Công ty bán giày chứa máu người giá 1.018 USD bị Nike kiện vì dùng logo trái phép

16:34 31/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Điểm gây tranh cãi của mẫu giày chính là phần mực đỏ ở vùng đệm khí. Nhà sản xuất cho biết mỗi đôi giày sẽ có một giọt máu người. Mức giá được đưa ra cho thiết kế là 1.018 USD tương ứng với con số trong kinh thánh.

Ngày 28/3, rapper người Mỹ Lil Nas đã thu hút sự chú ý khi kết hợp cùng công ty MSCHF, cho ra mắt đôi "Satan shoes" (tạm dịch: giày của quỷ Satan), giới hạn chỉ 666 đôi, chứa một giọt mực đỏ cùng một giọt máu người ở phần đế giày.

Sau đó, ngày 30/3, trang Page Six thông báo đôi sneakers hợp tác giữa Lil Nas X và MSCHF cháy hàng trên các kênh phân phối giày. Sản phẩm dựa trên phom dáng của mẫu Air Max 97. Trên thân giày có biểu tượng ngôi sao 5 cánh của quỷ Satan biến tấu như móc khóa, đính ở phần dây thắt.
 
Công ty bán giày chứa máu người giá 1.018 USD bị Nike kiện
Giày Satan vẫn nhanh chóng cháy hàng dù nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: MSCHF

Điểm gây tranh cãi của mẫu giày chính là phần mực đỏ ở vùng đệm khí bên trong. Nhà sản xuất cho biết mỗi đôi giày sẽ có một giọt máu người. Mức giá được đưa ra cho thiết kế là 1.018 USD tương ứng với con số trong kinh thánh.

Ngoài ra, việc đôi giày được lấy cảm hứng từ đôi Nike Air Max 97 màu đen còn nguyên logo Nike đã khiến nhiều người lầm tưởng Nike có liên quan tới khâu sản xuất và thiết kế.

Việc ra mắt mẫu giày mới tạo nên làn sóng tranh luận trái chiều trên mạng. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng phản đối ý tưởng này và không mua bất cứ sản phẩm nào liên quan đến ma quỷ.
 
Theo Reuters, Nike phủ nhận việc hợp tác và quyết định gửi đơn kiện MSCHF vì thay đổi kết cấu thiết kế với chủ đề ma quỷ, tạo cảm giác ghê rợn cho người dùng, gây ảnh hưởng hình ảnh thương hiệu.

Các tín đồ không hài lòng với sản phẩm này cho biết họ sẽ tẩy chay Nike. Sau đó, Nike khẳng định giày của MSCHF đã được thực hiện nhưng không có sự chấp thuận hoặc ủy quyền nào.
 
Công ty bán giày chứa máu người giá 1.018 USD bị Nike kiện
Giày Satan full box in đoạn kinh thánh Luke 10:18. Ảnh: MSCHF

Phát ngôn viên của Nike nói với Input: "Công ty không muốn liên quan gì đến đôi giày này. Chúng tôi không có mối quan hệ với Little Nas X hay MSCHF. Chúng tôi không thiết kế hay phát hành những đôi giày này".

Hiện tại, một số người nhận được giày cho biết MSCHF bắt đầu gửi sản phẩm. Thương hiệu cũng thông báo họ sẽ tặng đôi giày Satan thứ 666 trên trang cá nhân. Bên trong hộp giày in đoạn kinh thánh Luke 10:18 đề cập đến câu chuyện Satan bị trục xuất khỏi thiên đàng: "Tôi nhìn thấy Satan rơi xuống như một tia sét từ thiên đường".

Sáng 31/3, The Fashion Law đưa tin MSCHF tung ra mẫu áo phông màu có in trang đầu tiên trong đơn khiếu nại của Nike.

Theo đó, chiếc áo được xem như sản phẩm chế giễu Nike có tên "Legal Fees" (tạm dịch: Phí pháp lý), bán với giá 66 USD. Để phù hợp với thiết kế của giày Satan mới ra mắt, sản phẩm cũng mang màu đỏ và được in thêm cặp sừng phía trên hình ảnh đơn khiếu nại.

"Sản phẩm này càng làm tăng thêm sự đùa cợt dai dẳng của cả MSCHF và Lil Nas X đối với thương hiệu đồ thể thao. Chiếc áo phông tương tự như lời bác bỏ của Warren Lotas sau khi Nike đệ đơn kiện", The Fashion Law bình luận.
 
Công ty bán giày chứa máu người giá 1.018 USD bị Nike kiện
Chiếc áo đỏ ra mắt sau khi Nike kiện MSCHF. Ảnh: The Fashion Law

Thương hiệu của Warren Lotas cũng từng đăng bán áo sơ mi, bút chì và miếng dán ốp lưng cùng ý chế giễu sau thời gian dài vướng vào cuộc chiến pháp lý với Nike.

Trước sự tò mò của nhiều người, MSCHF đã nhanh chóng xóa sản phẩm mới trên trang cá nhân cũng như web. Tuy nhiên, cộng đồng mạng đã nhanh tay chụp lại.
 
Hải Yến