Công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp bứt phá

21:49 | 31/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong kinh doanh, sản xuất… sẽ giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng, tối ưu hóa năng suất làm việc của nhân viên, tăng doanh số và lợi nhuận.
Tại hội thảo phát triển năng lực chuyển đổi số cho doanh nghiệp do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Cục phát triển doanh nghiệp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức chiều ngày 31/3 tại TPHCM, ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc ITPC cho biết, năm nay được nhận định là thời điểm “vàng” cho chuyển đổi số của Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp, cá nhân cần phải “hành động ngay” để nhanh chóng bắt kịp công nghệ với các nước phát triển.
 
Cũng theo ông Tuấn, hội thảo nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận, nắm vững thông tin và vận dụng chuyển đổi số trong kinh doanh, sản xuất. Đồng thời cũng giúp doanh nghiệp nhận biết về những lợi ích của chuyển đổi số như cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng, tối ưu hóa năng suất làm việc của nhân viên, tăng doanh số và lợi nhuận.
 
Công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp bứt phá - ảnh 1

Buổi hội thảo về phát triển năng lực chuyển đổi số đã thu hút hàng trăm doanh nghiệp tại TPHCM. Ảnh: Nguyễn Nam

Bà Nguyễn Thị Lệ Quyên, đại diện Cục phát triển doanh nghiệp cũng cho biết, thông qua việc áp dụng công nghệ số sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh… Từ đó, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp.
 
Chính vì thế, theo bà Quyên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) đã thông qua chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, “đối tượng mà chương trình hướng tới là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có nhu cầu chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh”, bà Quyên nói. Hoạt động của chương trình, chủ yếu tập trung xây dựng các công cụ số, nền tảng số, cơ sở dữ liệu chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp.
 
Chia sẻ về yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định thành công cho doanh nghiệp khi chuyển đổi số, bà Nguyễn Bích Diệp, đại diện công ty cổ phần Base Enterprise, một trong những doanh nghiệp hàng đầy về cung ứng công nghệ chuyển đổi số, cho biết, muốn chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp phải xây dựng được cơ sở dữ liệu, quy trình và nhân lực tích hợp bên trong và bên ngoài. “Các giải pháp chuyển đổi số cần phải tập trung vào độ mở, khả năng tích hợp cũng như vận hành trên toàn chuỗi cung ứng”, bà Diệp nói.
 
Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị cung ứng phần mềm chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Theo đại diện Base, với những doanh nghiệp trong nhóm từ khoảng 60 – 200 nhân sự, mức phí chuyển đổi số trọn gói khoảng 50 triệu đồng/năm.

Công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp bứt phá - ảnh 2

Việc ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp cũng đã được nhiều HTX áp dụng. Ảnh minh họa

Theo các đại biểu, doanh nghiệp nhỏ còn rất nhiều hạn chế về nguồn lực như tài chính, nhân lực, cơ sở hạ tầng, mạng lưới kết nối, chính sách…, do đó quá trình chuyển đổi số với họ là cả một chặng đường đầy gian nan nhưng nếu áp dụng sẽ mang lại hiệu quả cao, tạo ra sự bứt phá cho doanh nghiệp.
 
Ông Nguyễn Ngọc Luận, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Liên kết thương mại Toàn Cầu cho biết, trước đây, khi làm việc với các đối tác nước ngoài, doanh nghiệp phải trải qua rất nhiều khâu với nhiều công đoạn. “Tuy nhiên, khi ứng dụng công nghệ, sử dụng chuyển đổi số vào hoạt động, doanh nghiệp không chỉ tinh gọn bộ máy, rút ngắn thời gian mà còn tăng khả năng tiếp cận khách hàng”, ông Luận nói. Gần như các chính sách ưu đãi mà doanh nghiệp ban hành, khi áp dụng công nghệ sẽ nhanh chóng tiếp cận được khách.
 
Nguyễn Nam