apple cho biết họ sẽ trả cổ tức 24 xu/cp trong tháng này. Ngoài ra, công ty có vốn hoá lớn nhất thế giới (ở mức 2.776 tỷ USD) đã chi 25 tỷ USD trong quý vừa qua để mua lại cổ phiếu và chia cổ tức.