Warren Buffett chi 600 triệu USD 'bắt đáy' cổ phiếu Apple

Lê Thị Xuân Phương 07:24 | 05/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Warren Buffett đã chi 600 triệu USD mua cổ phiếu Apple trong đợt bán tháo của gã khổng lồ công nghệ trong quý đầu tiên.

Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway đã chi 600 triệu USD để mua cổ phiếu Apple trong quý I/2022 trong một đợt bán tháo. Đến cuối tháng 3, cổ phiếu Apple chiếm tỷ trọng nhiều nhất (khoảng 40%) trong danh mục vốn đầu tư của Berkshire Hathaway với giá trị 159,1 tỷ USD. 

“Giá cổ phiếu Apple tăng trở lại nên chúng tôi quyết định ngừng mua. Nếu không, chúng tôi sẽ còn đầu tư thêm nữa ", tỷ phú 91 tuổi nói. 

Trong quý đầu năm 2022, cổ phiếu Apple chịu áp lực bởi lo ngại lãi suất tăng và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, nên giảm 1,7% với nhiều chuỗi lao dốc. Giá cổ phiếu Apple từng sụt giảm 8 ngày liên tiếp vào tháng 1 và giảm gần 10% trong quý thứ hai.

Berkshire bắt đầu mua cổ phiếu Apple vào năm 2016. Berkshire đã được hưởng cổ tức đều đặn từ gã khổng lồ công nghệ trong những năm qua, trung bình khoảng 775 triệu USD mỗi năm.

Buffett xem Apple là một trong bốn “gã khổng lồ” của tập đoàn mình và đứng thứ hai về mức độ quan trọng sau cụm công ty bảo hiểm. Buffet cũng không ít lần khen ngợi Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple. 

“Tim Cook là Giám đốc điều hành xuất sắc của Apple, anh ấy luôn coi người dùng Apple là mối tình đầu", Buffett viết trong lá thư thường niên vào năm 2021. 

Vị tỷ phú giàu thứ 6 thế giới bày tỏ sự hâm mộ dành cho chiến lược mua lại cổ phiếu của Cook. Theo ông, đó là cách giúp tập đoàn gia tăng quyền sở hữu và lợi nhuận trên từng cổ phiếu của Apple. 

Tuần trước, Apple thông báo ủy quyền 90 tỷ USD để mua lại cổ phiếu, từ đó tiếp tục duy trì vị thế là công ty đại chúng chịu chi nhất để mua lại cổ phiếu. Trong năm 2021, Apple đã chi 88,3 tỷ USD cho hoạt động này.