Cổ phiếu Coinbase lao dốc do số lượng người dùng và khối lượng giao dịch giảm

Duy Đạt - 10:19 11/11/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sàn giao dịch tiền điện tử kêu gọi các nhà đầu tư phải nhìn 'dài hạn' trong khi tình hình chung cho thấy các giao dịch gây sốt đã hạ nhiệt.

Coinbase ra mắt lần đầu tiên với tư cách là một công ty niêm yết công khai vào tháng 4
Coinbase ra mắt lần đầu tiên với tư cách là một công ty niêm yết công khai vào tháng 4

Cổ phiếu của Coinbase đã giảm gần 15% vào thứ Ba sau khi sàn giao dịch tiền điện tử này báo cáo doanh thu đáng thất vọng trong quý thứ ba và số lượng người dùng hoạt động ngày càng giảm, một dấu hiệu cho thấy giao dịch đang sốt đã dịu lại.

Doanh thu trong quý 3 là 1,31 tỷ USD, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích là 1,58 tỷ USD, theo S&P Capital IQ.

Kết quả cho thấy sự hạ nhiệt đáng kể trong giao dịch tiền điện tử so với quý bội thu trước đó, khi Coinbase công bố thu nhập ròng 1,6 tỷ đô la trên doanh thu ròng hơn 2 tỷ đô la, vượt qua các nhà khai thác sàn giao dịch lâu đời như CME Group của Chicago và Intercontinental Exchange.

Khối lượng giao dịch giảm xuống còn 327 tỷ USD, giảm 29% so với quý trước.

Coinbase, được niêm yết công khai vào tháng 4, cũng cho biết số lượng người dùng giao dịch bán lẻ hàng tháng - các nhà giao dịch bán lẻ giao dịch ít nhất một lần mỗi tháng, được gọi là MTU - đạt 7,4 triệu trong quý, tăng từ 2,1 triệu của năm trước nhưng giảm từ 8,8 triệu so với đỉnh trong quý trước.

Thu nhập ròng là 406 triệu đô la, đánh bại ước tính đồng thuận là khoảng 380 triệu đô la.

Nó xảy ra khi sự cường điệu và biến động của thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn đã giảm trong mùa hè khi cuộc cách mạng chứng khoán meme mất đà. Tháng trước, công ty môi giới trực tuyến Robinhood cũng đã báo cáo sự sụt giảm mạnh trong giao dịch tiền điện tử, làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chung của công ty.

Coinbase cho biết trong một lá thư gửi cổ đông, kêu gọi các nhà đầu tư có cái nhìn “dài hạn” về thị trường tiền điện tử.

“Trong khi chúng tôi bước vào Quý 3 với các điều kiện chung trên thị trường nhẹ nhàng hơn, với động lực thúc đẩy từ sự biến động thấp và giá tài sản tiền điện tử giảm, các điều kiện thị trường đã được cải thiện đáng kể vào cuối quý và ảnh hưởng tích cực tới cả quý 4” họ nói thêm.

Thật vậy, bitcoin và ethereum, hai loại tiền điện tử phổ biến nhất, đã đạt mức cao kỷ lục vào thứ Hai tương ứng là hơn 68.000 đô la và 4.830 đô la. Hai đồng tiền kỹ thuật số lần lượt chiếm 19% và 22% tổng khối lượng giao dịch trên nền tảng trong quý thứ ba, công ty cho biết, với các tài sản tiền điện tử khác chiếm 59% còn lại.

Gần đây, công ty đã bắt đầu đa dạng hóa sang các lĩnh vực kinh doanh mới, chẳng hạn như thông báo vào tháng trước rằng họ sẽ tung ra thị trường các mã thông báo không thể hoàn lại trong bối cảnh cơn sốt sưu tập kỹ thuật số đang diễn ra.

Trong cuộc gọi với các nhà đầu tư vào thứ Ba, Brian Armstrong, giám đốc điều hành Coinbase, nói rằng NFTs sẽ là một thị trường lớn cho tài sản kỹ thuật số trong tương lai, thậm chí có khả năng “lớn hơn” hoạt động kinh doanh tiền điện tử của công ty. Anh còn dự báo rằng thị trường NFT của công ty giống “Instagram”, nơi người dùng có thể giới thiệu nghệ thuật kỹ thuật số của họ như một phần của hồ sơ xã hội, thay vì một nền tảng đấu giá như eBay.

Coinbase đã bị lôi kéo vào một cuộc tranh cãi công khai với các nhà quản lý Hoa Kỳ, khi họ đánh giá cách quản lý thị trường tiền điện tử tự do, nâng cao tiềm năng của các hạn chế mới và chi phí tuân thủ cho các doanh nghiệp tiền điện tử trong tương lai.

Vào tháng 9, Brian Armstrong đã cáo buộc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ là "sơ sài" và không rõ ràng sau khi cơ quan quản lý đe dọa sẽ kiện công ty nếu họ tung ra một sản phẩm trả lãi cho tiền điện tử đặt cược mà không chính thức đăng ký làm như vậy.

Trong một bối cảnh đáng xấu hổ, Coinbase sau đó đã tạm hoãn các kế hoạch cho sản phẩm này. Nhưng hiện họ đang kêu gọi thành lập một cơ quan chuyên trách duy nhất để quản lý tài sản kỹ thuật số, duy trì rằng luật chứng khoán hàng thế kỷ của Mỹ không phù hợp với thị trường tiền điện tử.

Trong cuộc gọi của nhà đầu tư, Armstrong cho biết tuần trước anh đã gặp Gary Gensler, chủ tịch SEC và đã có một cuộc trao đổi “rất hiệu quả”.

Duy Đạt – theo financial times

financial times