El Salvador tiếp tục 'bắt đáy' bitcoin

Hồng Hạnh 07:44 | 11/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
El Salvador vừa mua thêm 500 bitcoin với giá hơn 15,3 triệu USD, vào thời điểm giá trị của đồng tiền kỹ thuật số này lao dốc hơn 50% so với mức kỷ lục.

Trên tài khoản mạng xã hội, Tổng thống Nayib Bukele cho biết El Salvador đã mua số tiền ảo này với giá trung bình 30.744 USD/bitcoin. Như vậy, đến nay quốc gia Trung Mỹ này sở hữu 2.301 bitcoin. 

Đây không phải lần đầu tiên Chính phủ El Salvador chi tiền “bắt đáy” bitcoin. Vào tháng 1/2022, El Salvador đã mua 410 bitcoin với giá khoảng 36.456 USD/bitcoin. 

El Salvador là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa tài sản kỹ thuật số này. Luật Bitcoin của El Salvador đã đi vào hiệu lực gần 8 tháng, cho phép đồng tiền ảo lưu hành hợp pháp tại quốc gia này, song song với đồng USD. 

Khi Tổng thống Nayib Bukele đưa ra kế hoạch hợp pháp hóa đồng tiền ảo, giá bitcoin ở khoảng 47.000 USD và vượt mức 67.000 USD vào tháng 11/2021. Chính phủ Bukele đã tận dụng lợi nhuận thu được để xây bệnh viện thú y công lập. Tuy nhiên, kể từ khi đạt mốc lịch sử, giá bitcoin đã liên tục giảm. 

Quyết định hợp pháp hóa bitcoin của El Salvador cũng gây nhiều tranh cãi. Đầu năm nay Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã kêu gọi El Salvador hủy bỏ chính sách này, viện dẫn nhiều rủi ro lớn liên quan đến sử dụng tiền điện tử. Nợ công của El Salvador tương đương 90% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và quốc gia này đang đàm phán khoản vay trị giá 1,3 tỷ USD từ IMF.  

Đến nay Chính phủ El Salvador đã công bố các dự án lớn liên quan đến bitcoin bao gồm khai thác tiền ảo bằng năng lượng địa nhiệt từ núi lửa, xây dựng “thành phố bitcoin” và phát hành trái phiếu bitcoin trị giá 1 tỷ USD. Ban đầu trái phiếu dự kiến phát hành vào tháng 3, song chính phủ cho biết kế hoạch bị hoãn lại để dành ưu tiên cho cải cách lương hưu.