Cố vấn kinh tế mới từng chỉ trích quan điểm áp thuế mới của ông Trump

06:43 17/03/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Trước thời điểm trở thành người kế nhiệm vị trí cố vấn kinh tế, chính ông Larry Kudlow lại chỉ trích quyết định áp thuế cao vào mặt thép và nhôm nhập cảng của Tổng thống Trump.

Cố vấn kinh tế mới từng chỉ trích quan điểm áp thuế mới của ông Trump - ảnh 1
Ông Larry Kudlow vừa được bổ nhiệm làm cố vấn kinh tế của Tòa Bạch Ốc. Nguồn: Internet.
Ngày 15/3, trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố bổ nhiệm ông Larry Kudlow làm Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia cho Tòa Bạch Ốc, thay ông Gary Cohn vừa từ chức khỏi cương vị này vào tuần trước.

Sự ra đi của ông Cohn là do không thuyết phục được Tổng thống Trump từ bỏ kế hoạch đánh thuế mạnh đối với thép và nhôm nhập khẩu.

Nhưng trước khi trở thành người kế nhiệm vị trí cố vấn kinh tế mới, ông Larry Kudlow lại đồng quan điểm với ông Cohn - chỉ trích quyết định đưa ra mức thuế quan cao đánh vào mặt hàng thép và nhôm nhập cảng của Tổng thống Trump.

Lý do mà Tổng thống Trump lựa chọn ông Kudlow là: "Tôi đã biết và có nhiều lần phỏng vấn ông ấy trong 20 năm qua". Ông Trump cũng tỏ ra "hoan nghênh" quan điểm trái chiều trước đó của ông Kudlow.

Ông Kudlow từng là cố vấn kinh tế không chính thức của Trump trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, và là cố vấn của ông Trump trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016.

Ngay khi nhậm chức, nhà phân tích kinh tế thâm niên theo trường phái bảo thủ và nhà bình luận kinh tế trên truyền hình Kudlow đã đi "xuôi" nhanh chóng theo ông Trump với tuyên bố cứng rắn nhằm vào thương mại với Trung Quốc.

“Là một người không thích áp đặt thuế quan, nhưng tôi cho rằng Trung Quốc đã nhận được những đợt đáp trả thương mại khắc nghiệt không chỉ riêng từ phía Mỹ. Tôi nghĩ Mỹ có thể dẫn dắt một liên minh các đối tác thương mại lớn và các đồng minh để chống lại Trung Quốc, hoặc làm cho Trung Quốc biết rằng họ đang phá vỡ các quy tắc thương mại. Đó là điều tôi muốn thấy”, ông Kudlow nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC.

Điều này đúng với niềm tin mà Tổng thống Trump gửi gắm vào ông Kudlow: "Chúng tôi không nhất trí về tất cả mọi thứ, nhưng trong trường hợp này tôi cho điều đó là tốt", "Tôi muốn xem xét những ý kiến khác nhau. Chúng tôi vẫn nhất trí về nhiều vấn đề. Ông ấy đã dần tin tưởng rằng thuế quan là một vấn đề có thể đàm phán", theo Reuters.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng sự dịu đi quan điểm trước Tổng thống Mỹ về vấn đề áp thuế mới lên nhôm và thép nhập khẩu của ông Kudlow không đồng nghĩa với việc vị cố vấn kinh tế cao cấp này sẽ không phản đối chính sách thương mại của ông Trump trong thời gian tới.