Cục Hàng không kiến nghị chính sách đặc biệt cho người có `hộ chiếu vaccine`

17:04 | 06/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cục Hàng không vừa có kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ cho phép người có “hộ chiếu vaccine” được nhập cảnh vào Việt Nam và giảm thời gian cách ly tập trung.

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải việc triển khai áp dụng hộ chiếu vaccine với khách nhập cảnh.

Theo đó đơn vị này kiến nghị khách có “hộ chiếu vaccine” (đã được tiêm vaccine) và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 sẽ được nhập cảnh Việt Nam và giảm đến mức tối thiểu thời gian cách ly tập trung.

Cục Hàng không cho rằng, việc sớm mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ là rất cấp bách, do đó cần áp dụng cơ chế “hộ chiếu vaccine” với khách nhập cảnh.

"Ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch, việc mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ là cấp bách. Việc cho phép hành khách sử dụng hộ chiếu vaccine và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính là giải pháp hữu hiệu khi mở đường bay", đại diện Cục nhấn mạnh.

Xin cho người có “hộ chiếu vaccine” được nhập cảnh vào Việt

Kiến nghị cơ chế áp dụng "hộ chiếu vaccine" với khách nhập cảnh

"Hộ chiếu vaccine" thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, được điều chỉnh theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế, cho phép người có "hộ chiếu vaccine" không phải cách ly, xét nghiệm COVID-19 (một số nước vẫn yêu cầu xét nghiệm COVID-19).

Để “hộ chiếu vaccine” có thể ứng dụng khi hành khách đi lại qua biên giới, cần có sự công nhận lẫn nhau giữa các quốc gia cũng như liên kết hệ thống. Để liên kết hệ thống đòi hỏi phải có sự thống nhất về ngôn ngữ, dữ liệu cũng như các quy định về bảo mật thông tin.

Hiện Việt Nam đang làm việc với các nước trên thế giới về việc chấp nhận "hộ chiếu vaccine" thông qua QR-code. Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, dữ liệu điện tử của “hộ chiếu vaccine” sẽ hạn chế việc làm giả giấy chứng nhận xét nghiệm như đã xảy ra tại một vài nước như Brazin, Bangladesh. Cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng tìm kiếm, truy xuất thông tin qua dạng QR code, đảm bảo an toàn thông tin cho hành khách.

Tuy nhiên, Cục Hàng không Việt Nam cũng chỉ rõ vaccine ngừa COVID-19 không cung cấp sự bảo vệ đầy đủ hoặc ngay lập tức. Hay nói cách khác, tiêm vaccine vẫn có thể bị nhiễm COVID-19 và cần nghiên cứu kỹ hơn về hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm cũng như thời gian có hiệu quả của từng loại vaccine khác nhau.

Trước đó, chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và 63 tỉnh, TP vào ngày 17/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng “hộ chiếu vaccine” và giao thương có sự kiểm soát.

Hồi đầu tháng 3, Hội đồng tư vấn Du lịch Việt Nam cũng kiến nghị không nên đợi hết dịch mới đón du khách quốc tế mà cần xem xét việc mở cửa cho khách du lịch có chứng chỉ tiêm vaccine COVID-19. Điều này sẽ giúp nâng cao vị thế của du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, việc đưa tấm hộ chiếu này vào thực tiễn còn nhiều trở ngại, đặc biệt là về cơ sở pháp lý và công nghệ.

Tại cuộc họp ngày 12/3, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 đã giao Bộ Y tế có những bước chuẩn bị ban đầu về các vấn đề liên quan đến “hộ chiếu vaccine”.

Trước mắt, Bộ Y tế cùng Bộ Thông tin và Truyền thông và các nhà mạng lớn sẽ tăng cường xây dựng, cố gắng hoàn thiện hệ thống giải pháp kỹ thuật liên quan dến "visa vaccine" trong thời gian sớm nhất.

Thường trực Ban chỉ đạo nêu rõ chính sách cụ thể liên quan đến "hộ chiếu vaccine" phải căn cứ vào những đánh giá tiếp theo về tính an toàn, khả năng miễn dịch của từng loại vaccine và ở từng nước, từ đó có cơ chế phù hợp, trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi để phục vụ "mục tiêu kép" nhưng phải đảm bảo an toàn.

H.A

 

Xem thêm:Việt Nam và nhiều nước đang nghiên cứu chấp nhận “hộ chiếu vaccine COVID-19” bằng mã QR-code