Cty Phương Thùy Thủ Đô: Doanh nghiệp liên tục vi phạm tại các KCN Thái Nguyên

12:18 29/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thời gian qua tình trạng phân lô bán nền trái phép diễn ra tại KCN Sông Công II do Cty Phương Thùy Thủ Đô triển khai, ngoài những vi phạm vừa qua, DN này cũng từng bị Sở Xây dựng xử phạt do vi phạm xây dựng tại KCN.

Ngày 6/11/2019, Ban quản lý các KCN Thái nguyên cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty TNHH Phương Thuỳ Thủ Đô và Công ty CP Đầu tư xây dựng Hoàng Nam triển khai xây dựng dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Sông Công II.

Dự án này có tổng mức đầu tư 60 tỷ đồng và diện tích sử dụng 14.084 m2 tọa lạc tại Lô TT1, Khu công nghiệp Sông Công II, xã Tân Quang, TP Sông Công, Thái Nguyên.

Theo đó, Công ty Phương Thuỳ sẽ góp 35 tỷ đồng chiếm tỷ lệ 58,33% tổng vốn, công Công ty Hoàng Nam góp 25 tỷ đồng chiếm 41,67%. Dự án được cấp phép hoạt động 50 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận và tiến độ thực hiện dự án 12 tháng kể từ ngày được bàn giao đất.

Mục tiêu ban đầu của dự án nhằm: Xây dựng và cho thuê văn phòng, nhà ký túc cho công nhân, cửa hàng, nhà hàng khách sạn; Kinh doanh khách sạn và nhà ở cho chuyên gia; Dịch vụ tiện ích phục vụ các doanh nghiệp khu công nghiệp; Kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Thế nhưng thời gian vừa qua, doanh nghiệp Phương Thuỳ Thủ Đô đã bất chấp quy định, phân lô bán nền tại dự án KCN Sông Công II? Các thông tin rao bán ngập tràn trên mạng Internet và đặc biệt hơn là công khai ngay tại KCN Sông Công II.

Cty Phương Thùy Thủ Đô: Doanh nghiệp liên tục vi phạm tại các KCN Thái Nguyên - ảnh 1

Công ty Phương Thuỳ Thủ Đô ngang nhiên cắm biển quảng cáo phân lô bán nền tại KCN Sông Công II

Các Sales tự nhận là người của chủ đầu tư, sẵn sang tư vấn rất nhiệt tình cho phóng viên và khẳng định dự án này đã được bán cho nhiều khách hàng trong thời điểm trước Tết. Khách hàng sau khi mua đất tại đây sẽ được cấp sổ hồng 50 năm vì đây là đất thương mại dịch vụ.

Cty Phương Thùy Thủ Đô: Doanh nghiệp liên tục vi phạm tại các KCN Thái Nguyên - ảnh 2

Hợp đồng chuyển nhượng được cho là giao dịch với khách hàng của doanh nghiệp Phương Thuỳ Thủ Đô?

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu Sở Thông tin truyền thông, Công an tỉnh yêu cầu, Ban quản lý các KCN Thái Nguyên kiểm tra phản ánh. Trao đổi với PV, đại diện Ban quản lý các KCN Thái Nguyên cho biết đã có báo cáo ban đầu cho UBND tỉnh Thái Nguyên và khẳng định nếu phát hiện ra hành vi sai phạm, giao dịch bán đất nền cho khách hàng thì sẽ xử lý mạnh tay, có thể sẽ thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án.

Được biết, Công ty Phương Thùy Thủ Đô là doanh nghiệp khá “tai tiếng” trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng các KCN tại Thái Nguyên. Với những hành vi xây dựng và triển khai dự án không theo đúng mục tiêu ban đầu, Phương Thùy Thủ Đô đã từng bị Sở Xây dựng Thái Nguyên xử phạt.

Cụ thể, ngày 17/2 ông Nguyễn Văn Vy Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Phương Thùy Thủ Đô 40 triệu đồng về hành vi xây dựng không Giấy phép của doanh nghiệp này.

Theo Quyết định số 02/QĐ-XPVPHC, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Phương Thùy Thủ Đô có địa chỉ tại xóm Bình An, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Đình Nguyên là người đại diện hợp pháp đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng Trung tâm dịch vụ tiện ích Điềm Thụy tại lô đất TT4 Khu công nghiệp Điềm Thụy A không có Giấy phép mà theo quy định phải có Giấy phép xây dựng.

Hành vi của Công ty TNHH Phương Thùy Thủ Đô đã vi phạm quy định tại Điểm c, Khoản 5, Điều 15 của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Theo đó, Công ty TNHH Phương Thùy Thủ Đô bị áp dụng hình thức xử phạt bằng tiền với số tiền là 40 triệu đồng; đồng thời có trách nhiệm thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng và xuất trình người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng được cấp trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

Ghi nhận thực tế tại dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Điềm Thụy, chủ đầu tư là Công ty TNHH Phương Thùy Thủ Đô đã tổ chức san lấp mặt bằng, xây dựng một phần cơ sở hạ tầng. Một số khu vực bên trong dự án vẫn còn ngổn ngang đất đá chưa san lấp bằng phẳng, đường sá chưa được rải nhựa và có lác đác vài cây xanh.

Trước đó Công ty TNHH Phương Thùy thủ đô được Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Điềm Thụy lần đầu vào ngày 25/6/2018 và thay đổi lần thứ 1 vào ngày 2/10/2019.

Mục tiêu của dự án là xây dựng và cho thuê văn phòng, nhà ký túc cho công nhân, cửa hàng, nhà hàng khách sạn; kinh doanh khách sạn và nhà ở cho chuyên gia; dịch vụ tiện ích phục vụ các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp; bán buôn, bán lẻ xăng dầu.

Trao đổi với PV, Luật sư Lê Văn Kiên – Trưởng VP Luật sư Ánh Sáng Công Lý cho rằng, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Điềm Thụy và Khu công nghiệp Sông Công 2 chỉ được thực hiện đầu tư vào các công trình, hạng mục theo nội dung GCN đăng ký đầu tư được cấp. Khi các chủ đầu tư thực hiện sai mục tiêu trong GCN đầu tư sẽ bị áp dụng các chế tài xử phạt theo quy định của pháp luật.

“Đối với các doanh nghiệp được Nhà nước giao đất trong khu công nghiệp, nhưng lại sử dụng đất không đúng mục đích thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Trường hợp sai phạm có đủ căn cứ bị thu hồi thì cơ quan Nhà nước tiến hành thu hồi quyền sử dụng đất, theo quy định tại Điều 65 Luật đất đai 2013 quy định về “Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai”. Luật sư Kiên nhấn mạnh

Còn nữa

Hải Đăng

Xem thêm: Công an vào cuộc làm rõ tình trạng phân lô bán nền tại KCN Sông Công II