Ngân hàng Trung ương Canada trì hoãn tăng lãi suất do lo ngại tác động của biến thể Omicron

Hương Giang 08:00 | 30/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) đã quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức thấp kỷ lục 0,25% - mức được duy trì từ những ngày đầu của đại dịch.

Quyết định của BoC đã khiến nhiều chuyên gia tài chính bất ngờ, những người tin rằng tình trạng lạm phát cao và tâm lý lo ngại của người tiêu dùng và doanh nghiệp về áp lực giá sẽ buộc BoC tăng lãi suất ngay lập tức.

Các thị trường từng dự báo BoC sẽ tiến hành 6 đợt tăng lãi suất, với mức tăng 0,25%/lần, trong năm 2022, trong khi hầu hết các chuyên gia kinh tế ở khu vực tư nhân dự đoán sẽ có ít nhất ba lần tăng lãi suất.
Chuyên gia kinh tế cao cấp Stephen Brown của Capital Economics nhấn mạnh rằng mặc dù không có việc tăng lãi suất, song thông báo ngày 26/1 của BoC thể hiện “một sự thay đổi đáng kể trong chính sách tiền tệ”.

BoC ngày 26/1 đã đưa ra hướng dẫn và tuyên bố sắp thực hiện một loạt đợt tăng lãi suất. BoC chỉ ra rằng nền kinh tế Canada đã trở lại tình trạng "đầy đủ năng lực" và ưu tiên của ngân hàng bây giờ là tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát - hiện cao hơn gấp đôi so với mục tiêu 2% của BoC.

Trong báo cáo chính sách tiền tệ vừa được BoC công bố, lạm phát được dự báo trung bình ở mức 4,2% trong năm 2022, cao hơn đáng kể so với dự báo hồi tháng 10/2021 là 3,4%. Ngân hàng dự kiến tỷ lệ lạm phát sẽ vào khoảng 3% vào cuối năm 2022 và khoảng 2,25% trong 6 tháng cuối năm 2023.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada, Tiff Macklem cho biết sự gia tăng của biến thể Omicron là lý do khiến ngân hàng quyết định chờ tăng lãi suất.

Ông Tiff Macklem đánh giá biến thể Omicron là "một nhân tố khó tiên liệu" đối với triển vọng kinh tế, mặc dù BoC dự kiến tác động của làn sóng Omicron sẽ chỉ tồn tại trong thời gian tương đối ngắn.

Báo cáo của BoC nói rõ rằng nền kinh tế Canada không còn cần sự hỗ trợ của chính sách tiền tệ bất thường được cung cấp trong suốt đại dịch.
Thị trường lao động đã phục hồi, khi Canada có thêm khoảng 885.000 việc làm trong năm 2021 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,9%, chỉ cao hơn 0,3% so với mức hồi tháng 2/2020.Theo một cuộc khảo sát gần đây của BoC, tình trạng thiếu lao động đang diễn ra phổ biến.

Cứ 10 doanh nghiệp được hỏi thì có 4 doanh nghiệp nói rằng tình trạng không tìm được lao động đang kìm hãm doanh số bán hàng của họ. Điều đó đang thúc đẩy kế hoạch tăng lương, với khoảng 80% doanh nghiệp dự định tăng lương với tốc độ nhanh hơn trong năm tới.
Biến thể Omicron và các biện pháp phong tỏa liên quan đã làm chậm lại sức tăng của nền kinh tế khi bước sang năm 2022. Nhưng BoC cho biết tác động của Omicron ở Canada có thể sẽ tồn tại trong thời gian ngắn nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao và “khả năng thích ứng của các doanh nghiệp và hộ gia đình”. 

Ngân hàng trung ương kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được dỡ bỏ, mặc dù BoC điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2022 từ mức 4,3% xuống 4%./.