Công ty Hoàng Sơn bị phạt 50 triệu đồng do quảng cáo TPBVSK có tác dụng như thuốc chữa bệnh

18:21 | 30/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây Cục ATTP đã xử phạt Công ty CP Dược phẩm quốc tế Hoàng Sơn 50 triệu đồng, do vi phạm quảng cáo TPBVSK Men Hoàng Sơn và Tố Nữ Hoàng Sơn gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Theo đó, sau khi nhận được phản ánh của báo chí,  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã xác minh. Qua đó phát hiện Công ty cổ phần Dược phẩm quốc tế Hoàng Sơn quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Men Hoàng Sơn và Tố Nữ Hoàng Sơn đã vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm. 

Công ty Hoàng Sơn bị phạt 50 triệu đồng do quảng cáo TPBVSK có tác dụng như thuốc chữa bệnh - ảnh 1

Đến ngày 06/5/2021 Cục Trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 14/QĐ-XPVPHC đối với Công ty CP Dược phẩm quốc tế Hoàng Sơn, mức phạt 50 triệu đồng, về hành vi quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Men Hoàng Sơn và Tố Nữ Hoàng Sơn trên các website: https://hoangsondp.com, https://viemphukhoa.co gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm buộc Công ty CP Dược phẩm quốc tế Hoàng Sơn phải tháo gỡ toàn bộ nội dung quảng cáo vi phạm; cải chính thông tin theo quy định.

Được biết Công ty cổ phần Dược phẩm quốc tế Hoàng Sơn có mã số thuế là 5000860685, địa chỉ tại Thôn Tân Thành, Xã Tân Mỹ, Huyện Chiêm Hoá, Tỉnh Tuyên Quang, Việt Nam do ông Nguyễn Văn Quân là người đại diện pháp luật.

Công ty Hoàng Sơn bị phạt 50 triệu đồng do quảng cáo TPBVSK có tác dụng như thuốc chữa bệnh - ảnh 2

Liên quan tới vấn đề hiện nay TPCN, TPBVSK được quảng cáo bán tràn lan trên các website, mạng xã hội, facebook qua các hình thức online, gọi điện thoại,... Cục An toàn thực phẩm cũng đã đăng tải những khuyến cáo cho người tiêu dùng về việc cảnh giác với các hành vi:

Thứ nhất: Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế; 

Hai là gọi điện thoại tự xưng là bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế tư vấn, “bắt bệnh” và giới thiệu để bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe;

Ba là gọi điện thoại tự xưng là bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi sử dụng sản phẩm để giới thiệu và bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Bên cạnh đó, Cục cũng khuyến cáo  người dân cần lưu ý các điểm sau đây trước khi mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe như: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.;  

Tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/ và https://nghidinh15.vfa.gov.vn/  trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

Đọc kỹ nhãn sản phẩm, trên nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe luôn ghi dòng chữ: “thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Xem rõ về thành phần, tác dụng của sản phẩm để sử dụng cho phù hợp và bảo đảm sức khỏe.

Đồng thời, chọn mua các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm và nhà sản xuất  sản phẩm rõ ràng. Và khi mua sản phẩm phải có hóa đơn/đơn hàng của người bán để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hoá giữa hai bên.

Thanh vân

Xem thêm: Cục ATTP cảnh báo người tiêu dùng cẩn trọng khi mua TPBVSK trên một số website