Công ty sản xuất điện thoại ở Trung Quốc bị tuyên phạt vì cài cắm mã độc vào 20 triệu Smartphone

10:54 08/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Mới đây, một hãng sản xuất điện thoại nội địa của Trung Quốc có tên là Gionee đã phải nhận phán quyết của toà án Trung Quốc vì đã cài cắm phần mềm độc hại trên 20 triệu thiết bị do hãng này sản xuất.

Theo Kết luận, tòa án Trung Quốc đã khẳng định, Gionee đã cài phần mềm độc hại lên 20 triệu chiếc điện thoại mà hãng này sản xuất.
 
Cụ thể, Gionee đã cài cắm Trojan Horse trên hơn 20 triệu thiết bị để kiếm tiền từ các quảng cáo không được yêu cầu và các hoạt động độc hại khác mà người dùng không hề hay biết trong quá trình sử dụng.
 
Trojan Horse là phần mềm độc hại có chức năng hủy hoại tương tự virus máy tính hoặc chứa đựng các phần mềm gián điệp nhằm cho phép tin tắc điều khiển thiết bị từ xa qua hệ thống mạng.
 
cài căm 20 triệu mã độc và smartphone
 
Theo bản án, Shenzhen Zhipu Technology Co. Ltd, công ty con của Gionee, đã cấy ghép Trojan Horse thông qua bản cập nhật phần mềm bằng ứng dụng được gọi là "Story Lockscreen". Các thiết bị đầu tiên chứng kiến sự lây nhiễm "Dark Horse Program" là vào tháng 12 năm 2018. Công ty được cho là đã kiếm về khoảng 4,2 triệu đô la từ 21,75 triệu điện thoại thông minh trong khi chi phí chỉ dưới 1,3 triệu đô la một chút.
 
Tòa án Trung Quốc đã tuyên phạt Công ty TNHH Công nghệ Zhipu Thâm Quyến phạm tội xâm nhập trái phép hệ thống thông tin máy tính.
 
Trong đó các bị cáo, bao gồm: Xu Li, Zhu Ying, Jia Zhengqiang và Pan Qi sẽ chịu hình phạt từ 3 năm đến 3 năm 5 tháng tù giam và số tiền phạt gần 30.000 USD mỗi người.
 
Đây là thông tin gây sốc với cộng đồng công nghệ, nhưng dường như là một thực tế phổ biến với thị trường điện thoại thông minh giá rẻ của Trung Quốc. Một số công ty khác cũng bị kết tội về hoạt động trái phép tương tự là Infinix và Tecno.
 
Được biết, Công ty TNHH Công nghệ Zhipu Thâm Quyến là công ty con của Công ty TNHH Thiết bị truyền thông Gionee Thâm Quyến.
 
Theo các hồ sơ cho thấy, Thâm Quyến Gionee nắm giữ 85% cổ phần của Công ty Zhipu Thâm Quyến. Hoạt động kinh doanh của công ty này bao gồm: phát triển công nghệ phần mềm máy tính, kinh doanh quảng cáo và sử dụng mạng thông tin để vận hành các sản phẩm trò chơi.
 
Trước đây, nhiều công ty smartphone giá rẻ Trung Quốc cũng bị cáo buộc có hành vi tương tự, điển hình là Infinix và Tecno.
 
Hải An