Cộng hòa Bashkortostan-Nga muốn tăng cường trao đổi thương mại với Việt Nam

16:55 | 02/06/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Tại cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh, Tổng thống Cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga nhấn mạnh:  Cộng hòa Bashkortostan mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các địa phương Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong khai thác chế biến dầu khí, sản xuất nông nghiệp, tăng cường trao đổi thương mại giữa các doanh nghiệp hai bên.
Cộng hòa Bashkortostan-Nga muốn tăng cường trao đổi thương mại với Việt Nam - ảnh 1
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh hội kiến Tổng thống Cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga. 
Nguồn tin từ TTXVN tại Nga cho biết, từ ngày 28-30/5, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Ufa, thủ phủ Cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga.

Trong thời gian ở thăm Cộng hòa Bashkortostan, Đại sứ Việt Nam đã đến chào Tổng thống Cộng hòa Bashkortostan, ông Rustem Khamitov; gặp Chủ tịch Ủy ban nhà nước về kinh tế đối ngoại Rustem Mirxaianov; thăm Đại học Tổng hợp kỹ thuật dầu khí Ufa; gặp lãnh đạo Cơ quan phát triển Bashkortostan; thăm Viện nghiên cứu hoá dầu 'Birintex'.

Tại cuộc gặp với Đại sứ Ngô Đức Mạnh, Tổng thống Cộng hòa Bashkortostan bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, những thành tựu vượt bậc của Việt Nam trong công cuộc đổi mới đất nước thời gian qua.

Nêu bật những tiềm năng, thế mạnh của Cộng hòa Bashkortostan, ông Rustam Khamitov bày tỏ mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các địa phương Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong khai thác chế biến dầu khí, sản xuất nông nghiệp, tăng cường trao đổi thương mại giữa các doanh nghiệp hai bên.

Ông cho biết chính quyền Bashkortostan hoan nghênh ý định của Tập đoàn TH True Milk dự định triển khai dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Cộng hòa Bashkortostan, đồng thời đã sẵn sàng dành hơn 3.000 hecta đất và tạo mọi điều kiện thuận lợi để tập đoàn TH True Milk triển khai thành công dự án tại đây.

Ông cũng cho biết sắp tới đoàn lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ sang Cộng hòa Bashkortostan để thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương kết nghĩa.

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cam kết sẽ làm hết sức mình trên cương vị Đại sứ thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, trong đó có việc kết nối và thúc đẩy quan hệ hợp tác địa phương giữa hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư, đào tạo chuyên gia dầu khí.

Cộng hòa Bashkortostan (trước đây gọi là Bashkiria) là một khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên của Liên bang Nga, có trữ lượng dầu mỏ lớn (khu vực này đã từng là một trung tâm khai thác dầu mỏ của Liên Xô cũ). Các nguồn tài nguyên khác là khí gas tự nhiên, than đá, mangan, chromite, chì, tungsram… cũng rất dồi dào. Cùng với đó, Cộng hòa Bashkortostan có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa.

Cộng hòa Bashkortostan trong Liên bang Nga là một trong những trung tâm phát triển hàng đầu với tiềm năng lớn, không chỉ về kinh tế (dầu khí, chế biến dầu và hóa dầu, chế tạo máy, nông nghiệp) mà cả về đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực khai thác dầu khí và lọc hóa dầu.

Bashkortostan có truyền thống hợp tác nhiều năm với Việt Nam, có tiềm năng to lớn trong các lĩnh vực chủ chốt như hóa dầu, lọc dầu, công nghiệp, năng lượng, nông nghiệp, công nghệ sinh học, y tế...

Bashkortosan có nhiều thế mạnh trong các lĩnh vực mà Việt Nam đang quan tâm và chú trọng phát triển như dệt may, giày dép, hàng tiêu dùng, sản xuất nông nghiệp (nuôi trồng và chế biến nông sản), chăn nuôi gia súc, rau quả, thủy sản...

