Công ty Truyền tải điện 2: 30 năm xây dựng và và phát triển

07:28 | 19/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Công ty Truyền tải điện 2 đang quản lý vận hành 4700 km đường dây 220 và 500 kV 4 TBA 500 kV và 16 TBA 220 kV. Phần lớn các đường dây được dăng mắc trên núi rừng nên công tác quản lý vận hành hết sức khó khăn.

Có thể nói những năm 80 của thế kỷ 20, các tỉnh miền Trung luôn trong tình trạng đói điện. Tình trạng mất điện xảy ra triền miên, buộc các đơn vị Điện lực phải cấp điện luân phiên cho các phụ tải tức là nay có mai không để tạo ra sự công bằng giữa các hộ dùng điện.

Tháng 11/1987, Bộ Năng lượng và Công ty điện lực 3 đã quyết định khởi công công trình hệ thống điện 220-110 kV Vinh-Đà Nẵng nhận điện từ trạm 220 kV Hưng Đông-TP. Vinh, với đường dây dài 468 km nhằm đưa điện từ thủy điện Hòa Bình vào "cứu đói" điện cho Miền Trung.

Công ty Truyền tải điện 2: 30 năm xây dựng và và phát triển - ảnh 1
 Đội Đăc Glei cùng nhau vượt khó.
Ngày 1/5/1990 sở Tuyền tải điện tiền thân của Công ty truyền tải điện 2 ngày nay đã được thành lâp trực thuộc Công ty Điện lực 3, có nhiệm vụ quản lý lưới điện 110 kV trở lên tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi với các đơn vị ban đầu là Đội truyền tải điện Đồng Hới, Huế, Đà Nẵng, TBA 220 kV Đồng Hới, TBA 110 kV Đông Hà, Huế, Xuân Hà. Để đáp ứng nhu cầu của phụ tải ngày một cao, đơn vị đã nỗ lực đầu tư thêm nhiều đường dây và trạm để cung cấp điện cho các tỉnh tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và điện phục vụ thi công nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn…
Ngày 27/5/1994, sau 2 năm dồn lực xây dựng, đường dây 500 kV Bắc Nam chính thức mang điện. Ngày 3/4/1995, Sở Truyền tải điện 1 được tách khỏi Công ty Điện lực 3 và chính thức được đổi thành Công ty Truyền tải điện 2 trực thuộc EVN. Từ đó, Công ty phải vừa tự chủ bảo đảm vận hành lưới điện theo phương thức vận hành của điều độ A0, A3, tiếp tục lắp đặt các thiết bị để nâng cấp lưới điện, tổ chức công tác sửa chữa bảo dưỡng trong EVN với mô hình có tổ chức các Truyền tải điện tỉnh. Ban đầu khi đường dây 500 kV mới được tiếp nhận vận hành, đơn vị đã gặp rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, đội ngũ cán bộ còn thiếu, chưa quen với công việc, đặc biệt là các đơn vị vùng sâu vùng xa. Lãnh đạo Công ty cùng các tổ chức đoàn thể đã từng bước cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt, vận động CBCNV nỗ lực vượt khó vươn lên để hoàn thành tốt nhiệm vụ chung, các hoạt động chăm lo đời sống và cơ sở vật chất cho người lao động đều được quan tâm rộng khắp.
Trong giai đoạn này Công ty bảo đảm vận hành và phòng chống thiên tai với việc xử lý các vị trí sạt lỡ sau mưa lũ ở miền Trung, tiếp tục khắc phục các tồn tại chưa đạt ổn định nền móng công trình của các vị trí xung yếu ở khu vực đèo Hải Vân, Lò Xo, Đakglei như 1905, 1906, 1864, 1911, 198. Công ty phải xử lý sự cố, hàn nối cáp quang và dây chống sét, đầu tư - học tập công nghệ sửa chữa nóng thay sứ ĐZ 500 kV đang mang điện.
Vào những năm đầu thế kỷ 21, Lưới điện 500 kV được mở rộng để chống quá tải, Công ty đã chủ động tổ chức chuẩn bị sản xuất, giám sát và nghiệm thu ĐZ 500 kV mạch 2.
Đến tháng 4/2008, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia chính thức được thành lập. Công ty truyền tải điên 2 (PTC2) chính thức hoạt động theo mô hình là chi nhánh của Công ty TNHH nhà nước một thành viên (EVNNPT), PTC2 tiếp tục có nhiệm vụ quản lý vận hành và đầu tư phát triển lưới điện truyền tải điện 220 - 500 kV trong phạm vi các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai, cung cấp điện cho các trạm biến áp 110 kV của Tổng công ty điện lực miền Trung.
