Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân hướng về Đại hội XIII với kỳ vọng lớn lao

14:48 | 22/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân hướng về Đại hội với tinh thần “đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và phát triển” và với niềm tin sâu sắc.
Trong không khí phấn khởi chào đón mùa Xuân mới, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, PGS.TS Nguyễn Trọng Điều - Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (DNTNVN) đã gửi lời chúc mừng và đánh giá cao những kết quả mà đội ngũ doanh nhân tư nhân đạt được, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước qua một năm 2020 đầy thử thách.
 
 
Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân hướng về Đại hội  XIII với  kỳ vọng lớn lao - ảnh 1
PGS.TS Nguyễn Trọng Điều - Chủ tịch Hội DNTNVN
 
Chủ tịch Hội DNTNVN khẳng định: Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân tiếp tục khẳng định vai trò ngày càng quan trọng trong việc thực hiện tích cực và hiệu quả Nghị quyết Ban chấp hành Trung ương lần thứ Năm khóa XII của Đảng và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết này; Đóng góp quan trọng vào thành quả của cả nước đưa GDP năm 2020 tăng 2,91%, góp phần đưa Việt Nam trở thành nhóm nước có tăng trưởng cao nhất thế giới. Qua đó, cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng Bộ các cấp và hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
 
“Với tinh thần “đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và phát triển”, với niềm tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và tương lai phát triển tươi sáng của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân Việt Nam, tôi tin tưởng năm mới 2021, các thành viên trong Hội DNTNVN và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân cả nước sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trên mọi lĩnh vực, cùng nhau phấn đấu xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển vững mạnh, tiếp tục góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, PGS.TS Nguyễn Trọng Điều nhấn mạnh.
 
Đồng thuận và phấn khởi với nội dung trong văn kiện Đại hội XIII đối với vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Phó Chủ tịch Hội DNTN Việt Nam cho rằng lực lượng doanh nhân tư nhân luôn khát vọng cháy bỏng để làm cái gì đó cho đất nước. Sau Đổi mới (1986) mới nghĩ đến chuyện dựng ra một doanh nghiệp để kiếm tiền, để tồn tại đã là một niềm hạnh phúc.
 
“Nhưng sau 30 năm lớp doanh nhân Việt Nam đã có được một tâm thế khác khi có một thời gian tích lũy kinh nghiệm, sự thành công. Chúng tôi muốn làm cái gì lớn hơn. Khát vọng đó được cộng hưởng khi Đảng, Nhà nước đang thổi lên một ngọn lửa khơi dậy niềm tự hào; thôi thúc doanh nhân - các chiến binh trên mặt trận kinh tế”, ông Phú chia sẻ.
 
 
Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân hướng về Đại hội  XIII với  kỳ vọng lớn lao - ảnh 2
Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn Doji, Chủ tịch HĐQT TPBank, Phó Chủ tịch Hội DNTN Việt Nam.
 
Để khơi dậy ý chí, khát vọng của doanh nhân tư nhân, ông Đỗ Minh Phú đã đề xuất 4 “từ khóa”. Thứ nhất, doanh nghiệp tư nhân phải được “bình đẳng”. Nói nôm na là cơ chế, điều kiện, chính sách cho doanh nghiệp nhà nước như thế nào thì tư nhân cũng phải có những điều kiện như vậy.
 
Thứ hai, nghiệp tư nhân cần được “bảo vệ” thông qua hệ thống pháp luật. Cứ sáng đúng, chiều sai sẽ vô cùng bất an, mà khi bất an thì không muốn làm ăn.
 
Thứ ba, doanh nghiệp tư nhân cần phải được sự “tôn vinh” vì doanh nghiệp tư nhân từ xưa đến nay đang ở một vị thế thấp hơn.
 
Cuối cùng, doanh nghiệp tư nhân phải được tiếp cận “nguồn lực”. Có được nguồn lực từ tín dụng, tài nguyên như doanh nghiệp nhà nước thì doanh nghiệp tư nhân chắc chắn sẽ phát triển lớn mạnh.
 
Có được 4 yếu tố trên thì doanh nghiệp tư nhân sẽ không thiếu những “quả đấm thép”, trở thành niềm tự hào của quốc gia, dân tộc, trở thành các thương hiệu lớn mang tầm cỡ quốc tế.
 
Ngày 25/1/2021, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai mạc với nhiều nội dung đặc biệt quan trọng.
 
Tại Dự thảo Văn kiện của Đảng xác định tiếp tục phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân cả về số lượng, chất lượng, hiệu quả, bền vững, thực sự trở thành một động lực quan trọng trong phát triển kinh tế.
 
Xóa bỏ mọi rào cản, định kiến, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân; hỗ trợ kinh tế tư nhân đổi mới sáng tạo, hiện đại hóa công nghệ và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động.
 
Khuyến khích hình thành, phát triển những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, tiềm lực mạnh, có khả năng cạnh tranh khu vực, quốc tế. Phấn đấu đến năm 2030, có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp (DN) với tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP đạt 60 - 65%.
 
Trước đó, văn kiện đại hội Đảng cũng đánh giá, khu vực kinh tế ngoài nhà nước trong nước (bao gồm DN tư nhân và kinh tế hộ gia đình) đạt tốc độ tăng trưởng khá, chiếm tỷ trọng 43% GDP, thu hút khoảng 85% lao động đang làm việc của nền kinh tế, góp phần quan trọng trong huy động các nguồn lực xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm…
 
Cộng đồng doanh nhân tư nhân đang kỳ vọng về ngọn lửa mà Đảng và Nhà nước đang thổi bùng và khơi dậy niềm tự hào; thôi thúc doanh nhân - các chiến binh trên mặt trận kinh tế.
 
Minh Hoa