Con gái sinh mẹ chồng chăm từng tí, con dâu sinh 1 tuần đã bảo dậy làm

14:40 | 24/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ấy vậy mà có ngờ đâu tôi mới sinh được đúng 1 tuần, sáng đó mẹ chồng đã vào phòng mặt nặng mày nhẹ: “Dậy mà làm chứ ai hầu nổi".

Tôi về làm dâu được 3 tháng thì em gái chồng cũng sinh con được 1 tuần và về ở cữ. Nhìn thấy con gái và cháu sang mà mẹ tôi mừng hơn bắt được vàng:

 Ở bên đó khổ lắm không con, thôi về đây mẹ chăm cả con lẫn cháu. Mẹ chồng tốt mấy cũng không bằng mẹ đẻ.

– Thì biết thế nên con mới đòi về đây ngay đấy dù mẹ chồng con cứ bảo để cháu ở lại thêm với bà. Nhưng con bảo chồng con là: “Anh đi thì cũng phải cho em sang mẹ chứ ở bên này không có người chăm”. Thế là chồng con phải đưa sang, sáng mai bố nó lại bay rồi.

Em rể chồng tôi đang công tác trong Nam, chắc cũng phải 5 tháng nữa chú ấy mới ra ngoài này. Đúng là xa chồng thì ở với mẹ đẻ vẫn tiện hơn. Từ ngày mẹ con em gái chồng sang ở cữ nhà tôi nhộn nhịp hẳn lên. Tôi tự nhiên phải dậy từ 5 giờ sáng để đi chợ mua đồ ăn tươi ngon về ninh nấu cho em chồng tẩm bổ cho có sữa.

Con gái sinh mẹ chồng chăm từng tí, con dâu sinh 1 tuần đã bảo dậy làm - Ảnh 1

Tôi tự nhiên phải dậy từ 5 giờ sáng để đi chợ mua đồ ăn tươi ngon về ninh nấu cho em chồng tẩm bổ cho có sữa. (ảnh minh họa)

Em ấy không phải động chân động tay bất cứ việc gì. Khi em còn đang ngủ tôi đã đi chợ, mẹ chồng thì giặt 1 đống tã lót. Lúc tôi về thì đã thấy bà bế cháu, em chồng thì vệ sinh cá nhân rồi tập thể dục. Xong xuôi tôi đặt bữa sáng lên bàn cho em rồi hớt hải đi làm kẻo muộn giờ.

Tối về tôi lại tiếp tục công cuộc chăm bà đẻ. Mà em ấy kén ăn, có khi món ăn em đòi phải nấu cầu kì gần 2 tiếng mới xong thế mà ăn được mấy miếng lại chê, không ăn nữa. Mẹ chồng bảo:

 Lần sau con cố tìm mua mấy thứ giống em thích ấy. Nó ăn ngon thì con nó mới có sữa bú.

– Nó cũng vừa vừa thôi chứ mẹ, ai mà hầu nó kiểu này được. Muốn ăn ngon về bảo chồng nó nấu cho, vợ con nó cũng bầu rồi đấy sáng để nó ngủ thêm chứ không đi chợ sớm được.

Chồng tôi nói xen vào, thế nhưng mẹ chồng giận. Bà giặt đồ ban đêm và sáng dậy đi chợ sớm chứ không nhờ con dâu nữa. Nhưng dù biết con dâu đã mang bầu cháu nội của mình song bà vẫn chỉ nấu đồ ăn cho mình con gái mà không đả động gì tới tôi.

Lúc đấy tôi cũng không nghĩ gì, mình còn khỏe nên bà chưa chăm thôi chứ sau mình đẻ chắc bà cũng phải chăm được bằng 7-8 phần của em gái chồng. Mà chỉ cần được 5 phần cũng đã thấy mãn nguyện lắm rồi. Em gái chồng tận 3 tháng 10 ngày vẫn chẳng phải động tay việc gì, chưa phải chạm vào tí nước lạnh.

Ngày em gái chồng hết cữ thì phải quay về nhà ngoại, bà khóc như mưa vì phải xa con xa cháu luôn. Dù em ấy ở đây 3 tháng bà sút mất 3 kg:

– Ước gì bà được chăm cháu ngoại bà tới khi con đi học nhà trẻ thì tốt biết mấy. Khổ thân con mẹ mày về bên đó sẽ khổ lắm.

– Thi thoảng nó lại về đây ngay ấy mà, mẹ lo gì – chồng tôi lại xen vào.

– Mày là anh mà không biết thương em gì cả, đừng làm anh nữa.

Cũng may suốt quãng thai kì tôi không nghén ngẩm gì, mẹ chồng cũng chưa phải hầm cho tôi con gà nào cả. Thi thoảng vợ chồng đưa nhau ra ngoài ăn, còn lại toàn ăn cơm nhà. Rồi cuối cùng cũng tới ngày tôi sinh con. 1 đứa cháu trai kháu khỉnh, bà nội nó mừng lắm đây. Cứ nghĩ rồi mình cũng sẽ được mẹ chồng chăm như hồi em chồng ở cũ.

Ấy vậy mà có ngờ đâu tôi mới sinh được đúng 1 tuần, sáng đó mẹ chồng đã vào phòng mặt nặng mày nhẹ:

 Dậy mà làm chứ ai hầu nổi.

– Dạ con…

Con gái sinh mẹ chồng chăm từng tí, con dâu sinh 1 tuần đã bảo dậy làm - Ảnh 2

Dậy mà làm chứ ai hầu nổi. (ảnh minh họa)

– Bát đũa sáng ăn xong chất đống cả đó, quần áo cũng cả chậu chị dậy dọn rửa hết đi rồi trưa tự lo cơm nước mà ăn, tôi đi vắng.

– Vâng ạ.

Cứ ngỡ bà vắng nhà 1 hôm thì mình phải làm thôi, ai ngờ 1 tuần sau bà mặc kệ tôi tự xử một mình hết còn bà thì đi sang hàng xóm chơi nguyên ngày, trưa bà ra ăn quán. Bà bảo với người ta: “Để nó làm cho quen không sau cậy có con nó cứ ỉ hết vào mình”. Chồng tôi đi công tác 1 tuần về chứng kiến cảnh vợ vừa bế con vừa lau nhà thì hét lên:

 Sao phải khổ thế nào? Bế con thế kia nó ngã thì sao?

Tôi chả nói lên lời. Cả tiếng sau mới thấy bà về, hôm đó mẹ chồng với chồng lời qua tiếng lại anh ấy đòi ra ngoài ở riêng. Đúng là con dâu với con đẻ nó khác nhau một trời một vực mọi người nhỉ. Con đẻ, cháu ngoại thì bà xót nhưng con dâu, cháu nội thì bà coi như người dưng. Đời đúng là nhiều cái oái oăm.

N.D