Công an Hà Tĩnh khởi tố 9 bị can trong vụ án nâng khống thiết bị y tế hơn 10 tỷ đồng

20:01 | 06/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố thêm 8 bị can, trong đó có 4 nguyên Giám đốc và 1 Giám đốc Bệnh viện ở vụ thổi khống thiết bị y tế chênh hơn 10 tỷ đồng.
Cụ thể, sáng ngày 6/1, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) vừa thay đổi quyết định khởi tố vụ án, chuyển đổi tội danh của bị can Mai Thị Hoa (Giám đốc Công ty CPĐT trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) từ Trốn thuế thành tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng đối với Mai Thị Hoa (47 tuổi, Giám đốc Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh).

Ngoài bị cáo Mai Thị Hoa, cơ quan chức năng cũng tống đạt khởi tố thêm 8 bị can về tội danh tương tự, trong đó, ra lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can. “8 người bị khởi tố liên quan vụ nâng khống giá thiết bị y tế là cựu giám đốc, kế toán của các bệnh viện”, một lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh thông tin.
 
Được biết, trong số các bị can bị khởi tố nói trên có 4 Giám đốc bệnh viện đã nghỉ hưu và 1 Giám đốc bệnh viện đương nhiệm trên địa bàn Hà Tĩnh.
 
Hà Tĩnh khởi tố 9 bị can của vụ án nâng khống thiết bị y tế
Đối tượng Mai Thị Hoa (phải) tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 8/2018 đến cuối năm 2019, bà Mai Thị Hoa biết rõ giá của một máy giặt, máy sấy, xuất xứ Hàn Quốc dao động từ 500-550 triệu VND.

Tuy nhiên, bà Mai Thị Hoa đã thông đồng với một số đối tượng tại BV đa khoa các huyện Thạch Hà, Can Lộc, Hương Sơn, Đức Thọ, Nghi Xuân, để nâng giá trị tài sản của các thiết bị này, đồng thời, triển khai mua sắm cho các bệnh viện thông qua đấu thầu. Giá trị mỗi thiết bị được nâng lên gần 3 tỷ đồng thông qua hình thức thẩm định giá, thực hiện sai nhiệm vụ của chủ đầu tư.
 
Bà Mai Thị Hoa là chủ mưu, gian lận trong đấu thầu, sử dụng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý, không có báo cáo thẩm định giá kèm theo đúng quy định, để đề xuất giá gói thầu 3,050 tỷ VND (riêng tại huyện Nghi Xuân là gần 2,6 tỷ VND).
 
Công an cáo buộc từ tháng 8/2008 đến cuối năm 2019, Hoa biết rõ giá của một bộ máy giặt, máy sấy xuất xứ Hàn Quốc giao động 500-550 triệu đồng nên thông đồng cùng một số người tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà, Can Lộc, Hương Sơn, Đức Thọ, Nghi Xuân, để nâng giá trị bộ thiết bị bán cho 5 bệnh viện với giá 3 tỷ đồng mỗi bộ.
 
Hà Tĩnh khởi tố 9 bị can của vụ án nâng khống thiết bị y tếBộ thiết bị máy giặt, máy sấy bán cho các bệnh viện tuyến huyện ở Hà Tĩnh được nâng khống lên gấp nhiều lần. Ảnh: Dân trí

Tổng giá trị nâng khống 5 bộ máy giặt, máy sấy từ 2,5 tỷ lên khoảng 14 tỷ đồng.

Bà Hoa bị cáo buộc có hành vi gian lận, thông thầu trong đấu thầu khi sử dụng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý; không có báo cáo thẩm định giá theo quy định để đề xuất giá gói thầu 3.050 tỷ đồng tại 4 bệnh viện; riêng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân là 2,7 tỷ.

Thủ đoạn của bà Mai Thị Hoa là hành vi thông thầu, nhờ hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp tại Hà Nội, nhờ người thân quen dự thầu. Nhờ đó, Công ty do bà Hoa làm Giám đốc đã trúng thầu 5 gói thầu tại 5 bệnh viện với các mức giá: 1 bộ ở Bệnh viện Thạch Hà 2,998 tỷ; 3 Bệnh viện ở Can Lộc, Đức Thọ, Hương Sơn mỗi bộ 3 tỷ và ở Bệnh viện Nghi Xuân trị giá 2,597 tỷ.

Trước đó, ngày 18/9/2020, Công an Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Mai Thị Hoa đề điều tra về tội trốn thuế. Tuy nhiên, qua điều tra, cơ quan công an xác định việc mua bán hóa đơn của đối tượng này nhằm che giấu hành vi gian lận, thông thầu trong đấu thầu để trục lợi tài chính, không nhằm mục đích trốn thuế, nên đã thay đổi quyết định khởi tố bị can.
 
Hải Yến