Công ty Nhiệt điện Duyên Hải phát triển song song với với bảo vệ môi trường

10:17 02/01/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Năm 2019, các nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 đã sản xuất được hơn 16 tỷ kWh, hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2019 (kế hoạch giao là 15,1 tỷ kwh).

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải phát triển song song với với bảo vệ môi trường - ảnh 1
 Màu xanh trong khuôn viên dự án.
Ông Nguyễn Văn Thú, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cho biết: Để đạt được kết quả trên, năm qua, Công ty đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp về quản lý nhiên liệu than ngay từ khâu tiếp nhận tại cảng biển Duyên Hải tới dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, lập kế hoạch chi tiết và triển khai kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật theo từng giờ, từng ngày. Đồng thời, Công ty cũng thực hiện mô hình chuyên gia song hành cùng quá trình sản xuất, nhằm đảm bảo tính khả dụng của các tổ máy, thiết bị. Suất tiêu hao than của 2 nhà máy trong năm qua đều tốt hơn so với yêu cầu của Tập đoàn, Tổng công ty giao. Nhờ vận hành tin cậy các tổ máy và thiết bị, giảm suất sự cố, Công ty đã tiết kiệm được khoảng 50% lượng dầu FO dùng cho khởi động tổ máy so với cùng kỳ năm 2018, tối ưu hóa chi phí sản xuất.
Công ty Nhiệt điện Duyên Hải phát triển song song với với bảo vệ môi trường - ảnh 2
 Công ty luôn chú trọng phát triển bền vững, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường.
Năm qua, Công ty cũng chú trọng phát triển bền vững, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường. Cả 2 nhà máy được EVN đầu tư các công nghệ hiện đại như hệ thống lọc bụi tĩnh điện ESP với hiệu quả lọc bụi đạt 99,7%, có thể vận hành ở mọi mức tải; hệ thống SCR xử lý NOx bằng NH3. Với khí SO2, các nhà máy được áp dụng công nghệ Sea-FGD, dùng nước biển thay đá vôi khử khí, không tạo thêm chất thải rắn là thạch cao.
Công ty Nhiệt điện Duyên Hải phát triển song song với với bảo vệ môi trường - ảnh 3
 Các nhà máy đều đã được lắp đặt hệ thống quan trắc online, kết nối cung cấp các dữ liệu môi trường.

Các nhà máy đều đã được lắp đặt hệ thống quan trắc online, kết nối cung cấp các dữ liệu môi trường về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh. Qua kết quả giám sát môi trường theo định kỳ, các chỉ tiêu phát thải đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo môi trường.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải phát triển song song với với bảo vệ môi trường - ảnh 4
 Các kỹ sư theo dõi vận hành của nhà máy

Ông Nguyễn Văn Thú cho biết thêm để đảm bảo cung ứng điện cho đất nước, năm 2020, EVN đã yêu cầu các nhà máy nhiệt điện Duyên Hải phải sẵn sàng để huy động cao trong năm 2020. Ngay từ ngày đầu năm này, công ty sẽ tập trung mọi nguồn lực, sẵn sàng các giải pháp đảm bảo vận hành Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Duyên Hải 1, Duyên Hải 3 đáp ứng huy động cao từ hệ thống. Các tổ máy sẽ đảm bảo độ khả dụng cao với mục tiêu vận hành hơn 7.000 giờ trong năm 2020.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải phát triển song song với với bảo vệ môi trường - ảnh 5
Buổi tối tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải.

Theo đó, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải sẽ chú trọng đảm bảo nhiên liệu cho sản xuất điện, chủ động nhập than. Công ty sẽ linh hoạt thực hiện các giải pháp quản lý, kỹ thuật nhằm đảm bảo năng suất bốc dỡ than, phối hợp với các đối tác để điều phối tàu chở than có trọng lượng phù hợp; nghiên cứu thực hiện nạo vét, xử lý việc bồi lắng tại luồng cảng biển Duyên Hải.