Cục An toàn thông tin đề nghị Tiktok Việt Nam xử lý kênh Thơ Nguyễn

21:13 | 14/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cục An toàn thông tin vừa đề nghị TikTok Việt Nam khẩn trương có biện pháp xử lý video, chủ tài khoản kênh TikTok Thơ Nguyễn liên quan các clip có nội dung phản cảm ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của trẻ em.
Theo Cục An toàn thông tin, vừa qua, một số kênh truyền thông đã đưa tin về video dùng búp bê "cầu vía học giỏi" của kênh TikTok Thơ Nguyễn, trong đó có chứa nội dung phản cảm, mê tín dị đoan, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

"Sự việc này đã gây hoang mang xã hội, gây ra tâm lý tiêu cực tới sự phát triển và nhận thức của trẻ em, khiến nhiều phụ huynh và dư luận xã hội bức xúc"- Cục An toàn thông tin nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 14/3, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin - Truyền thông) Hoàng Minh Tiến vừa ký văn bản gửi Công ty TNHH công nghệ Tiktok Việt Nam đề nghị tăng cường rà soát, xử lý nội dung độc hại với trẻ em trên nền tảng TikTok.
 
Cục ATTT đề nghị Tiktok Việt Nam xử lý kênh Thơ Nguyễn
Tiktok của Thơ Nguyễn hiện có tới hơn 951 ngàn người theo dõi

Theo đó, Cục An toàn thông tin vừa đề nghị TikTok Việt Nam khẩn trương có biện pháp xử lý video, chủ tài khoản kênh TikTok Thơ Nguyễn liên quan các clip có nội dung phản cảm ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của trẻ em.
 
Cùng với yêu cầu Công ty TikTok Việt Nam nghiêm túc thực hiện yêu cầu trên, Cục An toàn thông tin cũng đề nghị doanh nghiệp này cử đầu mối liên lạc và báo cáo kết quả xử lý về Cục trước ngày 19/3/2021.

Mới đây, kênh Tiktok Thơ Nguyễn đã đăng tải một clip 60 giây trên kênh TikTok hơn 900.000 lượt theo dõi của cô về việc xin 'vía' học giỏi cho các em học sinh từ búp bê ma (búp bê "bùa ngải" Kumanthong ở Thái Lan).

Trong đoạn clip này, Thơ Nguyễn đeo kính, thể hiện vẻ mặt nghiêm trọng có phần hăm dọa, ôm 1 con búp bê với tên gọi Cư Ma Mập, tự xưng "mẹ" và gọi búp bê là "con", dỗ dành búp bê để xin "vía" học giỏi cho các em học sinh.
 
Bên cạnh đó, trong văn bản gửi TikTok Việt Nam, Cục An toàn thông tin yêu cầu TikTok tăng cường giải pháp để ngăn chặn hiệu quả hơn nội dung đưa trên mạng, không để lọt những nội dung độc hại với trẻ em, vi phạm thuần phong mỹ tục.
 
Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong năm 2020, Bộ TT&TT đã được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì xây dựng Đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2020-2025”. Cục An toàn thông tin là cơ quan được Bộ TT&TT giao trực tiếp phối hợp với các đơn vị liên quan soạn thảo Đề án.
 
Cục ATTT đề nghị Tiktok Việt Nam xử lý kênh Thơ Nguyễn
Ảnh cắt từ clip Thơ Nguyễn "xin vía" học giỏi từ búp bê Kumanthong
 
Do đó, Cục An toàn thông tin đề nghị Công ty TNHH công nghệ Tiktok Việt Nam khẩn trương có biện pháp xử lý video nêu trên, chủ tài khoản kênh Thơ Nguyễn; tăng cường rà soát, thắt chặt kiểm duyệt các nội dung độc hại, phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu tới trẻ em trên nền tảng TikTok.

Tài khoản Tiktok của Thơ Nguyễn hiện có tới hơn 951 ngàn người theo dõi. Tuy nhiên, hiện toàn bộ clip trên tài khoản này đã bị ẩn đi.

Trước đó, nhiều người dân bày tỏ bức xúc khi Youtuber Thơ Nguyễn đã đăng tải 2 clip có nội dung về búp bê Kumanthong lên mạng xã hội TikTok.

Đáng chú ý, ở clip đăng ngày 27/2, Thơ Nguyễn cho biết mình thực hiện video dùng búp bê để "xin vía học giỏi" do "nhận được nhiều yêu cầu của các em nhỏ".

Các clip này sau đó tiếp tục được đăng tải trên kênh YouTube của Thơ Nguyễn và nhận phải nhiều phản ứng gay gắt từ phía cộng đồng mạng.

Ngoài nội dung này, tài khoản Youtube và Tiktok của Thơ Nguyễn đăng khá nhiều video với nội dung hướng đến đối tượng xem là trẻ em. Thơ Nguyễn cũng từng bị phản ứng khi đăng các video có nội dung không phù hợp với trẻ em như các thử thách nguy hiểm, với tiêu đề như “Cho đá khô vào chai nước kín”, “thử nghiệm đun lon nước ngọt” để theo dõi hiện tượng phát nổ,...
 
Hải Yến