Công ty con của Kiến Á báo lỗ 3 năm liên tục, lô trái phiếu hơn 400 tỷ đồng sắp đáo hạn vào tháng 4
Theo báo cáo tài chính năm 2025 vừa công bố trên HNX, CTCP Sài Gòn Phú Minh tiếp tục báo lỗ sau thuế 436 triệu đồng, kéo dài chuỗi lỗ ròng ba năm liên tục.
Trở lại giai đoạn trước, bức tranh kết quả kinh doanh của Sài Gòn Phú Minh cho thấy nhiều biến động. Trong các năm 2017 - 2019, doanh nghiệp hầu như không phát sinh doanh thu thuần, trong khi vẫn ghi nhận chi phí dẫn đến liên tục báo lỗ.
Đến các năm 2021 – 2022, kết quả kinh doanh ghi nhận sự cải thiện tích cực với mức lãi 67 tỷ đồng năm 2021 và 45 tỷ đồng năm 2022. Đây cũng là 2 năm doanh nghiệp phát hành 2 lô trái phiếu với tổng giá trị phát hành gần 500 tỷ đồng.
Tuy nhiên, từ 2023 đến 2025, Sài Gòn Phú Minh lần nữa trở lại tình trạng thua lỗ.
Về tình hình tài chính, tại ngày 31/12/2025, Sài Gòn Phú Minh có 1.173 tỷ đồng nợ phải trả, tương ứng gấp 2,06 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, dư nợ trái phiếu ở mức gần 493 tỷ đồng, đến từ 2 lô trái phiếu SPJCH2126001 và SPJCH2126002.
Thông tin trên HNX, lô trái phiếu mã SPJCH2126001 được phát hành ngày 13/4/2021, kỳ hạn 5 năm, ngày đáo hạn theo kế hoạch là 13/4/2026. Lãi suất phát hành thực tế là 11,25%/năm. Mục đích phát hành là để bổ sung vốn thực hiện dự án Khu chung cư cao tầng - thương mại - dịch vụ - văn phòng (Lavila 5) tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (cũ), TP.HCM.
Tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu nói trên là các bất động sản tại phường Cát Lái, TP. Thủ Đức thuộc sở hữu của bên thứ ba là Công ty TNHH Đầu tư Việt Thăng Long; các bất động sản tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM thuộc sở hữu của Công ty TNHH Lavila Phước Kiển; các bất động sản tại xã Phước Kiển thuộc sở hữu của Công ty TNHH Kiến Á Galleria; các bất động sản tại xã Phước Kiển thuộc sở hữu của ông Huỳnh Bá Lân và bà Trần Thúy Nga; toàn bộ tài sản, quyền tài sản, các lợi ích của dự án khu chung cư cao tầng - thương mại - dịch vụ - văn phòng (Lavila 5) tại xã Phước Kiển do Công ty sở hữu.
Bên cạnh các bất động sản, gói tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu còn bao gồm hợp đồng tiền gửi trị giá khoảng 15,3 tỷ đồng của Sài Gòn Phú Minh tại Ngân hàng HDBank.
Ngoài ra, các quyền lợi phát sinh từ dự án Lavila 5, bao gồm các hợp đồng kinh tế và thỏa thuận bồi thường giữa Sài Gòn Phú Minh với các cá nhân liên quan như ông Huỳnh Bá Lân, bà Phạm Vũ Thị Như Hoàng, cũng được sử dụng làm tài sản bảo đảm.
Toàn bộ khối tài sản đảm bảo nêu trên được định giá 583,5 tỷ đồng.
Còn lô SPJCH2126002 được phát hành ngày 27/12/2021 và hoàn tất vào 4/1/2022. Giá trị phát hành 53,3 tỷ đồng, kỳ hạn 60 tháng; ngày đáo hạn theo kế hoạch là 27/12/2026.
|
Tiêu chí |
Lô trái phiếu SPJCH2126001 |
Lô trái phiếu SPJCH2126002 |
|
Ngày phát hành |
13/04/2021 |
27/12/2021 |
|
Ngày đáo hạn |
13/4/2026 |
27/12/2026 |
|
Giá trị phát hành |
440 tỷ đồng |
53,3 tỷ đồng |
|
Kỳ hạn |
60 tháng (5 năm) |
60 tháng (5 năm) |
|
Lãi suất |
11,25%/năm (2 kỳ đầu); sau đó bằng LS tiết kiệm 12 tháng HDBank + biên độ 4,5% |
11,25%/năm |
|
Mục đích sử dụng vốn |
Bổ sung vốn cho dự án Lavila 5 |
Bổ sung vốn hoạt động kinh doanh |
Về Sài Gòn Phú Minh, doanh nghiệp này ban đầu có tên Công ty TNHH Sài Gòn Phú Minh, được thành lập vào ngày 7/8/2014, trụ sở chính đặt tại lầu 2, tòa nhà Imperia đường An Phú, TP. HCM. Vốn điều lệ ban đầu là 36 tỷ đồng, người đại diện theo pháp luật kiêm Giám đốc là ông Cao Minh Trí.
Tháng 12/2015, doanh nghiệp tăng vốn lên 216,5 tỷ đồng.
Đến tháng 2/2018, doanh nghiệp đổi tên thành CTCP Sài Gòn Phú Minh; vốn điều lệ vẫn ở mức 216,5 tỷ đồng nhưng nhân sự và cơ cấu cổ đông có sự thay đổi.
Theo đó, ông Huỳnh Bá Lân, nhà sáng lập Tập đoàn Kiến Á giữ vai trò Chủ tịch HĐTV Sài Gòn Phú Minh.
Về cơ cấu cổ đông, CTCP Kiến Á (Tập đoàn Kiến Á) trở thành công ty mẹ với tỷ lệ sở hữu 60% vốn của Sài Gòn Phú Minh. Ngoài ra, CTCP Sài Gòn Xây dựng sở hữu 10% vốn và bà Nguyễn Lê Diễm với 30% vốn còn lại. Trong đó, CTCP Sài Gòn Xây dựng cũng là pháp nhân có nhiều liên hệ với Tập đoàn Kiến Á. Cựu Tổng Giám đốc của Sài Gòn Xây dựng, ông Hồ Hữu Xuyên, một lãnh đạo cấp cao tại Kiến Á Group.
Sau nhiều lần thay đổi, Sài Gòn Phú Minh hiện có vốn điều lệ 525 tỷ đồng. Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật là bà Phạm Vũ Thị Như Hoàng, một cá nhân khác có nhiều liên hệ với Kiến Á. Bà Như Hoàng từng nắm 80% vốn tại Công ty TNHH Sài Gòn An Phú, một công ty con của Kiến Á Group hiện nay.
Kiến Á Group được biết đến là nhà phát triển bất động sản lớn tại TP. HCM, sở hữu loạt dự án như: Khu dân cư Vĩnh Phước; Thương hiệu nhà phố biệt lập Citibella; dự án Lavila De Rio, Lavila Đông Sài Gòn 1 và 2, Lavila Nam Sài Gòn 1 và 2....
Ngoài ra, Kiến Á Group cũng nắm nhiều dự án bất động sản tại một số địa phương ngoài khu vực TP. HCM, như: Dự án Alila Bai Om Resort quy mô 50ha, dự án Hyat regency Cam Ranh bay Resort and Spa (Lô D5 Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh),…
Trong đăng ký doanh nghiệp thay đổi ngày 4/3/2022, vốn điều lệ của Kiến Á Group tăng lên mức 3.000 tỷ đồng, chi tiết về thành phần cổ đông không được tiết lộ.