Cổ phiếu bị hủy niêm yết, Tổng Giám đốc FLC 'mong cổ đông thấu hiểu'

Trang Mai 18:01 | 17/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 14/2, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) ra quyết định hủy niêm yết gần 710 triệu cp của CTCP Tập đoàn FLC (mã: FLC) do tập đoàn vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác (chủ yếu đến từ việc chậm công bố BCTC kiểm toán năm 2021). Sau 3 ngày nhận được quyết định, bà Bùi Hải Huyền - Tổng Giám đốc FLC đã viết "tâm thư" gửi đến quý cổ đông, khẳng định mọi quyền lợi của nhà đầu tư sẽ được đảm bảo.

Cụ thể, bà Bùi Hải Huyền chia sẻ: "Việc cổ phiếu của Tập đoàn FLC bị hủy niêm yết là một sự kiện khó lòng có thể chấp nhận đối với Quý cổ đông". Do đó, thay mặt HĐQT, bà Huyền đã xin lỗi nhà đầu tư, đồng thời mong họ hiểu, thông cảm những khó khăn và tiếp tục đồng hành cùng FLC trong giai đoạn khó khăn này. 

Nguồn: FLC

Nhắc lại về vụ việc lãnh đạo của tập đoàn là ông Trịnh Văn Quyết (nguyên Chủ tịch HĐQT FLC) và bà Hương Trần Kiều Dung (nguyên Phó Chủ tịch thường trực HĐQT FLC) bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra vào cuối tháng 3/2022, bà Huyền cho biết công ty đã chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi các thông tin, các tin đồn không chính thống, cũng như các vấn đề phát sinh có liên quan đến sự việc.

Việc không tìm kiếm được công ty chấp thuận kiểm toán cho các BCTC của tập đoàn trong 1 thời gian dài là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc cổ phiếu bị huỷ niêm yết trên sàn HoSE. 

Tháng 9/2022, Tập đoàn FLC mới tìm kiếm được Công ty kiểm toán chấp thuận kiểm toán cho BCTC năm 2021 là Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY. Tuy nhiên, cho đến nay Công ty kiểm toán vẫn chưa thể phát hành báo cáo kiểm toán đối với Báo cáo tài chính năm 2021 của Tập đoàn FLC.

Bên cạnh việc tìm công ty kiểm toán, FLC cũng liên tục đề nghị các cơ quan chức năng, sàn HoSE giãn/hoãn thời gian nộp BCTC kiểm toán vì trường hợp bất khả kháng của doanh nghiệp nhưng không được chấp thuận.

Căn cứ quy định tại Nghị định 155/2020: “Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày hủy bỏ niêm yết có hiệu lực, Sở Giao dịch chứng khoán có trách nhiệm phối hợp với Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam thực hiện đăng ký giao dịch đối với cổ phiếu của công ty bị hủy bỏ niêm yết.

Đại diện FLC cho biết, HoSE đã gửi quyết định hủy niêm yết cổ phiếu FLC đến Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) – đơn vị trực tiếp quản lý thị trường UPCoM – và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam nhằm phối hợp đăng ký giao dịch cổ phiếu FLC trên hệ thống giao dịch UPCoM.

“Tập đoàn FLC sẽ thông báo về ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu FLC trên hệ thống giao dịch UPCoM ngay sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội ban hành Quyết định chấp thuận đăng ký giao dịch,” Tổng Giám đốc FLC Bùi Hải Huyền chia sẻ.

Đại diện FLC cho biết, dù cổ phiếu bị hủy niêm yết trên sàn HoSE thì cổ đông vẫn được đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo quy định của Luật Doanh nghiệp và điều lệ công ty. Trong mọi trường hợp, cổ đông được toàn quyền sở hữu, định đoạt đối với các cổ phiếu FLC mà cổ đông đang sở hữu.

Bên cạnh đó, các cổ đông của FLC vẫn được giữ toàn bộ quyền tham gia đại hội đồng cổ đông, quyền biểu quyết, đề cử và ứng cử thành viên Hội đồng quản trị theo quy định của pháp luật và Điều lệ Công ty.

Về tình hình kinh doanh, hiện FLC mới chỉ công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022 với doanh thu thuần đạt 429 tỷ đồng, giảm 70% so với cùng kỳ năm 2021. Doanh thu giảm kết hợp với hàng loạt chi phí tăng đã khiến tập đoàn lỗ sau thuế 785 tỷ đồng, đây cũng là quý thua lỗ thứ 3 liên tiếp và là mức lỗ nặng nhất từ năm 2020.