Công ty Truyền tải điện 2: 30 năm xây dựng và và phát triển - ảnh 2
Ứng dụng công nghệ mới trong vận hành và bảo trì đường dây
Từ khi thành lập NPT, trong thời gian qua cùng với sự phát triển của hệ thống truyền tải điện của EVNNPT, PTC2 thực hiện công tác sửa chữa lớn bằng việc thay thế các thiết bị đóng cắt có độ tin cậy và công nghệ mới, hệ thống điều khiển bảo vệ cũng được nâng cấp theo công nghệ tích hợp và từng bước khai thác theo hệ thống viễn thông dùng riêng - công nghệ thông tin để bảo đảm an ninh an toàn hệ thống trong vận hành. Đồng bộ với các yêu cầu của vận hành hệ thống điện của Cục Điều tiết điện lực, yêu cầu của cơ quan điều độ và vận hành thị trường với các nhà máy điện và hệ thống lưới điện phân phối 110 - 220 kV, Công ty cũng đã đáp ứng công tác vận hành tự động hóa từng bước với các yêu cầu dữ liệu của hệ thống SCADA/EMS, đồng bộ thời gian và quản lý thời gian thực, nâng cao yêu cầu hệ thống đo đếm điện tử phục vụ công tác kinh doanh tập đoàn và điều độ hệ thống điện. Các cơ sở vật chất TTVH của lưới điện 220 kV được EVNNPT chủ trương trong đầu tư và sửa chữa được PTC2 và các đơn vị tuân thủ đã từng bước trang bị điện hiện đại theo các yêu cầu tiêu chuẩn IEC, IEEE, đồng bộ thời gian, quan trắc online thiết bị, với ĐZ được áp dụng công nghệ sửa chữa nóng - vệ sinh cách điện, các thiết bị định vị sự cố, trang bị chống sét van, hệ thống quan trắc ghi nhận sét đảm bảo bảo vệ cao áp cho đz cao áp, hệ thống công nghệ  thông tin phục vụ vận hành để đáp ứng thao tác xa, tự động hóa trong vận hành theo định hướng lưới điện thông minh và sẵn sàng tối ưu linh hoạt vận hành cho thị trường điện.
Qua 30 năm, đơn vị luôn đảm bảo và tiếp tục sửa chữa- nâng cấp hệ thống điều khiển, bảo vệ công nghệ lưới điện truyền tải linh hoạt, đồng bộ sự chỉ đạo của EVN và điều hành Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia để tổ chức sắp xếp doanh nghiệp, nâng cao nguồn nhân lực vận hành đáp ứng công nghệ lưới điện thông minh, nâng cao tin cậy cung cấp điện cho nền kinh tế công nghiệp giai đoạn 4.0, đồng thời thực hiện kế hoạch 2020-2024, định hướng nâng tầm hoạt động trong ASEAN. Lãnh đạo và tập thể NLĐ PTC2 đã tăng cường quản lý, bố trí lao động hợp lý; việc áp dụng công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý như trao đổi, chỉ đạo công tác qua website Công ty; Đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, chủ động nắm bắt, làm chủ thiết bị, công nghệ; chú trọng khuyến khích phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất đồng thời thực hiện các đề án phát triển nguồn nhân lực EVNNPT, đề án nâng cao năng lực Công ty Truyền tải điện, nâng cao năng lực các Truyền tải điện địa phương.
Hướng đến việc quản trị doanh nghiệp hiện đại theo tầm nhìn và sứ mệnh của Tổng công ty, Công ty tiếp tục thực hiện chủ trương của tập đoàn, NPT về thực hiện chỉ tiêu đề án “Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động, ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ của cuộc CMCN 4.0 trong lĩnh vực truyền tải điện như: Ứng dụng các thiết bị bay không người lái, Camera giám sát công tác quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa, giám sát vận hành đường dây 500 kV. Lưới điện thông minh, trạm biến áp không người trực, vệ sinh sứ hotline, định vị sự cố, giám sát dầu online, giám sát máy biến áp, quản lý thông tin bản đồ GIS, giám sát cảnh báo sét... để nâng cao khả năng truyền tải, độ tin cậy, ổn định hệ thống truyền tải điện và nâng cao năng suất lao động; ứng dụng các phần mềm ERP, PMIS, E-QLDA trong điều hành sản xuất…; Đáp ứng mục tiêu đến 2020 đủ số lượng TBAKNT - trung tâm vận hành được thao tác thiết bị từ xa của điều độ và các tổ thao tác lưu động.
Công ty Truyền tải điện 2: 30 năm xây dựng và và phát triển - ảnh 3
 Đảm bảo an toàn lưới điện.
