COVID-19 có thể khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại tới 8,8 nghìn tỉ USD

16:37 | 15/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Đây là con số vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra tại Báo cáo Cập nhật Đánh giá về Tác động kinh tế tiềm tàng của COVID-19….

COVID-19 có thể khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại tới 8,8 nghìn tỉ USD - ảnh 1
Nguồn: Internet. 
Báo cáo của ADB cho rằng nền kinh tế toàn cầu có thể bị thiệt hại từ 5,8 nghìn tỷ tới 8,8 nghìn tỷ USD-tương đương 6,4% tới 9,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu — do đại dịch gây ra bởi virus Corona chủng mới (COVID-19), theo nhận định trong một báo cáo mới được (ADB) công bố hôm nay.

Báo cáo nhận thấy những tổn thất về kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương có thể dao động từ 1,7 nghìn tỷ USD trong kịch bản ngăn chặn ngắn với thời gian 3 tháng lên tới 2,5 nghìn tỉ USD trong kịch bản ngăn chặn dài trong 6 tháng, với khu vực này chiếm khoảng 30% tổng mức sụt giảm sản lượng toàn cầu.

Cụ thể, Trung Quốc Trung Quốc có thể bị tổn thất tư 1,1 nghìn tỷ tới 1,6 nghìn tỷ USD. Phân tích mới đã cập nhật những kết quả được trình bày trong báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2020 công bố ngày 3 tháng 4, trong đó ước tính thiệt hại toàn cầu do COVID-19 có thể dao động từ 2 nghìn tỷ tới 4,1 nghìn tỷ USD.

Chính phủ trên khắp thế giới đã hành động nhanh chóng trước những tác động của đại dịch, thực thi các biện pháp như nới lỏng tài chính và tiền tệ, tăng chi tiêu cho y tế và hỗ trợ trực tiếp để bù đắp những thiệt hại về thu nhập và doanh thu. Các nỗ lực được duy trì bởi chính phủ, tập trung vào những biện pháp này, có thể làm giảm bớt tác động về kinh tế của COVID-19 ở mức từ 30% tới 40%, theo nhận định của báo cáo. Điều này có thể làm giảm tổn thất kinh kế toàn cầu do đại dịch trong khoảng từ 4,1 nghìn tỷ tới 5,4 nghìn tỷ USD.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, chia sẻ: “Phân tích mới này của ABD trình bày một bức tranh tổng thể về tác động kinh tế tiềm tàng to lớn của COVID-19. Nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những can thiệp chính sách nhằm giúp giảm thiểu thiệt hại đối với các nền kinh tế. Những phát hiện này có thể cung cấp định hướng chính sách phù hợp cho các chính phủ, khi họ xây dựng và thực thi những biện pháp để ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch, cũng như giảm nhẹ tác động của đại dịch tới nền kinh tế và người dân của mình”.

Dữ liệu Chính sách COVID-19 của ADB  cung cấp thông tin chi tiết về những biện pháp kinh tế then chốt mà các quốc gia thành viên của ADB đang tiến hành trong cuộc chiến chống đại dịch.

Theo các kịch bản ngăn chặn ngắn hạn và dài hạn, Báo cáo lưu ý rằng những biện pháp đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại và phong tỏa mà các nền kinh tế nơi dịch bùng phát đã thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 nhiều khả năng khiến thương mại toàn cầu sụt giảm từ 1,7 nghìn tỷ tới 2,6 nghìn tỷ USD.

Toàn cầu sẽ giảm từ 158 triệu tới 242 triệu việc làm, trong đó khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chiếm 70% tổng số việc làm bị mất. Thu nhập của lao động trên toàn thế giới sẽ giảm từ 1,2 nghìn tỷ tới 1,8 nghìn tỷ USD – 30% trong số đó sẽ thuộc về các nền kinh tế trong khu vực, tương đương từ 359 tới 559 tỷ USD.

Khuyến nghị về giải pháp, Báo cáo Cập nhật Đánh giá về Tác động kinh tế tiềm tàng của COVID-19 của ADB cho rằng: Bên cạnh việc tăng chi tiêu cho y tế và tăng cường các hệ thống y tế, sự bảo vệ mạnh mẽ đối với thu nhập và việc làm, các chính phủ cần quản lý sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng; hỗ trợ và tăng cường thương mại điện tử và lô-gis-tíc để cung cấp hàng hóa và dịch vụ; tài trợ cho các biện pháp bảo hộ xã hội tạm thời, trợ cấp thất nghiệp, và phân phối các hàng hóa thiết yếu – đặc biệt là lương thực – để ngăn chặn sự sụt giảm mạnh mẽ hơn trong tiêu dùng.