​Coi CPTPP là hiệp định quan trọng nhất, Canada khởi động tiến trình phê chuẩn

11:18 | 18/06/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) -  Bộ trưởng Thương mại Francois-Philippe Champagne đã trình bày trước Quốc hội liên bang dự luật phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), theo nguồn tin từ TTXVN.

​Coi CPTPP là hiệp định quan trọng nhất, Canada khởi động tiến trình phê chuẩn - ảnh 1
Bộ trưởng Thương mại Canada Francois-Philippe Champagne tại lễ ký CPTPP ở Santiago của Chile ngày 8/3. (Ảnh: AFP/TTXVN) 
Một quan chức Chính phủ Canada ngày 17/6 cho biết, trong phần trình bày tại quốc hội, Bộ trưởng Champagne đã nhắc lại những cam kết về đa dạng hóa và mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường để giúp tăng trưởng kinh doanh và tạo công ăn việc làm mới cho người dân Canada.

Ông nhấn mạnh CPTPP là hiệp định thương mại quan trọng nhất của Canada sau Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Cùng với NAFTA và Hiệp định Kinh tế và Thương mại toàn diện với Liên minh châu Âu (CETA), CPTPP sẽ làm cho Canada trở thành quốc gia duy nhất của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) có những thỏa thuận thương mại tự do ở cả châu Mỹ, châu Âu và châu Á.

Trước đó, ngày 11/6, ông Champagne cho biết Canada muốn đẩy nhanh việc phê chuẩn CPTPP, nhằm bù đắp cho tác động tiêu cực do căng thẳng thương mại với Mỹ.

Phát biểu với các nghị sĩ, ông Champagne nhấn mạnh việc phê chuẩn CPTPP là "ưu tiên hàng đầu" của chính phủ Canada và Canada sẽ đẩy nhanh việc đưa ra dự luật về hiệp định trước khi Quốc hội nhóm họp vào mùa Hè này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Canada và Mỹ gần đây xấu đi do Washinton áp thuế nhập khẩu đối với mặt hàng nhôm, thép từ Canada, đồng thời đe dọa có động thái tương tự nhằm vào ngành ôtô của nước này.

Tiếp đó, ngày 9/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời khỏi Hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Canada sớm hơn dự kiến và chỉ thị các đại diện của Mỹ không tán thành tuyên bố chung của Hội nghị.

CPTPP đã được đại diện 11 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam ký ngày 8/3 vừa qua tại Santiago của Chile và sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi được ít nhất 6 nước thành viên phê chuẩn.

Hiệp định này sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới với thị trường khoảng 500 triệu dân và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 13.500 tỷ USD, chiếm 13,5% GDP toàn thế giới.