Cổ phiếu VinFast tiếp tục tăng mạnh

Đông Bắc 10:16 | 01/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chốt phiên giao dịch ngày 31/10, cổ phiếu VinFast tăng 1,88% so với phiên liền trước lên mức 5,43 USD/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch đạt gần 1,4 triệu đơn vị. Vốn hóa của VinFast Auto ở mức 12,66 tỷ USD.

  

Phiên giao dịch ngày 31/10 trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ (tối 31/10 giờ Việt Nam),  cổ phiếu VinFast Auto (mã chứng khoán: VFS) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tăng mạnh.

Theo đó, chốt phiên 31/10, cổ phiếu VFS của VinFast Auto giao dịch quanh mức 5,43 USD/cổ phiếu, tăng 1,88% so với phiên liền trước. Khối lượng giao dịch đạt gần 1,4 triệu đơn vị.

Với thị giá hiện tại, vốn hóa của VinFast Auto ở mức 12,66 tỷ USD, đứng ở vị trí thứ 23 trong danh sách các hãng xe ô tô trên thế giới.

Vốn hóa hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đứng trên hãng xe Kia của Hàn Quốc, Mazda Motor Corporation của Nhật Bản… nhưng đã bị hãng xe Nissan, Subaru Corporation và Suzuki của Nhật Bản vượt qua.

 

 Cổ phiếu VFS của VinFast Auto giao dịch quanh mức 5,43 USD/cổ phiếu, tăng 1,88% so với phiên gần nhất.

VinFast đã lao thẳng vào thị trường ô tô đông đúc và siêu cạnh tranh của Mỹ, đánh cược rằng nếu họ có thể bán xe điện của mình cho người Mỹ khó tính thì họ cũng có thể thành công ở bất cứ đâu, tờ AP News viết.

Cho đến nay, canh bạc này vẫn chưa ngã ngũ. Tổng giám đốc toàn cầu VinFast bà Lê Thị Thu Thuỷ nói rằng thị trường Mỹ "khó tính". Theo thống kê của Motorintellect.com, VinFast hiện bán được hơn 2.000 xe điện tại Mỹ, chiếm dưới 1% tổng doanh số bán xe điện tại đây.

Trên toàn cầu, hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bán được gần 20.000 chiếc trong giai đoạn từ tháng 4 tới tháng 9 năm nay. Con số này vẫn thấp hơn mục tiêu năm 2023 là 50.000 chiếc.

Bà Thuỷ nói với phóng viên tờ AP News rằng sau khi đánh giá kỹ lưỡng truyền thông và tham vấn từ các cố vấn, công ty vẫn chọn Mỹ là thị trường ưu tiên, bất chấp những quy định nghiêm ngặt. Đây là một quyết định có chủ đích.

“Chúng tôi muốn làm nên tên tuổi trong một thị trường khắc nghiệt. Lý do thì rất đơn giản, nếu chúng tôi có thể thành công tại đây, thì những thị trường khác cũng sẽ tin tưởng chúng tôi”, bà Thuỷ nói.

VinFast bắt đầu sản xuất ô tô từ năm 2019. Đến tháng 9 năm nay, công ty niêm yết trên Nasdaq thông qua SPAC. Trong giai đoạn đầu lên sàn chứng khoán Mỹ, có thời điểm giá cổ phiếu VFS của VinFast đạt đỉnh 82,35 USD, đưa vốn hoá công ty vượt cả GM và Ford. Hiện, cổ phiếu VinFast đang được giao dịch khoảng 5,7 USD/cp.

Nhưng, ngay cả khi sự nhiệt tình của các nhà đầu tư bắt đầu giảm nhiệt, VinFast vẫn cam kết bám đuổi thị trường Mỹ. Công ty đang xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện trị giá 4 tỷ USD tại Bắc Carolina. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào sản xuất từ năm sau.