Cộng đồng người Việt Nam tại đây có khoảng hơn 1.500 người, có cuộc sống ổn định và luôn đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống và có đóng góp tích cực vào các hoạt động hướng về quê hương đất nước.

Theo số liệu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tính đến tháng 1/2017, Việt Nam đã có 20 dự án đầu tư tại Nga, với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD. Riêng đối với nước Cộng hòa Bashkortostan, kim ngạch xuất khẩu song phương chưa nhiều, chỉ khoảng ở mức 15 triệu USD; trong đó phần lớn là Bashkortostan xuất khẩu sang Việt Nam, còn nhập khẩu từ Việt Nam chiếm tỷ lệ rất ít.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Thủ tướng Chính quyền Cộng hòa Bashkortostan (Liên bang Nga) R. Kh. Mardanov vào tháng 1/2017, Thủ tướng R. Kh. Mardanov bày tỏ cảm ơn kiều dân, doanh nghiệp Việt Nam đã có những đóng góp to lớn vào nền kinh tế của Cộng hòa Bashkortostan. Mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ giữa Cộng hòa Bashkortostan với các địa phương Việt Nam, Thủ tướng R. Kh. Mardanov cho biết thành phần đoàn sang Việt Nam có nhiều doanh nghiệp muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực mà Cộng hòa Bashkortostan có thế mạnh như dầu khí, nông nghiệp.

Tiếp đón Thủ tướng R. Kh. Mardanov, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn doanh nghiệp Liên bang Nga cũng như doanh nghiệp Cộng hòa Bashkortostan có các dự án đầu tư mới vào Việt Nam; khẳng định Nhà nước và các cơ quan hữu quan của Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp của Cộng hòa Bashkortostan hoạt động đầu tư ổn định, lâu dài tại Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm này, VCCI cùng Cơ quan đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Bashkortostan: “Tiềm năng và hợp tác kinh doanh”.

Cộng hòa Bashkortostan-Nga muốn tăng cường trao đổi thương mại với Việt Nam - ảnh 2
Đại diện cho doanh nghiệp Cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga tham dự Diễn đàn. Nguồn: TTXVN.
Tại diễn đàn, ông Kharinov Vyachslav Nikolaevich, Trưởng cơ quan đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam đã khẳng định: Cộng hòa Bashkortostan mong muốn tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam có mối quan tâm đầu tư kinh doanh tại Bashkortostan trong lĩnh vực sản xuất sữa và chế biến nông sản thực phẩm (tương tự mô hình TH True Milk đang đầu tư thành công tại Liên bang Nga); sản xuất phân vi sinh an toàn và thiết bị y tế.

"Mặc dù hiện nay kim ngạch thương mại song phương chưa nhiều, nhưng chúng tôi tin tưởng vào sức cạnh tranh của hàng hóa Nga tại thị trường Việt Nam. Thêm nữa là khả năng xây dựng mối quan hệ hợp tác về công nghiệp giữa Việt Nam và Bashkortostan nhờ có Hiệp định thương mại tự do giữa các nước thuộc Liên minh kinh tế Á-Âu và Việt Nam. Điều này đang tạo ra một nền tảng vững chắc mà các doanh nghiệp Nga và Việt Nam có thể sử dụng để tiến đến thị trường của nhau. Trong điều kiện như vậy, việc tăng trưởng các chỉ số về lượng, như tăng trưởng kim ngạch thương mại và đầu tư, là một hệ quả tự nhiên và tất yếu," ông Kharinov Vyachslav Nikolaevich chia sẻ.

Ông Kharinov Vyachslav Nikolaevich cũng cho biết Cộng hòa Bashkortostan cam kết ưu đãi về thuế, thời hạn thuê đất cho các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu phát triển kinh doanh tại thị trường Nga. Ngoài ra, du lịch cũng là lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác chặt chẽ, từ cấp các cơ quan quản lý cho đến các doanh nghiệp.