Công ty công nghệ Trung Quốc​ gặp khó do kiểm soát xuất khẩu của Mỹ

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+) 07:46 | 15/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Alibaba Group Holding Ltd sẽ không thể mua một số chip tiên tiến nhất sau khi công ty công nghệ chip Arm Ltd của Anh xác định rằng Mỹ, Anh sẽ không phê duyệt giấy phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ Financial Times ngày 14/12 đưa tin “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Alibaba Group Holding Ltd sẽ không thể mua một số chip tiên tiến nhất sau khi công ty công nghệ chip Arm Ltd của Anh thuộc sở hữu của SoftBank xác định rằng Mỹ và Anh sẽ không phê duyệt giấy phép xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên Arm thông báo quyết định không xuất khẩu các chip tiên tiến nhất của mình sang Trung Quốc. Công ty công nghệ chip của Anh cho hay Mỹ và Vương quốc Anh sẽ không chấp thuận việc bán dòng chip Neoverse V mới nhất của họ vì hiệu suất quá cao.

Alibaba và Arm không phản hồi trước yêu cầu bình luận của hãng tin Reuters.

Động thái này diễn ra hai tháng sau khi Mỹ công bố một loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu sâu rộng, bao gồm biện pháp hạn chế việc Trung Quốc tiếp cận một số nước sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới bằng các công cụ của Mỹ.

Samsung và SK duy trì hoạt động ở Trung Quốc bất chấp hạn chế từ Mỹ

Trước đó, ngày 13/12, tờ Bloomberg News đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng có kế hoạch đưa nhà sản xuất chip Trung Quốc Yangtze Memory Technologies và 35 công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen thương mại để ngăn họ mua một số linh kiện của Mỹ.

Arm đã ra mắt công nghệ chip trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo có tên Neoverse V2 vào đầu năm nay để đáp ứng sự phát triển bùng nổ của dữ liệu từ 5G và các thiết bị kết nối Internet.

Trong năm qua, Arm đã phát hành một số thiết kế chủ chốt mới, bao gồm Neoverse N2 và Neoverse V1 và V2, những thiết kế sau mang lại hiệu suất cao nhất cho đến nay.

Các công ty Trung Quốc đã không thể mua Neoverse V2 và V1 thế hệ trước do các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ và Vương quốc Anh./.