Công ty TNHH Hồ Quang Trí đã nộp đơn xin bảo hộ gạo ST25 tại Mỹ

16:05 10/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Công ty TNHH Hồ Quang Trí đã làm đơn xin bảo hộ nhãn hiệu "Gạo ông Cua" cho gạo ST25. Đơn đăng ký nhãn hiệu đã đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu và được USPTO tiếp nhận.

Cơ quan sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO) vừa cho biết, Công ty TNHH Hồ Quang Trí có địa chỉ tại 196 đường Tỉnh lộ 8, huyện Trần Đề, Sóc Trăng, Việt Nam đã nộp đơn xin bảo hộ nhãn hiệu “Gạo ông Cua” cho gạo ST25.

Nhãn hiệu có dấu hiệu nhận biết là hình ảnh một người đàn ông đeo kính quay mặt về phía bên phải (gương mặt ông Hồ Quang Cua) bên cạnh là bông lúa và dòng chữ "Gạo ông Cua" ở bên trái.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ ST25 của doanh nghiệp Hồ Quang Trí đã được USPTO tiếp nhận hôm 3/5 và đã đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu, được USPTO chuyển cho bộ phận thẩm định khoảng 3 tháng sau ngày nộp đơn.

Trước đó, "cha đẻ" giống lúa ST25 Hồ Quang Cua muốn bán lại bản quyền giống lúa ST25 cho nhà Nước. Trước nguyện vọng này của ông Cua, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cho biết, Bộ sẽ tính nguồn tiền, xin phép Chính phủ mua lại bản quyền giống lúa ST25.

Công ty TNHH Hồ Quang Trí đã nộp đơn xin bảo hộ gạo ST25

Gạo ST25 từng đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019

Ngay sau khi mua lại bản quyền giống lúa ST25, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cùng Bộ Công Thương, Bộ Khoa học & Công nghệ nghiên cứu, đăng ký bản quyền nhãn hiệu gạo ST25 tại một số thị trường xuất khẩu gạo trọng điểm, đặc biệt là thị trường Mỹ.

Sau khi đạt được giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019, thương hiệu gạo ST25 của anh hùng lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua đã bị nhiều doanh nghiệp nước ngoài “nhòm ngó”. Đến nay đã có 5 doanh nghiệp ngoại đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở nước ngoài.

Trong đó tại Mỹ có 4 doanh nghiệp đã nộp 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Tại thị trường  Australia, doanh nghiệp T&L Global Foods Supply Pty Ltd (có trụ sở ở 420 Victoria Rd Malaga, WA, 6090 Australia) cũng đã tiến hành nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho loại gạo này.

Ngày 4/5 vừa qua, USPTO đã đăng tải công bố chấp thuận bảo hộ nhãn hiệu ST25 cho gạo của công ty I&T Enterprise, Inc. Đây là doanh nghiệp duy nhất trong 4 doanh nghiệp Mỹ khi thẩm tra đạt được các yêu cầu cơ bản của USPTO.

Trong thông báo công bố, USPTO nhấn mạnh, bất cứ bên nào liên quan đến nhãn hiệu đều có thể gửi thông báo phản đối, hoặc làm đơn gia hạn phản đối cho Ban khiếu nại và xét xử nhãn hiệu (TTAB) thuộc USPTO.

Cùng ngày, đại diện Công ty luật quốc tế TDL, đơn vị hỗ trợ ông Hồ Quang Cua và doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí thực hiện các thủ tục bảo hộ nhãn hiệu gạo ST25, nói đã nộp đơn khiếu nại và đồng thời đăng ký nhãn hiệu với USPTO.

Được biết, Tập đoàn PAN cũng đã nhận ủy quyền từ Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí để đứng ra đại diện làm thủ tục bảo hộ nhãn hiệu cho 2 thương hiệu gạo ST24 và ST25 tại các thị trường xuất khẩu gạo trọng điểm.

Theo thỏa thuận, Tập đoàn PAN sẽ lo toàn bộ chi phí để xử lý các vấn đề liên quan đến đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo tại thị trường nước ngoài.

H.A

Xem thêm: `Đại gia` ra tay giúp gạo ST25 tránh bị các doanh nghiệp nước ngoài `nhòm ngó` là ai?