Công an TP HCM khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng

19:43 | 24/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi bị hoãn xuất cảnh, bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam, đã bị khởi tố bắt tạm giam về tội 'lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân'.

Công an TP HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc CTCP Đại Nam) về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân, theo báo Pháp luật TP HCM. Viện kiểm sát nhân cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã ban hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng từ ngày 16/2 đến ngày 29/4.

Thời gian qua, bà Nguyễn Phương Hằng liên tục thực hiện livestreams "tố" nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành,... làm từ thiện không minh bạch, "ngâm" tiền ủng hộ của nhà hảo tâm dành cho đồng bào vùng lũ lụt miền Trung năm 2020.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã vào cuộc điều tra và kết luận các nghệ sĩ này không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, ủng hộ để cứu trợ đồng bào miền Trung nên không khởi tố vụ án hình sự.

Hàng loạt đơn tố giác của các nạn nhân đã được gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương về hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Mới đây, lãnh đạo VKSND tỉnh Bình Dương cho biết cơ quan này đang phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thực hiện các biện pháp nhằm để xử lý các đơn thư tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Phương Hằng.

“Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm các hành vi khi đủ cấu thành tội phạm. Hiện tại, các cơ quan tố tụng vẫn đang tập trung xử lý, không có vùng cấm cho bất kỳ ai vi phạm pháp luật, mọi người đều được pháp luật bảo vệ nếu bị xâm hại”, vị lãnh đạo VKSND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh.

 

Điều 331: Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.