Cục Viễn thông đặt mục tiêu 100% người dùng điện thoại di động có tài khoản Mobile Money trong năm 2022

Trịnh Huyền Trang 13:00 | 17/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mobile Money hiện đã chính thức được thí điểm tại các nhà mạng. MobiFone là nhà mạng đầu tiên được cấp phép thực hiện.

Sáng ngày 14/1/2022, tại Hà Nội, Khối Viễn thông bao gồm 5 đơn vị: Vụ Công nghệ Thông tin, Cục Viễn thông, Cục Tần số Vô tuyến điện, Cục Bưu điện Trung ương, Trung tâm Internet Việt Nam) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. 

Triển khai kế hoạch công tác năm 2022, Cục Viễn thông cho biết sẽ thực hiện việc phủ sóng mạng băng rộng di động tốc độ trên 1GB đến các khu công nghiệp, khu công nghệ cao; 100% người trưởng thành có Smartphone; 75% hộ gia đình có FTTH; 85% thuê bao băng rộng di động/100 dân.

Đặc biệt, Cục Viễn thông đặt ra mục tiêu 100% người sử dụng điện thoại di động có tài khoản Mobile Money trong năm 2022. Thị phần dịch vụ điện toán đám mây của doanh nghiệp Việt Nam dự kiến chiếm 40%.

Mobile money, hay còn được gọi là tiền di động, được hiểu là hình thức thanh toán được thực hiện bằng hoặc thông qua một thiết bị di động và vận hành theo quy định tài chính của mỗi quốc gia. Thay vì thanh toán bằng tiền mặt, séc hoặc thẻ tín dụng, người tiêu dùng có thể sử dụng tài khoản của điện thoại di động để thanh toán cho các dịch vụ hàng ngày

Trước đó, vào tháng 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định phê duyệt triển khai mobile money trong thời gian hai năm. 

Tại hội thảo “Ngày nông dân không dùng tiền mặt”,  lãnh đạo NHNN cho biết đã cấp phép cho 3 nhà mạng viễn thông gồm Viettel, VNPT và Mobifone triển khai thí điểm dịch vụ này. 

Hồi giữa tháng 10, MobiFone và BIDV đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2021 - 2026 trong việc thực hiện triển khai Mobile Money.

Theo đó, BIDV là ngân hàng phối hợp, phục vụ MobiFone triển khai Đề án Mobile Money và là ngân hàng mở tài khoản đảm bảo thanh toán dịch vụ Mobile Money khi được NHNN cấp phép chính thức.