Cụ bà 90 tuổi người Mỹ đi bộ gần 10km xuyên tuyết để được tiêm vaccine COVID-19

16:45 | 19/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Fran Goldman được lấy làm cảm hứng từ các quốc gia trên thế giới sau khi bà đi 6 dặm (9.7km) khứ hồi qua tuyết ở Seattle để có được tiêm mũi COVID-19 đầu tiên. Điều đáng kinh ngạc là bà đã làm điều đó ở tuổi 90.
“Bí quyết của bà ấy là sự kết hợp của các gen tốt và việc tập luyện thể dục hàng ngày,” con gái cô, Ruth Goldman nói, "Bà ấy thường đi khoảng ba dặm một ngày”.

Fran tập trung vào việc ăn uống lành mạnh và duy trì tinh thần cũng như thể chất tốt, bà “luôn quan tâm đến việc học hỏi những điều mới”. Hiện bà Fran đang theo học một lớp Zoom về lịch sử Trung Quốc và trước đại dịch COVID-19 bà đã trực tiếp tham gia một loạt các khóa học.

Ruth, 55 tuổi, con út của Fran sống ở Buffalo, New York, cho biết: “Mẹ tôi khỏe mạnh hơn cả tôi và ba anh chị em của tôi cộng lại".
 
Cụ bà 90 tuổi đi bộ gần 10km xuyên tuyết để tiêm vaccine
Fran Goldman mặc nhiều lớp áo, lấy gậy chống và bất chấp thời tiết để đến buổi hẹn tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: AP

Ruth cho biết mẹ cô đã nhận được vô vàn những tin nhắn và cuộc gọi trong tuần này từ những người Mỹ trên toàn quốc được truyền cảm hứng từ câu chuyện về quyết tâm của bà. Ruth thay mặt mẹ trả lời các câu hỏi của giới truyền thông.

Cô cho biết mẹ cô đã cố gắng trong khoảng một tháng để đảm bảo một cuộc hẹn tiêm vaccine.
Fran kiểm tra số lượt mở cửa trực tuyến nhiều lần trong ngày. Cô ấy đã thử nhiều số điện thoại khác nhau. Cô thậm chí còn vào một hiệu thuốc để xem họ có danh sách chờ hay không.

Thứ Sáu tuần trước, cô ấy cuối cùng đã vào trang web của Bệnh viện Nhi đồng Seattle và có thể đặt lịch khám vào sáng Chủ nhật. Thật may mắn là cô có thể đặt lịch thành công cho mẹ dù trải qua rất nhiều công đoạn khó khăn.

Seattle đã rơi một lượng tuyết dày 30cm vào thứ Sáu và thứ Bảy - 2 ngày cuối tuần có nhiều tuyết nhất trong lịch sử - khiến các con đường trở nên băng giá và nguy hiểm.

Khi thời tiết trở nên tồi tệ hơn, Fran tiếp tục kiểm tra trang web của bệnh viện để xem liệu họ có sắp xếp lại các cuộc hẹn hay không; nhiều điểm tiêm chủng khác đã đóng cửa do ảnh hưởng của bão.

“Vì mẹ tôi đã mất quá nhiều thời gian để đặt lịch tiêm vaccine nên bà ấy quyết định không thể mạo hiểm bỏ lỡ cuộc hẹn vì thời tiết xấu”, Ruth nói. "Bà ấy biết mình không thể lái xe và ô tô để vượt qua con đường lái xe cực kỳ dốc, vì vậy bà ấy bắt đầu nghĩ đến việc đi bộ".

Vào thứ Bảy, Fran đã đi bộ để xem mình sẽ đi bộ trong bao lâu, bao gồm một phần của cuộc hành trình, Ruth nói. Sau đó, bà ấy dậy sớm vào ngày Chủ nhật, mặc quần áo nhiều lớp, cầm gậy và lên đường.

Bà ấy mất khoảng một giờ mỗi chiều để luyện tập một cách cẩn trọng trên một con đường mòn và Fran đến cuộc hẹn muộn khoảng năm phút, nhận được mũi tiêm của mình và đợi 15 phút ổn định trước khi lên đường trở về.
 
Cụ bà 90 tuổi đi bộ gần 10km xuyên tuyết để tiêm vaccineĐối với Fran cũng như toàn nước Mỹ, vaccine COVID-19 chính đại diện cho hy vọng

Ruth nói: “Mẹ tôi muốn có thể ôm những đứa cháu của mình và có chút cảm giác về cuộc sống bình thường. Bà ấy biết nó sẽ không giống như trước đại dịch và có kế hoạch tiếp tục đeo khẩu trang và tuân theo các hướng dẫn an toàn, nhưng nguy cơ bị COVID-19 nghiêm trọng sẽ thấp hơn nhiều”.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, hơn 12% người dân ở Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine và khoảng 4,7% người đã tiêm cả hai liều.
 
Bão tuyết ở Mỹ đã khiến ít nhất 21 người tử vong và hàng triệu hộ dân mất điện. Nguồn: SCMP
 
Hải Yến (Theo SCMP)