DIG: Chủ tịch HĐQT trấn an cổ đông sau thông tin thanh tra, cổ phiếu được 'giải cứu' ngay phiên chiều

Trang Mai 15:42 | 01/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 27/2, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã chủ trì buổi công bố Quyết định thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại Tổng Công ty Đầu tư Phát triển DIC (mã: DIG). Chia sẻ với cổ đông, ông Nguyễn Thiện Tuấn - Chủ tịch HĐQT DIG cho biết: “Đây là hoạt động rất bình thường của Thanh tra Chính phủ trong giai đoạn hiện nay”.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn, đây là cuộc thanh tra thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ. Ông Huẩn đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Ủy ban quản lý vốn cùng các đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu, đồng thời, cử cán bộ làm đầu mối, phối hợp làm việc với Đoàn Thanh tra, tạo điều kiện thuận lợi giúp đoàn làm việc hiệu quả và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngay sau quyết định thanh tra vào chiều 28/2, sang 1/3, hàng loạt lệnh bán DIG đã đẩy mã giảm sàn ngay khi mở cửa. Tính đến 13h20p chiều, cổ phiếu này giao dịch ở mức 12.600 đồng/cp, dư bán tới hơn 16,3 triệu đơn vị. 

Cùng ngày, phía DIG đã có phản hồi về thông tin này. Trong thông cáo do ông Nguyễn Thiện Tuấn - Chủ tịch HĐQT ký tên có nêu: “Đây là hoạt động rất bình thường của Thanh tra Chính phủ trong giai đoạn hiện nay. Nhà nước đang có chủ trương rà soát lại toàn bộ các hoạt động liên quan đến công tác cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước trước đây nên không chỉ riêng DIG mà rất nhiều doanh nghiệp đều thuộc đối tượng được Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát”.

Ông Nguyễn Thiện Tuấn - Chủ tịch HĐQT DIG . Ảnh: Mekong Asean.

Cũng theo ông Tuấn, sơ lược quá trình thực hiện nêu trên có thể thấy công tác cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại DIG đã triển khai theo đúng quy định của pháp luật, đã trải qua nhiều lần thanh tra, kiểm toán, kiểm tra… và đã có kết luận. Trong các quá trình thanh tra nêu trên, doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, triển khai tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh đề ra.

Theo DIG, các nội dung liên quan đến công tác cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã được thanh tra, kiểm toán… và đã được các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ kiểm tra, hướng dẫn, tham gia ý kiến cũng như điều tra của Cơ quan công an kết luận DIC thực hiện theo đúng quy định và đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch HĐQT DIG khẳng định: "Ban lãnh đạo DIG đang nỗ lực tối đa để đưa doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này", đồng thời hy vọng "quý cổ đông bình tĩnh trước tình hình nhiễu loạn thông tin hiện nay, an tâm và cùng tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp như thời gian qua".

 

Ngay sau thông báo trấn an từ phía lãnh đạo DIG, bước vào phiên giao dịch chiều, cổ phiếu DIG ghi nhận tín hiệu được "giải cứu" khi dòng tiền ồ ạt chảy vào giúp hấp thụ phần lớn lượng dư bán sàn 12.600 đồng của phiên sáng, có lúc còn kéo lên mức giá 13.000 đồng trước khi bị đẩy trở lại giá sàn 12.600 đồng, tức giảm 6,67% so với phiên liền trước trong bối cảnh nhà đầu tư tranh thủ đặt lệnh bán khi lực cầu lên cao. Dù vậy, lực cầu mạnh mẽ của phiên chiều vẫn đưa mã này trở thành mã có thanh khoản lớn nhất thị trường phiên 1/3 với 34.561.000 cổ phiếu được khớp lệnh. Dư bán cuối phiên chỉ còn 1,18 triệu đơn vị cổ phiếu.