Đối với công tác quản lý vận hành đường dây, PTC2 đã tập trung quán triệt các đội đường dây, công nhân vận hành chấp hành các quy trình vận hành, sửa chữa đường dây. Tập trung công tác quản lý, sửa chữa nhằm đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy các ĐZ truyền tải 500 kV, 220 kV, đặc biệt là ĐZ 500 kV trong bối cảnh công suất truyền tải cao liên tục để cấp điện cho hai miền Nam, Bắc và khu vực. Quán triệt thực hiện tốt nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao trong việc nâng cao công tác bảo vệ công trình HTĐ 500 kV và hành lang bảo vệ theo Pháp lệnh bảo vệ công trình quan trọng liên quan an ninh quốc gia; vận hành tuân thủ Luật Điện lực nhằm đưa công tác vận hành khai thác HTĐ 500 kV an toàn, cung cấp điện ổn định, liên tục theo quy phạm, tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành công nghệ truyền tải điện… Góp phần đảm bảo cao nhất mục tiêu giữ vững an ninh năng lượng quốc gia, giữ vững cân bằng công suất phát điện - truyền tải điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho hệ thống điện phân phối trên phạm vi cả nước. Tiếp tục phối hợp cùng Ban chỉ đạo bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, Sở Công Thương, Phòng An ninh kinh tế (PA04) việc triển khai các biện pháp tăng cường bảo vệ hành lang lưới điện cao áp,huấn luyện ATVSLĐ cho cán bộ là người sử dụng lao động, cán bộ quản lý và cán bộ làm công tác kỹ thuật an toàn. Tham gia phối hợp địa phương về quy hoạch hạ tầng, quy hoạch KT - XH để đồng bộ quy hoạch Tổng sơ đồ điện quốc gia.
Trong những năm tiếp theo Công ty sẽ hướng đến việc quản trị theo mục tiêu tầm nhìn và sứ mệnh để nâng cao vị thế tổ chức truyền tải Việt Nam trong thứ 4 - ASEAN, và PTC2 đến năm 2025 với tầm nhìn 2040. Bảo đảm mục tiêu giữ vững an ninh năng lượng quốc gia của công trình HTĐ 500 kV quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia nhằm đáp ứng NQ 55 của Bộ chính trị về chiến lược phát triển năng lượng quốc gia trong phạm vi lưới điện và địa bàn Công ty quản lý.
Đến 2025 lưới điện 500 kV sẽ có 4 mạch đi qua miền Trung không chỉ đóng vai trò liên kết lưới điện các miền, đấu nối các nhà máy điện vào hệ thống mà đã được hoàn thiện lưới điện 220 kV tạo thành các mạch vòng quan trọng để đảm bảo cung cấp điện cho các thành phố lớn và trọng điểm kinh tế của đất nước. Tham gia truyền tải các nguồn năng lượng tái tạo, nhiệt điện khí có công suất lớn ở Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi nhằm đáp ứng cung cấp điện ổn định - tin cậy cho nền kinh tế công nghiệp 4.0.
Trong một tương lai không xa, hệ thống truyền tải quốc gia cũng hướng đến phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam với công nghệ hiện đại, được giám sát và đánh giá trực tuyến, tự động giám sát để nhanh chóng phát hiện ra những giới hạn trong vận hành nhằm nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy, giảm nhu cầu đầu tư vào phát triển lưới điện truyền tải. Hệ thống tự động sa thải, hệ thống tự động chống sự cố, hệ thống chống mất ổn định và quá tải, hệ thống tự động phục hồi lưới điện bởi các công nghệ kỹ thuật truyền tải sẽ được Công ty tham gia , từng bước sẽ được trang bị thiết bị FACTS/ (thiết bị truyền tải điện xoay chiều linh hoạt thiết bị STSTCOM) nhằm nâng cao ổn định hệ thống.
Trải qua 30 năm vận hành lưới điện truyền tải của Công ty, có thể nói đó là một thời gian chưa phải nhiều so với các đơn vị bạn trong và ngoài ngành nhưng PTC2 có thể tự hào với những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của hệ thống điện quốc gia. Trong đó, với sự trưởng thành của Công ty hơn 30 năm. Hệ thống truyền tải điện Công ty phát triển không ngừng và có quy mô lớn dần đấu nối truyền tải điện Lào. Giữ vững vai trò “xương sống” trong hệ thống điện toàn quốc; đã đáp ứng yêu cầu đấu nối, giải tỏa công suất các dự án nguồn điện và đảm bảo cấp điện theo nhu cầu của các khu vực và phụ tải trên cả nước; đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Cho đến hôm nay có thể khẳng định PTC2 đã đứng vững, đi lên và khẳng định vị trí của mình trong ngành Điện ở khu vực miền Trung.
Đồng thời, PTC2 luôn vinh dự và tự hào là một thành viên quan trọng của Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia, luôn phấn đấu để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị EVNNPT giao. Nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra trong năm 2020 và những năm tiếp theo là: “Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành Hệ thống truyền tải điện quốc gia”; đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống nhân dân; hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh - đầu tư xây dựng và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng năng suất lao động. Đề cao văn hóa doanh nghiệp, Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh của PTC2. Thực hiện các công việc theo lộ trình để đạt được mục tiêu chiến lược Tổng công ty đến 2025, tầm nhìn đến 2040 đã đề ra.